Con gái kiểm tra giữa học kỳ được 2 điểm, cô giáo yêu cầu giám định nét chữ vì nghi bài thi bị đánh tráo

Thục Hạnh, Theo Thời Đại 12:16 04/01/2019

Phụ huynh của 1 học sinh lớp 4 đồng thời cũng là giáo viên tại trường cho rằng bài thi của con mình đã bị đánh tráo, yêu cầu giám định nét chữ để làm rõ sự việc. Cô giáo này cũng nhận định đề thi của nhà trường đã vượt chương trình học, dẫn đến con gái mình bị điểm kém.

Những ngày qua, dư luận dành nhiều quan tâm đến sự việc 1 cô giáo ở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giám định chữ viết vì nghi bài thi của con mình bị đánh tráo, khiến bé bị kết quả thi thấp.

Theo thông tin trên báo Dân trí, cô giáo N.Đ.T.B.T. là phụ huynh của học sinh Đ. (lớp 4 trường tiểu học Cù Chính Lan, TP. Pleiku, Gia Lai). Hiện cô T cũng là giáo viên của trường này.

Giáo viên này phản ánh, trong đợt kiểm tra chất lượng giữa học kì I, nhà trường có tổ chức cho khối lớp 4 làm bài kiểm tra. Sau khi làm bài thi xong, cháu Đ. đã xin đi vệ sinh và thấy cô Cẩm (tổ trưởng khối 4) chấm 2 điểm vào bài thi của mình. Cháu Đ. đã hỏi cô về việc chấm 2 điểm thì cô Cẩm đã bỏ đi. Sau đó, cháu Đ. đã về kể với mẹ là cô giáo T.

Tranh cãi nét chữ trong bài thi: Nhà trường nói giống, gia đình khẳng định không

Sau khi được cháu Đ. kể lại, thấy nghi ngờ với kết quả về bài thi của con mình, cô giáo T đã lên xin Ban giám hiệu (BGH) cho xem bài thi của con. Tại đây, cô T. đã chụp một mặt bài thi và đưa về cháu Đ. xem thì cháu bảo đây không phải bài thi của con, chữ viết cũng khác.

Cô T. đã lấy vở con ra so sánh thì cũng thấy nét chữ khác, do vậy đã kiến nghị lên nhà trường xem xét bài thi của con mình. 

Không những thế, cô giáo T. cũng cho rằng đề thi của nhà trường dành cho học sinh khối 4 đã vượt chương trình, không phù hợp với năng lực các em. Cô T. xin cho cháu Đ. làm lại bài để đánh giá đúng năng lực của con mình nhưng BGH không đồng ý vì sai nguyên tắc.

Con gái kiểm tra giữa học kỳ được 2 điểm, cô giáo yêu cầu giám định nét chữ vì nghi bài thi bị đánh tráo - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Cù Chính Lan - Ảnh: Dân trí

Trong khi đó, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã cử đại diện phối hợp cùng trường Tiểu học Cù Chính Lan giám định nét chữ trong bài thi, qua đó xác định nét chữ này chính là của cháu Đ. Ngoài ra, Phòng GD TP cũng nhận định bài thi của trường đúng với ma trận đề, phù hợp với chương trình học.

Cô Phạn Thị Hợp - Hiệu trường trường Tiểu học Cù Chính Lan chia sẻ trên Dân trí: “Theo đơn kiến nghị của cô T., chúng tôi đã kiểm tra và xác định cháu Đ. bị hổng kiến thức nên kéo theo điểm cháu thấp nhất lớp như vậy. Còn nét chữ của cháu Đ. đã được nhà trường và Phòng tiến hành thẩm định và xác định".

Ông Nguyễn Đình Thức - Phó trưởng Phòng GD-ĐT TP. Pleiku cũng cho biết: “Kết luận nét chữ trong bài kiểm tra của cháu Đ. là của cháu. Cấu trúc trong đề thi thực hiện đúng ma trận đề, đúng với khả năng các cháu đang học. Không có việc ra đề vượt chương trình".

Tuy nhiên trước kết luận của nhà trường và Phòng GD, cô giáo T. vẫn không đồng ý, yêu cầu giám định lại nét chữ trong bài thi của con gái mình.

Cô giáo bị kiến nghị "trả" về Phòng GD vì gây mất đoàn kết nội bộ

Trong lúc sự việc chưa có được sự đồng thuận chung từ phụ huynh và nhà trường, theo thông tin từ báo Đất Việt, Công đoàn trường Tiểu học Cù Chính Lan đã làm một đơn kiến nghị tập thể để “trả” cô T. về Phòng Nội vụ và Phòng GD-ĐT TP. Pleiku. 

Theo đơn đề nghị, Công đoàn nhà trường đã đưa ra lý do cô T. đã vi phạm nhiều lần về đánh giá học sinh; gây mất đoàn kết nội bộ và vi phạm văn hóa ứng xử trong nhà trường. Tập thể Công đoàn nhà trường đề nghị "trả" cô T. về Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục TP. Pleiku để giáo viên và học sinh yên tâm công tác.

Tuy nhiên lá đơn kiến nghị của Công đoàn trường tiểu học Cù Chính Lan chưa có chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã liên hệ và đề nghị nhà trường về thông tin việc cô T. cần phải họp và tiến hành kiểm điểm họp theo nguyên tắc xem xét 3 lần rồi mới tiến hành đề nghị.

Liên quan đến sự việc, cô giáo T. bức xúc lên tiếng: “Việc tôi mong muốn là một số cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc làm rõ chữ viết và ma trận đề chưa chính xác. Còn thông tin về việc tôi không tập trung giảng dạy trên lớp là không có cơ sở vì tôi lên lớp luôn làm tròn nhiệm vụ được giao. Với những kết luận của nhà trường và Phòng Giáo dục, tôi vẫn không đồng ý và mong muốn một cơ quan chức năng tiến hành vào cuộc thẩm định rõ…”.

Thông tin mới nhất được đăng tải trên báo Đất Việt, ông Nguyễn Đình Thức, Phó trưởng Phòng GD-ĐT TP. Pleiku cho biết, nếu cô T. không tin đó là bài thi của con thì phải gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu giám định nét chữ.

"Việc xác minh chữ ký hay nét chữ là cơ quan có thẩm quyền làm chứ Phòng giáo dục không được giao quyền đó. Sự việc lùm xùm vừa qua tại Trường tiểu học Cù Chính Lan, Phòng giáo dục chỉ thẩm định về mức độ khó, dễ của đề thi" - ông Thức nói.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm