Con 2 lần chấn thương sọ não, mẹ già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền chữa trị

Nguyễn Ngoan/VTC News, Theo VTC 14:48 28/03/2023

Con trai bị tai nạn, bà Kim già yếu chẳng thể ra chăm, chỉ biết lặng lẽ ngồi cửa nhà đợi, tiền nong trong nhà cũng dốc hết chỉ mong có thể cứu được con.

Ngày 25/3, trong căn nhà cấp 4 tại Thôn 10, Xã Quảng Hải, Quảng Xương, Thanh Hoá, bà Nguyễn Thị Kim (85 tuổi) ngồi thất thần trước cửa. Thỉnh thoảng bà lặng lẽ bước vào nhà, thắp một que hương lên bàn thờ, mong chồng phù hộ cho con trai tai qua nạn khỏi. Nghe tiếng xe máy bà lại nhìn ra ngõ, mong con về.

Hôm nay đã là ngày thứ 12 anh Nguyễn Thế Phượng (40 tuổi), con trai bà nhập viện cấp cứu do chấn thương sọ não sau tai nạn.

Mọi người nói Phượng sắp về rồi, nhưng tôi chờ gần nửa tháng nay không thấy ”, người mẹ già lén lau nước mắt. “ Không biết họ có lừa tôi không ”, bà nói rồi lại ra cửa ngồi, khuôn mặt bà hiện rõ nỗi đau đớn, bật lực khi không biết sức khỏe con trai hiện ra sao.

Con 2 lần chấn thương sọ não, mẹ già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền chữa trị - Ảnh 1.

Bà Kim lặng lẽ ngồi chờ con trai về.

Anh Phượng đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Người cắm đầy kim tiêm, dây chuyền, ống thở ôxy, khuôn mặt sưng phù, đầu được cạo trọc, vết thương mới mổ được quấn băng kín.

Hàng ngày chị Nguyễn Thị Loan (43 tuổi, chị gái anh Phượng) ngồi trước cửa phòng bệnh, chờ đến giờ được vào thăm em trai. Trong phòng chờ chật ních người nhà bệnh nhân, mỗi lần điều dưỡng gọi tên người nhà chị Loan nhấp nhổm chẳng yên. Đến tên mình, chị chạy vội vào để có thời gian bên em lâu hơn.

“Thời gian thăm không nhiều nên tôi phải tranh thủ từng chút một, vào bóp tay, bóp chân cho em” . Nhìn em nằm bất tỉnh, chị cố gắng nuốt nước mắt vào trong, nhẹ nhàng kéo chăn đắp cho em trai.

Hôm 13/3 trên đường đi làm về Phượng va chạm với xe ô tô con. Chiếc xe kéo anh đi hơn 10 mét. Anh được đưa lên Bệnh viện tỉnh Thanh Hoá, nhưng do quá nặng bệnh viện trả về. Gia đình đưa anh ra Bệnh viện Việt Đức với hy vọng còn nước, còn tát.

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Ninh - khoa Hồi sức tích cực 2 - bác sĩ điều trị trực tiếp của anh Phượng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng. Thời điểm vào viện điểm tri giác là 9, gần đến mức độ hôn mê sâu.

Phim chụp cắt lớp não cho thấy máu tụ trong não nhiều, não sưng” , bác sĩ Ninh nói. Bệnh viện đã đặt dụng cụ theo dõi mạch, huyết áp, áp lực não. Áp lực não của anh Phượng rất cao, được đưa vào mổ cấp cứu ngay trong đêm. Sau mổ tình trạng vẫn rất nặng huyết áp tụt sâu, mất nhiều máu, làm tổn thương não nặng lên.

Con 2 lần chấn thương sọ não, mẹ già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền chữa trị - Ảnh 2.

Không có vợ chị Loan phải trực chăm sóc anh Phượng tại viện.

Một tuần sau mổ anh Phượng vẫn chưa tỉnh, mỗi lần vào thăm em, chị Loan đều cầu nguyện kỳ tích có thể xảy ra như 12 năm trước. 12 năm trước, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cũng từng chiến đấu dành giật mạng sống của anh Phượng với tử thần sau một vụ tai nạn xe ô tô.

Anh Phượng hiền lành, chịu thương chịu khó, tốt nghiệp trường Cao đẳng truyền hình tại Thanh Hoá, rồi về làm phát thanh viên trong xã. Được mấy năm do đồng lương không đủ sống, kinh tế gia đình khó khăn anh xin về lái xe cho giám đốc Công ty phân bón Tiến Nông.

Thời đấy ai cũng quý Phượng, em làm được nhiều việc, sếp quý lắm” , chị Loan nói. Sau đó, Phượng gặp và yêu cô gái xã bên, rồi hai người nên duyên vợ chồng.

Năm 2011 trong một lần đi làm việc tai nạn bất ngờ ập đến, vụ va chạm xe khiến anh chấn thương sọ não nhập viện cấp cứu. “ Ngày đấy gia đình nghĩ em không sống được, vết thương quá nặng, tiền điều trị cao, y học lại chưa phát triển như bây giờ”, người phụ nữ 43 tuổi nói.

Cứu được tính mạng, nhưng di chứng sau tai nạn khiến trí tuệ của anh như đứa trẻ, không tự phục vụ được bản thân. Vợ anh vì thế đã bỏ đi.

Con 2 lần chấn thương sọ não, mẹ già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền chữa trị - Ảnh 3.

Anh Phượng bị chấn thương sọ não do va chạm với xe ô tô trên đường đi bán hàng rong.

Vợ bỏ, bố mẹ già, anh em trong nhà thay phiên nhau chăm sóc anh. 6 tháng dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ, anh Phượng đi được bước đầu tiên. Do ảnh hưởng của tai nạn nên chân anh bước thấp bước cao, không thể đi lại như người bình thường.

Trí tuệ giảm sút, chân mang tật chẳng nơi nào thuê anh làm việc. Người đàn ông 28 tuổi năm ấy về nhà nương tựa bố mẹ già và các anh chị. Mấy năm trước bố anh mất do bệnh. Anh trai ở cũng nhà cũng ra đi, để lại 3 đứa con thơ. Căn nhà còn lại mẹ già 85 tuổi cùng các cháu. Để có tiền trang trải cuộc sống, anh Phượng dùng xe đạp chở hàng rong đi bán.

Mỗi tháng thu nhập của anh được hơn một triệu, cộng với tiền trợ cấp khuyết tật của nhà nước và tiền trợ cấp người già của mẹ anh, tháng mẹ con có 3 triệu để chi tiêu. Cuộc sống không khá giả, nhưng cũng đủ mẹ già con dại sống qua ngày. Tưởng chừng cuộc sống cứ thế trôi qua, nhưng sự bất hạnh lần nữa ập đến khi vụ tai nạn thứ hai xảy ra khiến anh hôn mê sâu.

“Bác sĩ bảo em tôi có thể sẽ bị liệt, thành người thực vật” , chị Loan lau nước mắt khi nghĩ đến những tháng ngày sau này.

Từ ngày biết tin con trai bị tai nạn, mẹ già cả ngày không ăn không ngủ, chỉ khóc. Gia đình, hàng xóm phải nói dối Phượng sắp khỏe rồi, bà phải ăn nhiều mới có sức khỏe để chăm con thì bà mới ăn tý cháo.

Hơn tuần nhập viện, gia đình chị Loan chi trả 70 triệu đồng viện phí. Số tiền này do anh chị em trong nhà gom góp lại. Những ngày tháng tới, bác sĩ nói số tiền chạy chữa cho Phượng sẽ lên đến hàng trăm triệu. Anh em trong nhà người bán cá, người làm công nhân, tháng được mấy triệu bạc, khó có thể hỗ trợ số tiền lớn như vậy cho Phượng.

Nghĩ đến chuyện em có thể thành người thực vật nếu không được chạy chữa, người chi chỉ biết ôm mặt khóc nức nở vì lực bất tòng tâm.

Con 2 lần chấn thương sọ não, mẹ già bán hết tài sản vẫn không đủ tiền chữa trị - Ảnh 4.

Điều dưỡng thăm khám cho anh Phượng.

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Ninh, sau hơn 1 tuần điều trị điểm tri giác của anh Phượng tiến triển hơn so với thời điểm ban đầu. Hiện không còn dấu hiệu chảy máu, nhưng bắt đầu giai đoạn nhiễm trùng, viêm phổi.

“Thời gian điều trị của bệnh nhân Phượng kéo dài lâu vì tổn thương não chưa thể hết ngay và bệnh nhân xuất hiện tình trạng nhiễm trùng”, bác sĩ Ninh nói. Tiên lượng sống của anh Phượng cao hơn so với gia đoạn đầu, nhưng sự hồi phục thì chưa xác định được.

Sau hai lần chấn thương sọ não, các bác sĩ nói anh Phượng có thể để lại di chứng như yếu, liệt, nằm một chỗ. Cuộc sống phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác. Đây sẽ là một gánh nặng cả về tinh thần lẫn kinh tế cho gia đình.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Loan, ở Thanh Hoá.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

Độc giả cũng có thể ủng hộ trực tiếp cho chị Nguyễn Thị Loan theo địa chỉ: Thôn 10, xã Quảng Hải, Quảng Xương, Thanh Hoá. Số điện thoại: 0985373915. Số TK: 0985373915 - chủ TK Nguyễn Thị Loan - Ngân hàng Quân Đội MBbank.