Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà

Long Quyền, Theo Tổ Quốc 16:45 14/10/2019

Sáng ngày 14/10, đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu nước tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để đưa đi tiến hành xét nghiệm, kiểm tra nguồn nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 14/10, một đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có mặt tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để tiến hành lấy mẫu nước đưa về Trung tâm TP Hà Nội xét nghiệm, kiểm tra nguồn nước.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 1.

Dầu nhớt đã qua sử dụng có mùi khét khó chịu đổ tràn ra môi trường chảy xuống sông suối và hồ Đồng Bãi.

Như đã đưa tin, những ngày qua nhiều người dân phản ánh chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội có mùi khó chịu, tuy nhiên không có thông tin, phát ngôn chính thức nào từ Nhà máy nước Sông Đà - đơn vị cung cấp nước sạch cho các quận nội thành Hà Nội về vấn đề này.

Trước vụ việc này, sáng này 14/10, một đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để đưa đi kiểm tra.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 2.
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 3.

Khi địa bàn xảy ra mưa lớn, dầu nhớt theo dòng nước chảy xuống sông.

Thông tin từ một cán bộ trong đoàn công tác cho biết, trong tuần tới sẽ có kết quả xét nghiệm và kết luận cụ thể.

Trước vụ việc này, trong cuộc họp báo quý 3/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng đã thông tin sơ bộ về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 4.

Đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiến hành lấy mẫu tại bể chứa trung gian và trạm điều tiết của Nhà máy nước Sông Đà để đưa đi kiểm tra.

Theo ông Thức cho biết, Tổng cục đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình và được biết, vùng thượng lưu sông Đà - nơi lấy nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà đang... gặp vấn đề.

Theo người dân quanh khu vực này cho biết, mấy ngày trước khi xảy ra vụ việc có một xe tải 2,5 tấn đã tự ý bơm dầu thải, đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 5.
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà - Ảnh 6.

Khi địa bàn xảy ra mưa lớn, dầu thải này từ khe núi đã theo dòng nước chảy xuống suối,chảy vào kênh dẫn nước ra hồ Đồng Bãi.

Khi địa bàn xảy ra mưa lớn, dầu thải này từ khe núi đã theo dòng nước chảy xuống suối, rồi chảy vào kênh dẫn nước ra hồ Đồng Bãi - nơi Nhà máy nước Sông Đà dùng để sản xuất nước sạch cung cấp cho TP.Hà Nội.

Dù công nhân Nhà máy nước sông Đà đã phát hiện vết dầu loang và đã thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm nói trên nhưng do chỉ được thu gom ở một số địa điểm nên nguồn cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà bị ảnh hưởng.

Hiện các đơn vị vẫn đang tiến hành làm rõ vụ việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày