Ngày 5/1, phiên đấu giá đầu tiên trong Năm mới đã được tổ chức tại Chợ Toyosu, quận Koto, Tokyo, nơi một con cá ngừ vây xanh được "chốt" với giá cao nhất là 207 triệu yen (khoảng 1,32 triệu USD, tương đương hơn 33 tỷ đồng). Đây là mức giá cao gấp đôi so với năm trước và là mức cao thứ hai trong lịch sử.
Theo TTXVN , con cá ngừ vây xanh (bluefin tuna) trên có trọng lượng 276 kg được đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Oma, tỉnh Aomori. Đây là năm thứ 14 liên tiếp cá ngừ vây xanh được đánh bắt tại vùng biển này trở thành "nhất phẩm cá ngừ" và cũng là năm thứ 5 liên tiếp công ty trung gian Yamayuki thắng thầu phiên đấu giá đầu năm.¹
Phát biểu sau phiên đấu giá, ông Yamaguchi Yukitaka, Chủ tịch Yamayuki cho biết: "Đây là sản phẩm được một ngư dân có nhiều kinh nghiệm ở Oma đánh bắt. Con cá ngừ đã đạt đến sự hoàn hảo cả về kích thức lẫn độ tươi ngon và độ béo".
207 triệu yen cho một con cá ngừ vây xanh là mức giá cao thứ hai kể từ năm 1999 khi các số liệu thống kê được ghi nhận, chỉ đứng sau mức kỷ lục 333,6 triệu yen tại phiên đấu giá năm 2019. So với giá 114,24 triệu yen vào năm ngoái, giá năm nay đã tăng gấp đôi.
Ông Kotaka Katsutoshi, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Ngư nghiệp Oma, chia sẻ: "Đây là kết quả ngoài mong đợi. Mở đầu thuận lợi này sẽ là động lực lớn cho các ngư dân địa phương tiếp tục phát triển nghề đánh bắt cá truyền thống".
Dự tính, con cá ngừ này có giá khoảng 750.000 yen/kg và khi tính thành sushi, mỗi phần sẽ có giá khoảng 30.000 yen (khoảng 190 USD). Cá ngừ sẽ được cung cấp tại các nhà hàng sushi Ginza Onodera ở Tokyo, Osaka, Los Angeles và Hawaii.
Nguồn cá ngừ vây xanh đang có dấu hiệu phục hồi và từ năm 2025, hạn ngạch đánh bắt ở vùng biển gần Nhật Bản sẽ tăng 50% so với năm trước.
Ông Hayama Toyomi, Giám đốc Hiệp hội các công ty trung gian chợ cá Tokyo, bày tỏ hy vọng rằng năm 2025 cũng sẽ tràn ngập cá ngừ tại các phiên đấu giá.
Cá ngừ vây xanh là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị đặc biệt.
Theo các đầu bếp nổi tiếng, cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng là nguồn nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi. Với giá trị dinh dưỡng cao, loại cá này luôn được bán với giá hàng triệu USD. Cá ngừ vây xanh khác hoàn toàn so với cá ngừ đóng hộp thường thấy ở các siêu thị về kích thước lẫn hương vị.
Thông thường, người ta xẻ cá ngừ vây xanh thành bốn phần theo chiều dọc rồi lột da, cắt bỏ phần đầu và chỉ giữ lại một trong hai phần bụng. Mỗi phần thịt khác nhau của cá ngừ vây xanh sẽ được bán với giá khác nhau.
Ngoài hàm lượng chất béo vượt trội, một lý do khác khiến cá ngừ từ Nhật Bản đắt đỏ hơn là bởi chúng phải trải qua nhiều phiên đấu giá trước khi đến bàn ăn của thực khách.
Đa số cá ngừ vây xanh trên thế giới đều được đem đấu giá tại Nhật Bản, trong phiên chợ cá đầu năm tại Tokyo. Người Nhật Bản quan niệm rằng mua cá ngừ đầu năm sẽ đem lại may mắn và thuận lợi cho việc kinh doanh cả năm. Trong những phiên đấu giá diễn ra tại chợ cá Toyosu, Tokyo, cá ngừ vây xanh luôn có giá lên đến hàng triệu USD.
Trong giới tài chính, mối liên hệ giữa giá cá ngừ đầu năm và chỉ số Nikkei cũng được chú ý. Theo một số phân tích, giá cao trong các phiên đấu giá đầu năm như năm 2013, 2017 và 2019 trùng hợp với sự tăng trưởng của chỉ số Nikkei. Năm 2024, cá ngừ Oma được bán với giá hơn 100 triệu yen sau 4 năm, và chỉ số Nikkei tăng 19% kể từ đầu năm, mặc dù không đạt mức tăng 28% của năm 2023.
(t/h theo Vietnam+, Znews)