Con bị bạn cùng lớp đánh hội đồng nhiều ngày liên tục, mẹ phản ánh vào nhóm chat của phụ huynh thì nhận được câu trả lời ai nấy đều bức xúc

Hiểu Đan, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:19 28/10/2020

Dù đã cố gắng bình tĩnh và cư xử cực kì văn minh, nhưng bố mẹ của bé bị bạn đánh vẫn nhận được câu trả lời như "dội gáo nước lạnh vào mặt" từ phụ huynh cùng lớp.

Trẻ con, nhất là trẻ mầm non chưa đủ nhận thức, chưa biết kiểm soát tốt suy nghĩ và hành động của mình thì chuyện va chạm là có thể xảy ra. Nhưng việc một bé yếu thế bị đánh hội đồng bởi nhiều bé khác nhau mà phụ huynh vẫn không có động thái can thiệp và dửng dưng thì tất nhiên đó không còn là chuyện nhỏ nữa.

Mới đây, chị Kim Loan (Lai Cách, Hải Dương) chia sẻ câu chuyện con bị bạn đánh hội đồng nhiều lần. Khi phản ánh trong nhóm chat của lớp, vợ chồng chị không những không nhận được lời xin lỗi mà các phụ huynh đều cho rằng con trai hiếu động đánh nhau là chuyện bình thường. Mọi người còn khuyên chị "đừng quá bênh con", bé bị chảy máu mũi có thể do... thời tiết, tự cạy mũi...

Khi chồng của chị Loan cho rằng: "Nếu các bé đánh nhau thì nên cho các bạn úp mặt vào tường (ngay cả con em) để biết việc đấy là sai và kể cả khi cô không nhìn vẫn có camera quay lại chứ không phải chờ cô quay lưng là muốn làm gì thì làm" thì một phụ huynh nói rằng đấy chỉ là nô đùa, bố mẹ nên thông cảm chứ đừng làm quá.

Thậm chí, khi anh bảo rằng mình góp ý là muốn tốt cho các con chứ không phải thù hằn cá nhân thì còn có phụ huynh nói: "Cô giáo đừng cho D.A con tôi đụng vào bạn M. (con chị Loan), nếu không lại bảo đánh bạn".

Chia sẻ với chúng tôi, chị Loan cho rằng đây không phải là lần đầu tiên con bị đánh. Dù mới đi học hai tuần nhưng có lần về con bị chảy máu mũi, chị hỏi thì bé bảo bị bạn nào đó đấm vào mặt. "Từ trước đến nay mình tin tưởng vì trường con học được đánh giá khá tốt, nên khi nghe con kể chỉ nghĩ đơn giản con nít va vào nhau khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, ngày hôm sau xem camera trực tuyến thì lại thấy cảnh 1 bé đánh, sau đó rủ cả 3,4 bé cùng hùa vào đánh con mình. Đây chỉ là cảnh đầu tiên, sau đó có nhiều đoạn cứ cô quay đi là bé bị bắt nạt. Về hỏi thì con bảo tình trạng này đã xảy ra nhiều lần nhưng con sợ nên không dám kể".

Chị Loan kể thêm: "Bé bảo mẹ nói bạn P. đừng đánh con nữa, con không làm gì bạn cũng đánh. Nhưng khi mình nhắn tin cho phụ huynh xin gặp thì không nhận được câu trả lời, ngày hôm sau thì họ cho con nghỉ học hôm đó luôn, nói chung là không muốn hợp tác.

Mình thật sự phải kiềm chế lắm để không nói nặng lời và giữ thái độ nhã nhặn. Vì thật sự cảm thấy họ không cùng tần sóng với mình nên cũng không muốn đôi co. Có các video con mình bị đánh khác nữa nhưng trường không cho quay lại. Sau khi phản ánh thì ngày mai đi học về tay con lại có dấu răng tím bầm. Mình hỏi thì con kể bị bạn L.A cắn. Bây giờ cả bạn gái cũng ăn hiếp nữa nên mình nghĩ các bạn trong lớp thấy con mình bị bắt nạt dễ dàng thì bắt chước nhau".

"Mình thật sự phải kiềm chế lắm để không nói nặng lời và giữ thái độ nhã nhặn khi xem những hình ảnh này", chị Loan chia sẻ.

Chị Loan cũng chia sẻ thêm khi con bị đánh, chị chọn phương pháp lắng nghe, phân tích cho con rằng bạn đánh con là không tốt. Việc đó cần phải được xử lý bởi cô giáo nên nếu lần sau bạn ấy vẫn thế thì con đừng ngại báo ngay cho cô:

"Mình rất thông cảm với các cô, hiện nay mà áp dụng hình phạt là phụ huynh phản ánh ngay, do đó việc mong các cô xử phạt nghiêm minh là rất khó. Nhưng cũng phải lên tiếng để có phương án giải quyết chứ không thể cứ suy nghĩ con nít đánh nhau là chuyện thường. Con nít mà đợi không có cô liền hùa vào đánh bạn thì chuyện không còn của con nít nữa. Đối với mình một đứa trẻ nên học cách nhận biết về thiện tính và nhân văn trước khi học Toán và tiếng Việt".

Nhiều phụ huynh khi theo dõi câu chuyện đều cho rằng, việc các bé chơi với nhau có đánh nhau có nghịch là bình thường, quan trọng là thái độ của bố mẹ sau đó có bảo ban con mình hay không. Trong câu chuyện này, phía cô giáo đã không sát sao, nhà trường giải quyết thiếu thấu đáo nhưng cách hành xử thiếu văn minh, hùa nhau chế giễu của những phụ huynh khác là không thể chấp nhận được.

Chiều 28/10, chị Loan cho biết, phía đại diện vừa nhà trường đã gọi điện xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ xử lý để không xảy ra tình trạng tương tự sau này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm