Cố tình tạo ra em bé từ thai nhi sửa đổi gen là 'vô trách nhiệm'

Hải Vân, Theo TTXVN 10:14 21/03/2019

Theo phóng viên TTXVN tại New York, một ủy ban có uy tín thuộc Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) vừa tuyên bố rằng việc cố tình tạo ra các em bé từ thai nhi sửa đổi gen là “vô trách nhiệm” và kêu gọi cần thành lập một cơ quan quốc tế chuyên giám sát các nghiên cứu liên quan tới việc chỉnh sửa gen người.

 Cố tình tạo ra em bé từ thai nhi sửa đổi gen là vô trách nhiệm  - Ảnh 1.

Nhà khoa học He Jiankui. Ảnh: SCMP

Ủy ban này đã được thành lập ngay sau khi những em bé có chỉnh sửa gen đầu tiên ra đời, là kết quả thử nghiệm của một nhà khoa học người Trung Quốc He Jiankui, người đã chỉnh sửa gen thai nhi và cấy vào cơ thể một phụ nữ vừa sinh đôi mùa Thu năm ngoái.

Hành động của nhà khoa học này dấy lên hồi chuông báo động đối với các nhà nghiên cứu và những nhà hoạch định chính sách vì hiện có quá ít thông tin về những ảnh hưởng của việc chỉnh sửa gen người đối với sức khỏe và sự an toàn của con người.

Nhiều người lo ngại rằng công nghệ có thể bị lợi dụng để tạo ra những em bé biến đổi gen để có hình dáng, mặt mũi, trí thông minh hay khả năng thể thao như mong muốn.

Theo tờ New York Times, hiện các viện khoa học, viện y khoa của Mỹ và các nước trên thế giới đã cam kết sẽ đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cũng như tạo ra một hệ thống giám sát những nghiên cứu biến đổi gen kiểu như vậy.

Ngay sau cuộc họp đầu tiên của ủy ban WHO về biến đổi gen người hôm thứ Ba vừa qua, cơ quan này đã phác thảo những bước sẽ tiến hành tiếp theo trong thời gian tới.

Tiến sĩ Margaret Hamburg, đồng chủ tịch ủy ban này cho biết những nghiên cứu liên quan biến đổi gen người phải được đăng ký để tăng tính trách nhiệm của các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Ủy ban cũng yêu cầu WHO sớm thiết lập cơ quan để đăng ký nghiên cứu biến đổi gen người càng nhanh càng tốt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm