Con gái lớp 9, mẹ đưa đón đi học cả ngày lại có thai: Con ngoan, trò giỏi vẫn đi nhà nghỉ?

Vy An, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:35 18/02/2022

Bố mẹ chết điếng khi nghe cô con gái thú nhận chuyện mang thai, càng choáng váng hơn khi biết cái thai đã được hơn 7 tháng.

Con ngoan, học giỏi vẫn đi nhà nghỉ?

Gia đình vừa nhận niềm vui con gái lớn thi đỗ lớp 10 trường chuyên chưa được bao lâu thì chị Nguyễn Thị Hoà lại "chết điếng" vì con mình đã mang thai từ bao giờ không biết.

Chị Hoà (tên nhân vật đã thay đổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự, con gái của chị mới thi vào lớp 10 năm 2021 nhưng cháu đã là bà mẹ đơn thân ngay khi vào học cấp 3. Điều xót xa nhất đó là con chưa đến trường ngày nào, chỉ ở nhà học online và hết kỳ 1 thì cháu cũng sinh con gái.

Chị Hoà kể con gái chị T.N.B.C luôn là con ngoan, trò giỏi trong mắt thầy cô và bạn bè. Từ ngày con đi học, chị Hoà đều dành thời gian đưa đón con. Sau giờ học con đi học thêm tại Cầu Giấy hay Long Biên đều do chị Hoà đảm nhận. Việc học hành của con rất ổn nên sau lớp 9 trong kỳ thi vào lớp 10 con đã đỗ vào trường chuyên con yêu thích. Cả gia đình đều vui mừng vì con gái đạt được ước nguyện.

Khi các con đang học online, bố mẹ nghỉ giãn cách ở nhà nhưng chị Hoà không hề hay biết bụng của con ngày một lớn. Cháu đều mặc những bộ áo pijama ở nhà và thường ở trong phòng học suốt. Lúc cháu nói rằng "con phải học tiếng Anh, lúc thì học online".

Đến đầu tháng 10, vợ chồng chị Hoà chết điếng khi con thú nhận mang thai và cái thai đã được hơn 7 tháng.

Bạn trai của cháu cũng là học sinh cùng khối. Cả hai vừa thi vào lớp 10 và không thể có một đám cưới hay hứa hẹn gì. Hai vợ chồng chị Hoà bắt đầu trách cứ nhau. Chị Hoà cứ nghĩ mình đã theo sát con từ việc học tới đưa đón.

Con gái lớp 9, mẹ đưa đón đi học cả ngày lại có thai: Con ngoan, trò giỏi vẫn đi nhà nghỉ? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Chị chưa bao giờ hỏi con về bạn trai, bạn gái vì bé lúc nào cũng học hành tử tế. Khi cha mẹ hỏi, cô bé mới nói rằng đã yêu bạn trai cùng khối và có quan hệ tình dục từ đầu lớp 9. Một tuần con và bạn trai sẽ đi nhà nghỉ 2, 3 lần có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không hiểu vì sao vẫn mang thai.

Khi bị trễ kinh cháu sợ hãi nhưng không nói với cha mẹ. Cái thai lớn dần, bé C. cùng với bạn trai đi phá nhưng cháu sợ nên về và gần tới ngày sinh mới thú nhận với gia đình.

Cuối cùng, vợ chồng chị giúp con sinh con và cả gia đình cùng chăm cháu. Nhưng vì sợ bạn bè dị nghị nên chị Hoà đành chuyển trường cho con về quê của chị ở miền Trung tiếp tục học tập.

Trẻ yêu sớm vì cô đơn?

Thạc sĩ Đinh Đoàn chuyên gia tâm lý của chương trình "Cửa sổ tình yêu" chia sẻ, ông đã nhận được rất nhiều trường hợp dở khóc, dở cười vì các con yêu sớm mà bố mẹ không hay biết gì hoặc có gia đình biết chuyện thì ra sức ngăn cản con trẻ.

Nhiều cha mẹ không hiểu rằng, trẻ hiện nay yêu sớm hơn trước đây là điều dễ hiểu, nguyên nhân là vì trẻ hiện tại dậy thì sớm hơn. Độ tuổi dậy thì trước đây khoảng 13 -16 tuổi, trong khi hiện giờ có cháu hết tiểu học đã dậy thì, thân hình như người lớn.

Thạc sĩ Đoàn cho rằng ngoài dậy thì sớm thì hiện nay trẻ chẳng có niềm vui gì ngoài học và thi. Đứa trẻ hiện nay chúng đang cảm thấy cô đơn và khi mạng xã hội bùng nổ thì trẻ có cơ hội giao lưu thậm chí nhiều trẻ yêu nhau qua mạng xã hội và khi yêu tiến tới chuyện quan hệ tình dục chỉ là vấn đề thời gian.

Khi thấy con có người yêu, cha mẹ đừng vội chửi mắng hay cấm đoán mà nên tìm hiểu bạn bè của con, xem đối tượng con đang hẹn hò như thế nào và tìm cách tháo gỡ, chia sẻ, tư vấn cho con.

Từng tư vấn cho rất nhiều bé gái mang thai khi đang ngồi trên ghế nhà trường, TS BS Nguyễn Hữu Trung - Giảng viên bộ môn sản trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hầu như các bé gái khi mang thai ngoài ý muốn đều chưa được mẹ nói chuyện về giáo dục giới tính, về quan hệ tình dục an toàn mà hầu như trẻ tự tìm hiểu và dẫn đến có thai ngoài ý muốn.

TS Trung cho biết với những gia đình có con gái thì ngay từ khi con còn nhỏ người mẹ phải luôn theo sát con, tư vấn cho con các quy tắc "bàn tay được sờ" hay "quy tắc đồ lót". Khi con thắc mắc về giới tính, mẹ không nên có thái độ dị ứng, nên trả lời cho con ở mức độ vừa phải, mẹ có con gái phải nói được yếu tố cơ bản nhất của vấn đề.

Khi trẻ còn nhỏ có thể chúng rất gần gũi với mẹ, nhưng tuổi dậy thì trẻ chỉ thích chơi với bạn và ít chia sẻ với mẹ hơn. Khi đó đòi hỏi người mẹ dành thời gian cho con, chủ động làm bạn cùng con, biết lắng nghe con thì việc trẻ mở lời với mẹ không phải là điều quá khó khăn.

Không nên mắng chửi khi biết con có người yêu mà nên cởi mở, nói chuyện với con về tình yêu tuổi học trò làm sao để con giữ được tình yêu đó trong sáng, tránh lầm đường lạc lối. Tư vấn cho con về nguy cơ nếu con bước vào quan hệ giới tính quá sớm, thậm chí có thể vi phạm pháp luật khi quan hệ với trẻ vị thành niên để trẻ hiểu hơn khi bước chân vào mối quan hệ nào.

https://soha.vn/con-gai-lop-9-me-dua-don-di-hoc-ca-ngay-lai-co-thai-con-ngoan-tro-gioi-van-di-nha-nghi-20220210200438643.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm