Con nhà có điều kiện, học thêm nhiều, cha mẹ thuê gia sư kèm cặp cả ngày đa phần đều chỉ dừng ở mức làng nhàng: Muốn nổi trội, ưu tú, tất cả là nhờ TỰ HỌC

Tony Buổi Sáng, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 11:59 12/08/2021

Kỹ năng quan trọng nhất của đời người là TỰ HỌC: Học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười, chuẩn bị khi người khác chơi, có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.

Học sinh, sinh viên... nhiệm vụ chính thời đi học là HỌC. Còn nhận thức kém, trong thời gian này của đời người mà không tập trung học thì thôi, về sau ân hận. Mùa xuân gieo hạt thì mùa thu mới có cái thu hoạch. Mùa đông lạnh lẽo úa tàn thì mình vẫn an nhàn sung túc, thóc lúa đầy kho, còn người không gieo hạt vào mùa xuân thì sẽ cơ hàn vào mùa đông. Người ta cho thì cũng có lúc có chừng, chứ sao cho mình mãi được.

Nếu các bạn đọc sách tự thuật của tất cả những người được gọi là thành công trong lĩnh vực họ theo đuổi đông tây kim cổ, thì bí quyết thành công duy nhất của họ nằm ở khả năng TỰ HỌC.

Khả năng tự học sẽ giúp một người có cái họ mong muốn. Thầy cô, phương tiện, điều kiện vật chất... chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong sự thành công của một con người. Thế giới bây giờ, họ đã chuyển từ phương pháp giáo dục "truyền thụ kiến thức" sang phương pháp "hướng dẫn cách tự học". Kiểu cũ, thầy cô dạy 10 chữ và ngồi dò, ngồi truy, mình trả bài đúng 9 chữ đã là học sinh giỏi. Kiểu mới bây giờ, thầy cô nói, hãy tìm tất cả những chữ liên quan đến vấn đề A, và học sinh sẽ phải tự mày mò, họ sẽ nhớ tới cả trăm chữ liên quan. Cứ thế mà nhanh chóng nắm vững kiến thức.

Một người tự học được hay không là hoàn toàn phụ thuộc vô người đó. Khi người đó muốn, muốn tha thiết,... thì họ sẽ tự kỷ luật, tự tìm tòi, tự khống chế thú vui bản thân, tự dung nạp vô đầu thứ họ mong muốn. Kết quả của mọi học sinh sinh viên có thành tích tốt, có kỳ tích hoặc thành tựu... đều nằm ở chỗ tự học.

Con nhà có điều kiện, học thêm nhiều, cha mẹ thuê gia sư kèm cặp cả ngày đa phần đều chỉ dừng ở mức làng nhàng: Muốn nổi trội, ưu tú, tất cả là nhờ TỰ HỌC - Ảnh 1.

Các bạn thấy đấy, con nhà có điều kiện, học thêm nhiều, cha mẹ theo sát việc học, thuê gia sư hay người quản nhiệm kèm cặp cả ngày thì đều dừng lại ở mức độ làng nhàng, kha khá,... chứ không nổi bật được. Người có đầu óc cũng tầm tầm bậc trung mới đi học thêm và phụ thuộc người khác. Chưa ai được học bổng du học mà do cha mẹ thầy cô nộp đơn giùm, viết luận giùm hay đu theo nhắc nhở.

Cha mẹ sinh con thì yêu thương, thầy cô nhận học trò thì có trách nhiệm, nhưng cũng nên lý trí để biết "nó là ai", liệu có nên tốn quá nhiều tiền và thời gian nếu con cái hay học trò mình không có tư chất và kỷ luật? Đầu tư chỉ mắc công thất vọng và buồn thôi. Lý Quang Diệu nói "ai nói gì mặc, nhưng tôi sẽ không tốn thời gian trò chuyện với người không có tố chất".

Cái duy nhất người trẻ cần là thông tin, mình có thông tin thì chia sẻ cho chúng nó. Người có năng lực, họ khắc biết sẽ làm gì tiếp theo. Còn kẻ lười biếng thì thôi, đọc cho vui, hào hứng 1 phút, ước muốn ghê lắm... nhưng rồi xong, vẫn như cũ. Hỏi sao không có thì nói DO không có điều kiện, DO không có thầy, DO không có tiền, DO không có x, y, z...

Ra đời, đi làm, người có khả năng tự học, có thể làm bất cứ lĩnh vực gì, công việc gì được giao phó, luôn tự nghĩ ra cái mới để làm, từ đó mà tạo ra thành tựu.

Bởi thế mới nói, kỹ năng quan trọng nhất của đời người chính là Tự Học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm