Con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton: Liệu cô có trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ?

Minh Phương Spiderum, Theo Thời Đại 16:19 03/06/2017

Cô con gái duy nhất Chelsea Clinton (37 tuổi) của cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton và bà Hillary Clinton đang khiến dư luận hoài nghi rằng, một ngày nào đó, liệu cô có ứng cử vào vị trí lãnh đạo trong Đảng Dân chủ hay không?

Lý do là bởi trang Twitter của cô có số lượng người theo dõi rất lớn. Cô lại vừa xuất bản một cuốn sách mới và ngày càng nổi tiếng sau khi mẹ cô không giành chiến thắng trong lần chạy đua vào Nhà Trắng năm ngoái.

Từng là một cô bé tóc xoăn hay xấu hổ, Chelsea giờ đã trở thành người vận động bầu cử năng nổ và không biết mệt mỏi. Cô từng đến nhiều nơi trên nước Mỹ để thuyết phục người dân hãy bầu cử mẹ cô là nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Sự thất bại của mẹ cô trước nhà tỷ phú Trump dường như càng thổi bùng nhiệt huyết tham gia các hoạt động cộng đồng trong cô.

Cô đã lôi cuốn đến 1,7 triệu người theo dõi trang Twitter của mình khi tỏ rõ sự phẫn nộ đối với chính quyền Trump và bày tỏ suy nghĩ của cô về mọi vấn đề từ Ngày Hài Kỷ Thế giới đến nạn tảo hôn. Trong khi đó, giới truyền thông còn dành riêng một cột báo để bàn luận xem liệu cô có muốn ứng cử vào một vị trí lãnh đạo trong Đảng dân chủ hay không.

Con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton: Liệu cô có trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ? - Ảnh 1.

Từng là một cô bé tóc xoăn hay xấu hổ, Chelsea giờ đã trở thành người vận động bầu cử năng nổ và không biết mệt mỏi.

Lời đồn đoán đó lại được nhắc đến vào hôm thứ 3 vừa qua khi Chelsea cho xuất bản cuốn sách thứ ba của cô. Đó là một quyển truyện tranh dày 28 trang dành cho trẻ em, mang tựa đề “Cô ấy vẫn kiên định” viết về 13 người phụ nữ Mỹ “đã thay đổi thế giới”.

Những người phụ nữ xuất sắc được nhắc đến trong cuốn sách của cô ngoài mẹ cô, còn có Oprah Winfrey, nhà vô địch mù và khiếm thính Helen Keller, cựu nô lệ Harriet Tubman, người phụ nữ đầu tiên lên vũ trụ Sally Ride và nhà vô địch đua xe thể thao Florence Griffith Joyner.

Nhan đề quyển sách được lấy cảm hứng từ một cụm từ khiến Thượng nghị sĩ Đảng dân chủ Elizabeth Warren phải cứng họng.

Cuốn sách do Penguin Random House xuất bản. Các đơn đặt mua trước đã khiến cho cuốn sách này trở thành quyển sách bán chạy nhất trên Amazon.

“Tôi chú trọng nhiều đến những gì chúng tôi làm để bảo vệ và thúc đẩy sự tiến bộ hơn là những gì đã xảy ra vào năm ngoái”, Clinton trả lời phỏng vấn chương trình Today Show vào hôm thứ ba vừa qua khi cô được hỏi về việc gia đình cô đã đối mặt ra sao trước thất bại của mẹ cô cách đây 6 tháng.

“Tôi không biết tính cách này là do DNA của tôi hay là nhờ việc tôi luôn noi theo gương bố mẹ tôi. Chúng tôi luôn sống hướng về tương lai”.

Con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton: Liệu cô có trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ? - Ảnh 2.

Chelsea chia sẻ niềm hạnh phúc với mẹ cô khi bà Hillary Clinton trở thành đại diện chính thức của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng (tại Philadelphia, ngày 28/7/2016)

Vào tháng 3 vừa qua, Thời báo New York đã dành hơn 1000 từ để miêu tả về cá tính mạnh mẽ của Chelsea, thể hiện qua những dòng tâm trạng cô viết trên trang Twitter. Cô nói với NBC rằng: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với xã hội và không thể cứ im lặng trong lúc này được. Tôi nghĩ chúng ta phải lên tiếng”.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của cha mình (1993-2001), cô học trò Chelsea đã nỗ lực học tập để nhận được bằng cử nhân tại Trường Đại học Stanford, Oxford và Columbia, trước khi làm việc tại Phố Wall và trở thành một phóng viên đặc biệt của NBC với mức lương 600.000 USD.

Giờ đây, trong vai trò phó chủ tịch Quỹ gia đình Clinton đồng thời là giáo sư trợ giảng khoa chính sách và quản lý sức khoẻ tại trường Đại học Columbia, cô và người chồng Marc Mezvinsky sống trong một lâu đài trị giá hàng triệu USD ở Manhattan, đối diện Công viên Madison Square.

Con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton: Liệu cô có trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ? - Ảnh 3.

Cô bé Chelsea tóc xoăn hay xấu hổ ngày nào giờ đã trở thành người vận động bầu cử năng nổ và không biết mệt mỏi.

Con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton: Liệu cô có trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ? - Ảnh 4.

Chelsea Clinton cùng với bố mẹ Bill and Hillary và chồng Marc Mezvinsky vui mừng đón đứa con thứ hai của cô.

Chelsea không chỉ nổi bật vì cô là con gái duy nhất của cựu Tổng thống Mỹ mà còn bởi những phản ứng mạnh mẽ của cô trên trang mạng Twitter. Và ngay cả khi cô xuất bản những ấn phẩm không có chút thiện cảm nào với ông Trump, cô luôn vẫn luôn được mọi người chú ý.

Các nhà bình luận cho rằng, giống như mẹ cô, Chelsea đang đấu tranh để lấy lòng những người dân bình thường. Và cô vẫn luôn khiêm tốn khi nói về thời gian cô làm việc trong ngành tài chính: “Tôi tò mò muốn biết liệu tôi có thể quản lý tiền bạc ở mức cơ bản hay không và tôi không thể làm được”. Nhưng cuộc bầu cử của gia đình Trump đã đẩy Đảng Dân chủ phải tìm kiếm một nhà lãnh đạo có tư tưởng rõ ràng.

Nhà phân tích chính trị Jamal Simmons đã trả lời AFP rằng, “Ngay bây giờ, các đảng viên Đảng Dân chủ đang tìm kiếm các ứng cử viên mới với những ý tưởng mới nhưng Chelsea Clinton luôn là nhân vật sáng giá và đầy tiềm năng. Cô ấy có thể thành công ở bất cứ mục tiêu nào cô ấy đặt ra”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm