Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải biết làm những điều này, điều thứ 4 các gia đình hay làm sai

CUNG THỊ MAI, Theo Gia đình và Xã hội 21:19 01/07/2022

Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của con gái sẽ có nhiều thay đổi. Cảm xúc, hành động và suy nghĩ sẽ dễ mất thăng bằng và khó làm chủ bản thân. Vậy nên bố mẹ cần tìm ra một cách ứng xử thông minh nhất để cùng con trải qua lứa tuổi nhạy cảm này.

Tuổi dậy thì của con gái bắt đầu từ khoảng 10 tuổi đến 17 tuổi. Trên cơ thể em gái sẽ có những sự phát triển khác biệt như lớp mỡ dưới da dày lên giúp cơ thể các em trở nên mềm mại, nữ tính, rõ nét các đường cong của cơ thể. Bầu vú bắt đầu phát triển, quầng vú dày lên, sẫm lại, núm vú nhô ra, có thể vú bên này phát triển nhanh hơn bên vú kia một chút, có khi thấy ngứa hoặc đau tức ở vú. Ngoài ra thì buồng trứng bắt đầu hoạt động, xuất hiện kinh nguyệt.

Trước các thay đổi mới lạ của cơ thể, tâm lý của bé gái sẽ trở nên căng thẳng, cảm giác bơ vơ và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, người làm cha mẹ hãy cùng đồng hành với con ở độ tuổi dậy thì. Một số cách ứng xử vô cùng thông minh của bố mẹ khi con đến tuổi dậy thì như sau:

1. Dạy cho con trẻ thêm nhiều kiến thức

Khi con bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, tâm lý và sinh lý trên cơ thể ít nhiều có những thay đổi đáng kể. Chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và ngỡ ngàng, khó thích nghi, làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Phụ huynh cần giải thích với các con rằng những thay đổi đó là vô cùng bình thường và phù hợp với lứa tuổi. Khi đó, người mẹ cần dẫn con đi mua những thứ cần thiết, dạy con cách chọn mua băng vệ sinh tốt nhất, cách vệ sinh thay băng thường xuyên để tránh viêm nhiễm. Người mẹ hãy cung cấp cho con kiến thức về cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và nhận biết bệnh lý liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải biết làm những điều này, điều thứ 4 các gia đình hay làm sai - Ảnh 1.

Hãy cho con bạn cảm thấy được quan tâm và yêu thương (Ảnh: Internet)

2. Dành thời gian quan tâm đến con

Lứa tuổi dậy thì vô cùng nhạy cảm, thời điểm này cái Tôi của các em sẽ rất lớn, bố mẹ phải ở bên con để quan tâm, hỏi han mỗi ngày để con không cảm thấy bị lạc lõng, bỏ rơi. Đặc biệt, cần khéo léo hỏi về các mối quan hệ bên ngoài của con để giúp con có thêm những quy tắc ứng xử và cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ. Hãy để cho con bạn cảm nhận được tình yêu thương chân thành mà bố mẹ dành cho chúng.

3. Cho trẻ tự do nói lên quan điểm của mình và làm bạn với con

Trong độ tuổi dậy thì, các con đã có nhiều suy nghĩ riêng của mình và chúng muốn được tự do nói được quan điểm về cuộc sống. Bạn hãy tôn trọng lắng nghe và đưa ra các ý kiến, lời khuyên bổ ích để con mình hiểu được và làm theo. Bố mẹ hãy đồng hành, trò chuyện với con như một người bạn thực sự, những điều không ảnh hưởng xấu thì không nên cấm đoán. Nếu trẻ có những sở thích, đam mê, đừng ngần ngại cho trẻ một không gian, điều kiện tốt nhất để phát triển.

Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải biết làm những điều này, điều thứ 4 các gia đình hay làm sai - Ảnh 2.

Cùng con bước qua tuổi dậy thì để trưởng thành hơn nhé. (Ảnh: Internet)

4. Dạy con về kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Đây là thời điểm trẻ có chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là trẻ đã có khả năng mang thai.

Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường giam lỏng con ở trong nhà cả ngày, hạn chế không cho con tiếp xúc với bạn khác giới vì sợ con bị cám dỗ. Tuy nhiên không cho con ra ngoài giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống thì con sẽ thiếu những kỹ năng sống cơ bản, khó hòa nhập với xã hội.

Cách bảo vệ, dạy con gái tuổi dậy thì tốt nhất là nên trang bị cho con những kiến thức căn bản về giới tính và dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ bản thân mình. Dạy con gái tuổi dậy thì về tình dục an toàn và bảo vệ bản thân là điều mà cha mẹ nên làm.

5. Giúp con vượt qua căng thẳng của cuộc sống

Ở độ tuổi này, con gái tuổi dậy thì thường dễ gặp áp lực từ nhiều phía như học tập, tình cảm, định hướng tương lai do con hay so sánh mình với mọi người xung quanh. Là một người cha, người mẹ, hãy luôn động viên con, cho con thấy thế mạnh của bản thân để tạo động lực cho con.

Mong tất cả bố mẹ sẽ có cách đối xử hợp lý, khéo léo nhất để con của bạn cảm thấy yên tâm, an toàn và mạnh mẽ hơn ở tuổi mới lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày