Có nên làm trắng răng "thần tốc" bằng miếng dán?

D. Thu, Theo Người lao động 11:54 16/12/2018

Tôi có nghe nói về sản phẩm miếng dán làm trắng răng, giúp tẩy trắng nhanh chóng. Vậy việc ngậm miếng dán này thường xuyên có ảnh hưởng tới răng, lợi hay không?

Hà Hoa (35 tuổi; Thái Bình) hỏi: Khoảng 1 năm nay, thấy răng bị xỉn màu, tôi có đi lấy cao răng và đánh bóng nhưng cũng chỉ được một thời gian. Tôi có nghe nói về sản phẩm miếng dán làm trắng răng, giúp tẩy trắng nhanh chóng. Vậy việc ngậm miếng dán này thường xuyên có ảnh hưởng tới răng, lợi hay không?

Có nên làm trắng răng thần tốc bằng miếng dán? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (TP Hà Nội), trả lời: Việc chăm sóc răng miệng không phải là chuyện một sớm một chiều. Thực tế, tôi đã gặp nhiều trường hợp sau khi sử dụng các sản phẩm làm trắng răng nhanh, rẻ này đã gặp phải những vấn đề về răng miệng không ngờ tới. Hiện nay, miếng dán làm trắng răng có nhiều loại và nhiều hãng nên khi dùng phải theo dõi cẩn thận. Nếu dùng miếng dán nồng độ tẩy quá ngưỡng cho phép, nguy cơ gây viêm loét lợi, chết tủy răng, ê buốt răng kéo dài là rất cao. Thông thường, khi sử dụng miếng dán làm trắng răng mà hiệu quả mang lại càng nhanh, càng cao thì hàm lượng chất hydrogen peroxide trong miếng tẩy trắng càng lớn. Chất này tuy có tác dụng làm trắng răng nhưng là con dao 2 lưỡi, làm bào mỏng men răng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, thậm chí khiến răng ê buốt, đau nhức, bỏng rát lợi.

Bác sĩ thường khuyên chỉ nên dùng chất này với nồng độ bằng hoặc thấp hơn 10% để an toàn cho sức khỏe răng miệng nhưng nếu sử dụng miếng dán trắng răng mà nồng độ hydrogen peroxide ở hàm lượng nói trên thì không thể tẩy trắng răng trong 1 - 2 tuần như quảng cáo. Để có kết quả như ý, bạn phải mất trên 2 tháng. Điều này cho thấy các miếng dán trắng răng có công hiệu nhanh bất ngờ thường có nồng độ chất tẩy cao gấp nhiều lần. Người dùng cần kiểm tra kỹ khi quyết định mua và sử dụng. Hơn nữa, miếng dán làm trắng răng bán tràn lan trên thị trường thường không được kiểm định về chỉ tiêu, liều lượng, thậm chí thành phần không rõ nguồn gốc sẽ càng nguy hiểm.

Răng miệng là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, do đó tốt nhất bạn nên tới nha sĩ để được tư vấn, kể cả đối với việc làm đẹp tại nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày