Cơm gà Thạch Lam ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, bán hàng chục tấn gà mỗi tháng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/08/2022

Hương vị quê hương gần gũi, dịch vụ nhanh chóng, giá cả phân tầng phù hợp với nhiều đối tượng là những yếu tố giúp cơm gà Thạch Lam nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường.

Ra trường với tấm bằng cử nhân ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM), anh Sỹ (sau này là chủ quán cơm gà Thạch Lam) nhanh chóng tìm được một công việc văn phòng khá ổn định. Tuy nhiên, nghĩ rằng "phi thương bất phú", Sỹ xin nghỉ việc và cùng 6 anh em trai khởi nghiệp với quán cơm gà nhỏ trên đường Thạch Lam, quận Tân Phú.

Cơm gà Thạch Lam ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, bán hàng chục tấn gà mỗi tháng - Ảnh 1.

Menu đa dạng tại quán cơm gà Thạch Lam.

Không có sốt ăn kèm vẫn rất mặn mà

Thời gian đầu mở quán, các anh em khá chật vật vì vắng khách, mỗi ngày chỉ bán được khoảng mười mấy phần cơm. Không chịu đầu hàng, anh Sỹ luôn cố gắng cải thiện hương vị món ăn qua từng ngày để có thể đưa "cơm gà Thạch Lam" trở thành thương hiệu chất lượng như hôm nay.

Sau khi việc kinh doanh khởi sắc, người chủ thuê nhà đột ngột lấy lại mặt bằng quán và tự kinh doanh riêng. Cú sốc bất ngờ này khiến cho anh Sỹ không kịp trở tay. Dù vậy, anh vẫn quyết định một mình làm lại, thuê một mặt bằng lớn hơn cách cửa hàng cũ 100m để tiếp tục kinh doanh.

Cơm gà Thạch Lam ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, bán hàng chục tấn gà mỗi tháng - Ảnh 2.

Ngoại trừ những chi nhánh lớn ở quận Tân Phú, các chi nhánh khác chủ yếu đi đơn hàng online cho thực khách.

Khi được hỏi điều gì làm nên sự đặc trưng của cơm gà Thạch Lam, anh Sỹ không trả lời mà chỉ mỉm cười và mời chúng tôi một phần cơm gà đặc biệt để chúng tôi tự cảm nhận. Anh cho hay, cơm gà Thạch Lam không được chế biến theo phương pháp gia truyền hay công thức đặc biệt nào cả. Điều duy nhất anh Sỹ mang vào món ăn chính là hương vị quê nhà thân thuộc.

"Lúc nhỏ, tôi thường tự chiên cơm để ăn sáng. Khi quyết định mở quán cơm, tôi cố gắng tìm cách chế biến cơm chiên sao cho giống với vị lúc bé chứ không qua trường lớp nào cả. Khiến cho thực khách cảm nhận được hương vị quê nhà dân dã sẽ khiến họ yêu thích món ăn và thường xuyên tới quán hơn" - anh Sỹ tâm sự.

Nguyên liệu chính là gà công nghiệp nhưng không phải loại đông lạnh mà được giết mổ từ đêm trước để sáng hôm sau chế biến. Do đó, khi chiên lên, gà vẫn giữ được vị ngọt và mềm nhất định. Đây chính là một trong những bí kíp làm nên sự nổi tiếng của cơm gà Thạch Lam.

Một điểm khá ấn tượng ở cơm gà Thạch Lam đó là không có nước sốt đi kèm. Gà đã được ướp và thấm đều gia vị nên rất vừa ăn. Mọi gia vị đều được đo lường cẩn thận nhằm đảm bảo duy trì hương vị đặc trưng của món ăn.

Về phần cơm ăn cùng, anh Sỹ cho biết đây là một trong những yếu tố chính yếu góp phần nâng tầm chất lượng món cơm gà Thạch Lam. "Ở đây tôi sử dụng gạo dẻo. Gạo sau khi mua về sẽ được trữ trong kho khoảng một năm để giảm bớt độ dẻo. Nhờ đó khi mang ra nấu, gạo có độ tơi xốp, không quá dẻo mà cũng không quá khô" - anh Sỹ thẳng thắn chia sẻ bí quyết nấu cơm.

60 tấn gà và gần 40 tấn gạo mỗi tháng tại 18 chi nhánh

Không những nhờ chất lượng, cơm gà Thạch Lam còn được lòng khách hàng bởi tốc độ phục vụ nhanh chóng. Hầu hết thực khách và shipper đều không phải đợi quá 2 phút khi mua cơm tại quán trừ những lúc cửa hàng áp dụng chương trình khuyến mãi.

"Tôi nhận thấy muốn làm ăn lớn thì cần phải thay đổi cách kinh doanh, hạn chế các phương pháp thủ công, thay vào đó là máy móc để tăng năng suất. Dựa trên mô hình máy chiên cá viên, tôi đã thiết kế và nâng cấp quy mô thành máy chiên gà công suất lớn, sau đó đặt người làm và áp dụng vào quá trình chế biến cơm gà Thạch Lam. Nhờ đó, chất lượng gà chiên được đồng đều mà tôi còn tiết kiệm nhân công cũng như rút ngắn thời gian bán hàng và giao hàng cho khách" - anh Sỹ bày tỏ.

Chính nhờ chủ quán tiên phong ứng dụng máy móc vào quá trình chế biến mà khả năng cung cấp của quán cơm tăng đáng kể. Mỗi tháng, 18 chi nhánh của thương hiệu cơm gà Thạch Lam tiêu thụ khoảng 60 tấn gà và gần 40 tấn gạo. Đạt được con số này cũng một phần là nhờ giá cả phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Cơm gà Thạch Lam ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, bán hàng chục tấn gà mỗi tháng - Ảnh 3.

Mặc dù phải bỏ ra nhiều chi phí hơn nhưng quán cơm Thạch Lam vẫn sử dụng hộp đựng cơm bã mía vừa thân thiện với môi trường vừa an toàn cho sức khỏe.

Theo đó, các món cơm tại quán có giá dao động từ 28.000đ đến 57.000đ tùy vào loại thức ăn và loại cơm (cơm chiên dương châu hoặc cơm thường). Trong mức giá này, người lao động hay nhân viên văn phòng đều có thể ăn cơm tại quán. Hiện tại, dù giá gà tăng cao nhưng anh Sỹ vẫn quyết định không nâng giá cơm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thực khách.

Cơm gà Thạch Lam ngon đúng chuẩn hương vị quê nhà, bán hàng chục tấn gà mỗi tháng - Ảnh 4.

Cơm chiên dương châu đùi lớn có giá cao nhất là 57.000đ.

Anh Hoàng Văn Hiếu (1997, Đồng Nai) chia sẻ: "Ngày trước khi còn là sinh viên, gần như tối nào mình cũng ăn cơm gà Thạch Lam chi nhánh Bình Thạnh. Theo mình cảm nhận thì gà mềm, da gà bên ngoài khá giòn và đậm vị, còn cơm rất vừa ăn, không quá khô".

"Tôi đến đây lần đầu. Tôi thấy không gian quán sạch sẽ, bảng hiệu bắt mắt, đồ ăn khá vừa khẩu vị" - Chú Phú (42 tuổi, TP.HCM) cho biết.

Sau hơn 10 năm kể từ ngày quán cơm đầu tiên được mở trên đường Thạch Lam, hiện tại, quán có đến 18 chi nhánh ở các quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn. Anh Sỹ cho biết anh đang có kế hoạch phát triển và mở rộng quán hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Xem thông tin thêm về Cơm gà Thạch Lam: http://thachlamchicken.com/

https://kenh14.vn/com-ga-thach-lam-ngon-dung-chuan-huong-vi-que-nha-ban-hang-chuc-tan-ga-moi-thang-20220802120310146.chn