Có nhất thiết phải "rạch ròi" tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 25/07/2017

Tiếng Anh ở mỗi vùng sẽ có điểm đặc biệt riêng. Nếu khéo dùng đúng lúc, đúng chỗ, bạn không chỉ cho thấy sự am hiểu ngôn ngữ này, mà còn dễ gây được thiện cảm với người nước ngoài.

Vậy làm sao biết tiếng Anh bạn dùng là Anh-Anh (BrE) hay Anh-Mỹ (AmE)? Cùng tìm hiểu nhé!

Có nhất thiết phải rạch ròi tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ - Ảnh 1.

Biết được thói quen sử dụng tiếng Anh- Anh và Anh- Mỹ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn

Phân biệt hai phong cách tiếng Anh

Tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ tuy có cùng nguồn gốc (là tiếng Anh), nhưng có chút khác nhau về phát âm và cách sử dụng. Trang VOA cho rằng có 6 điểm khác cơ bản, gồm: từ vựng, danh từ tập hợp (collective noun), trợ động từ, động từ thể quá khứ, phát âm và trọng âm, câu hỏi đuôi và một số thành ngữ.

Còn về cảm quan, tiếng Anh theo kiểu Anh thường tạo cảm giác trang trọng đối với người nghe hơn. Còn tiếng Anh kiểu Mỹ thì gợi sự phóng khoáng, tự do hơn.

Có nhất thiết phải rạch ròi tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ - Ảnh 2.

Dùng tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ đúng chỗ giúp bạn dễ "ghi điểm" với người nước ngoài hơn

Vậy, có cần phân biệt rạch ròi hai kiểu tiếng Anh này? Thực tế, nói tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ đều không ảnh hưởng đến cơ hội giao lưu quốc tế, thăng tiến nghề nghiệp hay tận hưởng cuộc sống, nếu như bạn tự tin và nói lưu loát. Tuy nhiên, nếu phân biệt được một số cách phát âm, dùng từ, cách nhấn trọng âm của hai kiểu tiếng Anh này, bạn sẽ không còn phải lúng túng khi nghe không hiểu, hay dùng sai trong vài trường hợp nhất định.

Đồng thời, am hiểu hai phong cách tiếng Anh còn giúp bạn dễ lấy được thiện cảm với người nước ngoài. Ví dụ, khi gặp sếp là người Mỹ, một chút tiếng Anh giọng Mỹ phóng khoáng sẽ tạo cảm giác thân thiện và gần gũi hơn.

Bạn đang dùng nhiều tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ?

Nếu được hỏi điểm khác nhau giữa tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, bạn có thể trả lời được. Nhưng nếu được hỏi thói quen dùng 2 loại tiếng Anh này của mình, bạn sẽ khó trả lời chính xác. Để giúp người lớn bận rộn đánh giá chính xác thói quen sử dụng hai kiểu tiếng Anh, Wall Street English đang triển khai bài test "Bạn đang sử dụng tiếng Anh- Anh hay Anh- Mỹ nhiều hơn".

Có nhất thiết phải rạch ròi tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ - Ảnh 3.

Kiểm tra thói quen sử dụng hai loại tiếng Anh cùng Wall Street English

Bài test chỉ gồm 15 câu hỏi, chia thành 3 mảng chính, gồm: từ vựng, phát âm và ngữ pháp. Nhưng đánh giá được chính xác thói quen sử dụng hai loại tiếng Anh của bạn. Điểm đặc biệt là kết quả bài test đánh giá được tỉ lệ phần trăm tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ trong thói quen sử dụng tiếng Anh của bạn.

Đây chính là cơ sở để bạn làm chủ và tự tin với tiếng Anh của mình.

Bạn có thể làm bài test tại đây.

Phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho người lớn bận rộn

Có nhất thiết phải rạch ròi tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ - Ảnh 4.

Không chỉ nổi bật bởi lịch học linh động dành cho học viên, Wall Street English còn có phương pháp dạy tiếng Anh khác biệt. Học viên vừa được học các lớp học tương tác trên máy tính, vừa học cùng giáo viên bản xứ và ôn bài với trợ giảng. Song song đó, học viên được cấp 1 tài khoản để có thể học trên ứng dụng của Wall Street English ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, học viên còn tham gia các buổi thảo luận nhóm bằng tiếng Anh hàng tuần, cũng như câu lạc bộ nói tiếng Anh online.

Trung tâm này không giới hạn giờ học, buổi học và khuyến khích học viên học càng nhiều càng tốt. Nhưng có một yêu cầu bắt buộc là tất cả học viên phải giao tiếp bằng tiếng Anh khi đến trung tâm.

Đăng ký học trong tháng 7, học viên được tặng học bổng trị giá 5 triệu đồng.

Để biết thêm thông tin và đăng ký học, bạn có thể gọi về số (028) 6288 3566 hoặc truy cập tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

    Bộ Y tế cho biết, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
  • Đọc thêm