Dù Hillary Clinton có chọn đứng sau chồng khi ông làm Tổng thống, hay quyết định bước lên phía trước và cố gắng hết mình để theo đuổi ước mơ riêng - Thì chưa bao giờ trong suốt cuộc đời, người phụ nữ ấy chọn lùi bước và từ bỏ niềm tin của mình.

Nhiều năm trước, nhắc đến Hillary Clinton - người ta sẽ nhớ ngay đến người chồng Tổng thống của bà là Bill Clinton - như một lẽ thường khi ta nói chuyện về những Đệ nhất phu nhân. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhắc đến Hillary Clinton, người ta nhớ đến chức danh Ngoại trưởng, nhớ rằng bà đã 2 lần ứng cử Tổng thống, và nhớ rằng bà đã gặt hái được đủ những thành tựu để hoàn toàn - là một cái tên có thể đứng độc lập mà không bị lép vế, hay "đính kèm" tên tuổi của chồng. 

img
img

 Hillary đứng sau quan sát chồng phát biểu khi ông còn là một Tổng thống. Và hình ảnh trái ngược những ngày này, khi Bill lùi về phía sau để vợ có thể theo đuổi giấc mơ của riêng mình.

Không phải tự nhiên mà Hillary Clinton có thể vượt qua cái bóng quá lớn của người chồng cựu Tổng thống. Đó là cả một thành quả của một hành trình dài chăm chỉ, đấu tranh không biết mệt mỏi và không ngừng tìm con đường tiến về phía trước. Nhìn vào những giá trị mà Hillary đã tạo ra, chúng ta có thể hiểu được vì sao, bà được coi là một biểu tượng của sự dũng cảm, của những tâm hồn cởi mở và trái tim đầy tình yêu thương.

Hillary Clinton đã không thể trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, nhưng bà lại là - nhiều hơn thế - một nhà vô địch, một người chiến thắng và nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu phụ nữ, trẻ em, những người dân da màu, người khuyết tật, người nhập cư và tất nhiên, cả những người trẻ yêu hoà bình và tin vào sức mạnh vô hạn của giấc mơ.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 2.

img

rong bài phát biểu của Hillary sau khi thất bại, bà nói: "Với những người trẻ ngoài kia, tôi hy vọng các bạn lắng nghe điều này: Như Tim đã nói, tôi dành toàn bộ cuộc đời mình để đấu tranh cho những điều tôi tin tưởng. Tôi đã có thành công, và cũng đã phải thất bại, có những thất bại rất đau đớn. Nhiều người trong số các bạn cũng đang chập chững những bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình, các bạn cũng sẽ gặp thành công và thất bại.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 4.

Thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc đấu tranh cho những điều mình tin là đúng, sẽ luôn luôn xứng đáng."

Nhìn lại chặng đường hoạt động chính trị và xã hội của Hillary, chúng ta hiểu rằng - bà đã đấu tranh không biết mệt mỏi như thế nào - cho những giá trị mà bà tin tưởng. Có một câu chuyện có lẽ các bạn đã nghe nhiều những ngày này, về lần mà Hillary - khi đó vẫn mang họ Rodham - đã đứng lên chất vấn một Thượng nghị sĩ trong buổi lễ tốt nghiệp của mình. "Chúng tôi chưa được đứng ở vị trí lãnh đạo hay cầm quyền, nhưng chúng tôi có quyền không thể từ bỏ là được phê bình và phản đối mang tính xây dựng". Câu đáp trả bất ngờ của cô sinh viên Hillary - khi ấy mới ra trường - không chỉ giúp cô trở thành biểu tượng của phong trào sinh viên toàn nước Mỹ - mà còn là viên gạch đầu tiên mang dấu ấn của Hillary trong con đường chính trị mà bà đã từng bước tự xây nên cho mình.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 5.

Câu nói ấy không chỉ thể hiện tiềm năng của một chính trị gia, mà còn cho người ta thấy rõ nhất khí khái của Hillary - khi không ngại đương đầu với một Thượng nghị sĩ - để nói lên ý kiến của mình. Nó cho ta thấy Hillary quyết liệt thế nào, và cương trực ra sao trên con đường theo đuổi những điều mình tin là đúng.

"Tôi đã làm việc ở Quỹ bảo vệ trẻ em, gõ cửa từng nhà nhân danh những trẻ em khuyết tật - những em bé bị từ chối cơ hội đến trường. Tôi đến Nam California để điều tra hoàn cảnh đáng thương của 2 em bé 12 và 13 tuổi bị giam cầm cùng với những đàn ông trưởng thành đã từng gây trọng tội. Ở Alabama, tôi đã giúp phơi bày chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở những học viện bị cô lập. Ở Arkansas, tôi mở một phòng khám hợp pháp dành cho những gia đình nghèo và phạm nhân không có đủ tiền."

Trong suốt chặng đường đi từ một cô sinh viên dũng cảm, cho đến một Ứng cử viên Tổng thống nhiều tranh cãi, Hillary đã luôn giữ cho mình một tinh thần quyết liệt trọn vẹn như những ngày đầu tiên bà bước chân vào con đường chính trị. Nhưng câu chuyện của Hillary không chỉ ở những danh hiệu mà bà đã giành được trong suốt cuộc đời hoạt động không mệt mỏi của mình, câu chuyện của Hillary là câu chuyện của một người có lòng tin vào những giá trị mình theo đuổi, sự yêu thương và những cuộc tranh đấu không ngơi nghỉ. Và những điều đó thúc đẩy Hillary tiến về phía trước, lựa chọn những đỉnh cao hơn, những thách thức lớn hơn để có thể mang tầm ảnh hưởng của mình đến số đông hơn. 

Hay như bà nói: "Chức danh của tôi chỉ nói lên công việc tôi làm, chúng không nói: Tại sao?".

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 6.


img

illary Clinton đã nhắc đến những lần bà thất bại, thừa nhận rằng thất bại vô cùng cay đắng. Nhưng chưa bao giờ, bà nói rằng: Tôi lùi bước.

Lần duy nhất người ta thấy Hillary lựa chọn bước về phía sau, là khi bà đặt tình yêu với Bill Clinton lên trước những kỳ vọng của bản thân - điều mà chúng ta có thể coi như là bà đang theo đuổi một đỉnh cao mới trong tình yêu. Ngay cả khi Bill Clinton bị dính vào scandal tình ái với Monica Lewinsky, Hillary - như mọi người vợ điển hình khi đó - đã rơi vào suy sụp vì sự phản bội, và trở thành nhân vật bị đàm tiếu trên mọi phương tiện. 

Dù vậy, Hillary lựa chọn sự tha thứ và ngẩng cao đầu kiêu hãnh. Sự tha thứ này không phải là thoả hiệp để "giữ gìn thể diện" hay "níu kéo tuyệt vọng một người đàn ông đã không còn là của mình". Đơn giản là: "Không ai hiểu tôi hơn Bill, cũng không ai có thể khiến tôi cười như cách Bill vẫn làm. Ngay cả sau những năm khó khăn ấy, Bill vẫn là người sinh động, đầy sinh lực và thú vị nhất mà tôi từng gặp. Mùa xuân năm 1971 là lúc Bill và tôi lần đầu trò chuyện với nhau, đã hơn 30 năm trôi qua và chúng tôi vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau". 

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 8.

Và nhìn hình ảnh Bill đứng sau Hillary trong buổi phát biểu nhận thua vừa rồi, cách ông cố nén nước mắt - vỗ tay và thì thầm: "That's my girl", chúng ta đều hiểu rằng, lựa chọn của Hillary khi đó - là một sự tha thứ của tình yêu chân thành. 

Quay lại với quyết định lùi về phía sau để Bill có thể tự do theo đuổi sự nghiệp của mình - thật ra, điều đó không được lâu. Hillary đã nhanh chóng quyết định rằng, mình còn có cả một sự nghiệp riêng. Từ đó, chúng ta chỉ thấy người phụ nữ này tiến về phía trước, và không từ bỏ con đường mình theo đuổi. Nói về quyết định không chịu làm cái bóng của người chồng, Hillary chỉ đơn giản chia sẻ: "Tôi đã có thể ở nhà, làm bánh và pha trà, nhưng tôi quyết định phải có sự nghiệp của mình, thứ mà tôi đã bắt đầu trước cả khi chồng tôi trở thành người của công chúng". 

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 9.

Một Đệ nhất phu nhân đầu tiên có văn phòng riêng ở Nhà Trắng, sau đó là tranh cử Thượng nghĩ sĩ đại diện NewYork, để rồi đứng ra tranh cử Tổng thống lần đầu tiên, sau đó "chấp nhận" tạm dừng để làm Ngoại trưởng - nơi bà đã gặt hái được vô số thành tựu đáng kể, với những dấu ấn đậm màu trong suốt 4 năm làm việc cùng Cựu Tổng thống Obama. Và cuối cùng, là hình ảnh một người phụ nữ vẫn mỉm cười ngay cả khi vừa thất bại một cách bàng hoàng trong cuộc chiến của đời mình - cuộc chiến để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Người ta nhìn thấy ở Hillary ngọn lửa của sự chính trực, và cũng nhìn thấy sự vĩnh cửu trong ngọn lửa ấy. Trong cuộc tranh luận đầu tiên với Donald Trump, Hillary bị Trump công kích rằng bà không đủ sức lực để trở thành tổng thống. Đáp lại, Hillary nhẹ nhàng nói: "Cho đến khi nào ông ấy đến 112 quốc gia và đàm phán một hiệp ước hoà bình, một thoả thuận ngừng bắn,… hay đứng liền 11 tiếng trong cuộc điều trần của quốc hội, ông ấy mới có đủ tư cách để nói chuyện với tôi về sức khoẻ".

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 10.

Hillary cho cả một thế hệ người Mỹ cấp tiến nói riêng, lẫn hàng tỉ người trên hành tinh này nói chung: Rằng sẽ chẳng có điểm dừng cho đến lúc bạn chạm vào ước mơ của mình. Và ngay cả khi bạn phải từ bỏ nó, bạn cũng có quyền ngẩng cao đầu bước sang một bên, để tiếp tục công việc của mình, trên một con đường khác. Không chỉ có duy nhất một cách để thực hiện ước mơ, điều quan trọng là bạn phải giữ được niềm tin rằng mình sẽ luôn theo đuổi nó, sẽ luôn đi đúng đường trái tim mình mách bảo.

"Đặt mục tiêu cao, làm việc chăm chỉ và quan tâm sâu sắc đến những điều bạn tin tưởng. Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy. Đừng nghe người khác nói bạn không thể đi tiếp" - Bà nói. 

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 11.

img

hiều người cho rằng, đa phần người ủng hộ Hillary Clinton đều là những nhà nữ quyền, với sự phát triển rộng khắp của chủ nghĩa nữ quyền trên thế giới. Điều đó vừa đúng, lại vừa sai. Người ta đã nghĩ quá nhiều về việc Hillary Clinton là một người phụ nữ, mà quên đi sự quyết liệt và mạnh mẽ đã được chứng minh suốt nửa thế kỷ hoạt động không mệt mỏi của bà.

Đúng là những nhà nữ quyền ủng hộ Hillary Clinton như một lẽ dĩ nhiên. Họ tin vào tiềm năng vô hạn của một người phụ nữ, và hy vọng - chiến thắng ấy - sẽ mở ra một trang mới cho cả một thế hệ phụ nữ trẻ đang khát khao vươn lên và theo đuổi ước mơ của mình.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 13.

Nhưng sai ở chỗ, người ủng hộ Hillary Clinton không chỉ có phụ nữ, họ còn là những người già, trẻ em, những người đàn ông với tâm hồn cởi mở, cộng đồng LGBT, người nhập cư, da màu, những người khuyết tật. Họ là tin vào sự bình đẳng của con người và nhìn thấy ở Hillary Clinton khát vọng tạo nên sự tôn trọng trong cuộc sống này. Hillary Clinton đấu tranh không biết mệt mỏi cho nữ quyền. Những ai quan tâm hẳn vẫn nhớ hình ảnh của bà trong bộ suit hồng tại Bắc Kinh năm 1995, bà nói: "Nhân quyền chính là nữ quyền, và nữ quyền cũng chính là nhân quyền". Câu nói đó được nói ra ở một thời điểm mà nữ quyền vẫn còn là một khái niệm mù mờ, và châu Á đến nay vẫn là mảnh đất màu mỡ của chế độ phụ hệ.

Cho đến tận thời điểm này, ngay cả khi đã thất bại trong cuộc đua trở thành Tổng thống, Hillary vẫn tiếp tục là một biểu tượng không tắt cho những ai tin vào quyền bình đẳng của con người. Trong bài phát biểu nhận thua cuộc của mình, Hillary nói:

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 14.

Nhìn vào Hillary Clinton, dù là với hình ảnh tại Bắc Kinh năm 1995, hay khi bà đứng sau chồng khi Bill còn đương nhiệm, cho đến thời điểm khi bà mỉm cười trên bục trong buổi phát biểu hôm qua - người ta thấy một tương lai tươi sáng hơn cho những cá thể khác biệt, người ta nhìn thấy lý tưởng về một cộng đồng với sự đa dạng về tính cách, màu da, về giới tính, về cuộc sống. Người ta nhìn thấy câu chuyện và giấc mơ của chính mình, rằng kể cả bạn là một người phụ nữ, bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ mà không phải xấu hổ rằng mình quá tham vọng, quá sắc sảo, quá thành công. Rằng kể cả bạn có từng lựa chọn lùi về phía sau cho sự nghiệp của chồng, bạn vẫn có thể chọn bước lên phía trước khi bạn muốn, và tiến xa nhất mà bạn có thể.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 15.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 16.

img

ự thất bại của Hillary Clinton có thể bất ngờ và choáng váng cho số đông. Nhưng, nó lại nói cho chúng ta một câu chuyện khác, câu chuyện về một người phụ nữ bé nhỏ có thể thay đổi cả thế giới ra sao, và một giấc mơ có thể trở thành động lực đưa bạn đi xa đến thế nào.

Gặp khó khăn thì vững tin, bị hạ gục thì đứng dậy - Hillary nói thế nên bà sẽ bước tiếp thôi! - Ảnh 18.

Nhưng quan trọng hơn, sự xuất hiện mạnh mẽ của Hillary Clinton trong chiến dịch bầu cử này nói lên rằng, dù bạn đến từ đâu, bạn là bất cứ ai - một cô bé 8 tuổi hay một phụ nữ đã về hưu, một anh chàng da màu hay một cô gái Latin nhập cư - bạn hoàn toàn có thể trở thành tất cả những gì bạn muốn. Dù điều đó có xa vời và điên rồ đến đâu, chỉ cần nó đúng đắn - hãy chạy hết tốc lực để chạm đến nó, không bị chệch hướng, không chấp nhận lùi bước hay nói thua cuộc. 

Để cuối con đường, bạn có quyền mỉm cười ngẩng cao đầu vì chặng đường tuyệt đẹp mà mình đã trải qua, mình đã dùng hết sức để chạm đích.


Diệp Nguyễn
Tố Linh, Hoàng Nguyễn
Theo Trí Thức Trẻ11/11/2016