Con gái GS. Văn Như Cương bức xúc vì hình ảnh bố mình bị lợi dụng quảng cáo cho trung tâm gia sư

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 10:22 20/08/2016

Trong khi cô Văn Thùy Dương (con gái GS Văn Như Cương) cho rằng trung tâm nơi thầy giáo T. dạy thêm đã sử dụng hình ảnh thầy Cương để quảng cáo lớp học khi chưa được sự đồng ý thì thầy T. khẳng định mọi chuyện chỉ là hiểu lầm.

4 câu chuyện đáng suy nghĩ của con gái GS Văn Như Cương

Mới đây, câu chuyện do cô Văn Thùy Dương (Hiệu phó trường THPT Lương Thế Vinh, con gái GS Văn Như Cương) chia sẻ trên mạng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Cô Dương đưa ra 4 câu chuyện khác nhau. Thoáng nhìn thì có vẻ không mấy liên quan nhưng khi xâu chuỗi lại, người ta liền nhận ra ý nghĩa sâu xa của nó. Đó là đối với bất cứ ai, việc trung thực trong cuộc sống rất quan trọng, nhất là với giáo viên, yêu cầu này càng trở nên khắt khe hơn.

Câu chuyện đầu tiên là hình ảnh thầy Văn Như Cương bất ngờ bị một nhà thuốc nam dùng để quảng bá cho bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, ngay sau khi cô Dương liên hệ với nhà thuốc đó, họ đã thừa nhận mình sử dụng hình ảnh mà chưa xin phép GS Như Cương, họ xin lỗi và cũng gỡ bỏ bức ảnh này.

Con gái GS. Văn Như Cương bức xúc vì hình ảnh bố mình bị lợi dụng quảng cáo cho trung tâm gia sư - Ảnh 1.

Chia sẻ của cô Thùy Dương.

"Câu chuyện thứ 2, hôm qua lại một cô em gửi cho mình bức ảnh một thanh niên lạ hoắc và hỏi "chị ơi! Chị có biết người này không?" Mình trả lời "không, có phải ai chị cũng biết đâu?!". Cô bé bảo "ơ, thầy ý bảo là thầy ý dạy trường chị vì thế em mời làm gia sư cho con trai em", cô Dương viết trên trang cá nhân.

Câu chuyện thứ 3 lại có vẻ khá bi hài. Một người lạ chủ động liên hệ với cô Dương để xin làm gia sư cho con của cô. Khi cô Dương nói rằng mình muốn tìm một thầy dạy ở trường Lương Thế Vinh. Ngay lập tức, người phía đầu dây bên kia nhận mình là giáo viên ở trường này. Cô Dương liền hỏi người này có quen biết mình không, anh ta vô tư nhận có quen và còn chê cô Dương khó tính.

"- Thế hả? Sao chị thấy chị dễ tính lắm mà!

- Thế là thế nào ạ?

- Em bảo bà ý khó tính nhưng chị tự kiểm điểm thấy chị cũng không khó tính lắm!

- Thế chị là ai đấy ạ?

- Ơ! Chị tưởng em biết chị. Chị là chị Dương đây mà!.... Tút tút".

Đáng chú ý nhất có lẽ là câu chuyện số 4. Theo chia sẻ của cô Dương, dù không được sự đồng ý của thầy Văn Như Cương và trường Lương Thế Vinh, song một trung tâm dạy thêm X đã đăng tải hình ảnh của thầy Cương chụp chung với một giáo viên khác trong trường để quảng cáo cho khóa học mới. Bên cạnh đó, trung tâm này còn đưa ra thông tin thầy giáo T. là Tổ trưởng tổ Tự nhiên của trường Lương Thế Vinh khiến nhiều em học sinh không khỏi thắc mắc.

Việc dùng hình ảnh của thầy Cương khi chưa được phép, theo chia sẻ của cô Dương đã khiến vị GS rất buồn. "Đã làm nghề giáo, cần phải chú trọng nhiều hơn đến sự trung thực, không khoác lên mình cái danh mà mình không có để câu kéo học sinh. Sáng nay bố mình đã rất buồn", cô Dương viết trên trang cá nhân.

Con gái GS. Văn Như Cương bức xúc vì hình ảnh bố mình bị lợi dụng quảng cáo cho trung tâm gia sư - Ảnh 2.

Lời quảng cáo của trung tâm X được cho là đã sử dụng hình ảnh thầy Văn Như Cương khi chưa được phép.

"Những gì tôi viết ra chỉ là muốn nhắc nhở mọi người nên trung thực, không kết tội ai cả"

Giáo viên dạy toán chụp ảnh chung với thầy Văn Như Cương được cô Dương chỉ đích danh trong dòng trạng thái của mình là thầy T. Tuy nhiên, khi để lại những dòng bình luận phía dưới bài viết của cô Dương, thầy T. khẳng định mình không hề liên quan đến vụ việc này.

Con gái GS. Văn Như Cương bức xúc vì hình ảnh bố mình bị lợi dụng quảng cáo cho trung tâm gia sư - Ảnh 3.

Những dòng bình luận qua lại của thầy T. và cô Dương.

"Chị ạ, ở câu chuyện số 4 của chị, em chỉ bị lợi dụng thôi ạ... Em không dạy cho bất kì trung tâm nào và cũng không liên quan gì đến những thông báo trên kia. Mỗi năm em bị vài lần, em chỉ là nạn nhân thôi...", thầy T. để lại bình luận.

"Em dạy ở đâu cũng được em ạ. Không ai phản đối nhưng em không phải là Tổ trưởng, trên em còn rất nhiều thầy cô. Hơn nữa mang ảnh thầy ra như thế này không hay", cô Dương tiếp tục lên tiếng.

Cuộc tranh luận này diễn ra khá dài. Sau cùng, thầy T. giữ vững quan điểm, trong chuyện này thầy chỉ là người bị hại.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Một số người đã để lại bình luận, bày tỏ thái độ đồng tình với cô. "Quảng cáo cần thể hiện sự tôn trọng và văn minh cô ạ. Lấy hình ảnh của trường hay của thầy trước hết cần được sự đồng ý từ phía thầy và nhà trường chứ ạ", một người dùng mạng để lại bình luận.

Trong khi đó, không ít người lại lên tiếng bênh vực thầy giáo T. và cho rằng cô Thùy Dương có phần quá nghiêm khắc và chưa kiểm chứng thông tin kỹ trước khi đăng bài viết trên trang cá nhân. "Thầy con đã giải thích, thầy đã xin lỗi tại sao cô không xoá post đi cô?...", một học sinh bình luận. Tương tự, một nữ sinh khác cũng để lại dòng bình luận rằng: "Con đã là học trò của thầy từ năm lớp 10, và con mới ra trường thôi ạ. Nhưng suốt thời gian con học, con không hề biết hay thấy thầy dạy ở lớp hay trung tâm nào khác ngoài các lớp thầy mở ra ạ. Có lẽ đây chỉ là hành vi mượn danh thầy để quảng bá vớ vẩn thôi ạ. Con mong cô xem xét một chút".

Liên lạc với thầy T., thầy cho biết, sự việc lần này, tất cả chỉ là hiểu lầm. Bên trung tâm X đã dùng hình ảnh của thầy chụp chung với thầy Văn Như Cương để quảng cáo khi chưa nhận được sự đồng ý từ thầy.

Con gái GS. Văn Như Cương bức xúc vì hình ảnh bố mình bị lợi dụng quảng cáo cho trung tâm gia sư - Ảnh 4.

Trên trang cá nhân, thầy T. đã đăng tải thông tin đính chính lại vụ việc.

"Trang cá nhân tôi để chế độ bạn bè thì họ đều viết lên được. Họ không hỏi ý tôi đã tự mình viết thẳng lên timeline của tôi. Sau khi tôi phát hiện đã xóa và yêu cầu họ xin lỗi. Trên trang cá nhân, tôi cũng đã đăng tải bức ảnh chụp màn hình dòng xin lỗi của trung tâm họ, sự việc như vậy là đã rõ ràng và tôi cũng không muốn bình luận gì thêm".

Về việc vì sao trung tâm X lại đưa ra thông tin thầy T. là tổ trưởng tổ Tự nhiên của trường THPT Lương Thế Vinh khiến nhiều người hiểu lầm, theo thầy T., có thể họ không biết nên viết không chính xác. Thầy T. cũng khẳng định dù nhận được lời mời từ rất nhiều trung tâm nhưng thầy đã, đang và sẽ không nhận lời của bất cứ trung tâm nào.

Trao đổi với chúng tôi, cô Dương cho biết, mục đích khi cô chia sẻ những thông tin này trên trang cá nhân chỉ là muốn nhắc nhở chung mọi người, trong cuộc sống nên giữ thái độ trung thực. Đối với việc sử dụng tên tuổi của trường Lương Thế Vinh và nhất là hình ảnh của thầy Văn Như Cương thì cần có sự đồng ý của thầy.

Về vụ việc liên quan đến thầy T., cô Dương cũng cho hay: "Tôi chỉ muốn góp ý trên tinh thần xây dựng, hoàn toàn không định kết tội hay bêu xấu một ai cả".

Theo cô Dương, cô không bận tâm thầy T. có giảng dạy ở trung tâm X hay không. Điều quan trọng là thầy không phải Tổ trưởng tổ Tự nhiên hay bộ môn Toán của nhà trường. Đồng thời việc trung tâm X đã mượn hình ảnh có thầy Cương khi chưa được thầy đồng ý là không đúng theo cả quy định pháp luật và chuẩn mực đạo đức.

"Tôi cảm thấy có người đã sử dụng hình ảnh của thầy Cương khi chưa được đồng ý, nêu sai chức danh của giáo viên trong trường gây hiểu lầm thì tôi thấy mình có quyền được lên tiếng".

Thầy Văn Như Cương hoàn toàn có quyền nhận được bồi thường vì hành vi quảng cáo trái phép của trung tâm X.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Huy An (văn phòng luật sư Huy An) cho biết, trường hợp của thầy Văn Như Cương bị đơn vị, cá nhân khác sử dụng hình ảnh quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của thầy thì hoàn toàn có quyền yêu cầu cá nhân đó gỡ bỏ hình ảnh, công khai xin lỗi, đính chính lại thông tin.

Trong trường hợp, hình ảnh thầy Cương bị gắn vào những quảng cáo mang tính tiêu cực, thầy Cương hoàn toàn có quyền yêu cầu nhận được bồi thường về danh dự, nhân phẩm, thậm chí là tài chính. "Tuy nhiên, thầy Cương cũng cần chứng minh quảng cáo tiêu cực đó đã gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe cá nhân như thế nào".

Luật sư Huy An cũng cho rằng, các trường hợp quảng cáo vì mục đích kinh tế, nếu thầy Cương chứng minh được phía sử dụng hình ảnh cá nhân thầy đã thu lợi ra sao thì hoàn toàn có quyền yêu cầu họ bồi thường về mặt tài chính.

Đối với thầy T., người cũng là nạn nhân trong vụ việc này thì nếu muốn, thầy T. cũng có thể trực tiếp lên tiếng, yêu cầu được xin lỗi công khai đồng thời đòi bồi thường tài chính nếu có đủ chứng cứ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Dũng "lò vôi" hiến thêm 2ha bổ sung vào 127 lô đất ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19: Ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng

    Ngoài con số hiến tặng là 127 lô đất như đã thông tin, ông Huỳnh Uy Dũng sẽ tiếp tục hiến tặng thêm 2ha đất nữa cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và cả nước.
  • Đọc thêm