Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác

Minh Hải, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 05/10/2018

Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi trong lòng những học sinh, giáo viên ở Trần Chuyên. Tạm biệt thầy Nghi, chúc thầy thật nhiều sức khỏe. Cảm ơn thầy vì những tháng ngày gắn bó với Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) vừa chia tay thầy Hiệu trưởng Lâm Triều Nghi vì thầy sẽ chuyển công tác về trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM).

Dưới trời mưa, hàng trăm giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa lặng lẽ gạt nước mắt khi nhìn bóng thầy hiệu trưởng xa dần.

Tháng 3/2012, thầy Lâm Triều Nghi chuyển công tác từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức) sang làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Tháng 10/2018, thầy nói lời chia tay với toàn thể học sinh, giáo viên của ngôi trường này.

Không trực tiếp giảng dạy nhưng hiệu trưởng chính là người thầy mà học sinh nào cũng yêu, cũng nhớ, thậm chí cả sợ nữa. Trên trang Confession của trường mấy ngày này có hàng loạt những chia sẻ xúc động về thầy Lâm Triều Nghi của các bạn học sinh. Ai cũng dành cho thầy 1 sự kính trọng, thương yêu vô bờ bến.

Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường Trần Chuyên (tên gọi thân thuộc ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi ở Trần Chuyên - cơn mưa ngoài trời, cơn mưa trong lòng tất cả những học sinh, cựu học sinh, giáo viên, công nhân viên dưới mái trường Trần Đại Nghĩa - khi Người Thầy hiệu trưởng đáng kính Lâm Triều Nghi chính thức chuyển công tác.

Chắc hẳn ai đã từng gặp Thầy dù chỉ một lần, đều sẽ nhớ mãi dáng người chân chất, giản dị của Thầy. Mỗi khi Thầy đi qua, các em học sinh đều đồng thanh: "Chúng em chào Thầy ạ!" để rồi đáp lại là một nụ cười rất tươi từ Thầy. Liệu có ai nghĩ rằng, một vị hiệu trưởng lại cảm giác thân thương, gần gũi đến thế?

Thầy đã đến và đem lại cho Trần Chuyên rất nhiều sự đổi mới, cải cách. Thầy đã đến và đem lại cho chúng em sự tận tâm vô bờ bến. Có ai đã từng bắt gặp những ngày, dù nắng gay gắt hay mưa nặng hạt, đều có hình bóng Người Thầy đứng ở xa xa, nhìn ngắm từng lớp học sinh đang sinh hoạt dưới sân trường? Và nếu đã một lần trông thấy khoảnh khắc đó, liệu có ai quên được?

Lời cuối cùng, chúng em chúc Thầy sẽ luôn mạnh khỏe, luôn được học sinh ở mọi nơi yêu quý. Dù Thầy có đi đâu, tất cả chúng em, và tất cả những người đã từng ở dưới mái trường Trần Chuyên này, đều sẽ luôn kính trọng và nhớ về Thầy.

(TĐN Confessions)

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 2.

Chân dung thầy Hiệu trưởng Lâm Triều Nghi. (Ảnh: Thầy Hoàng Minh Tài)

Thầy Nghi và chúng mình vừa tạm biệt nhau hôm nay, sau 6 năm 7 tháng của thầy ở Trần Chuyên.

Có nhiều bạn học sinh 7 năm, vào trường cùng thầy nhưng thầy lại chẳng đợi để cùng đi, trong sáng nay đã khóc mà tiếc nuối rằng: "Con còn chưa kịp tốt nghiệp…". Ngày 1/10 vừa qua, thầy Lâm Triều Nghi nhận quyết định chuyển công tác, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Bởi vậy mà sáng hôm nay, tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường bất ngờ được điều động xuống sân vì một lí do mà ai cũng đã biết, trong số đó có cả những cựu học sinh vừa nghe tin hôm qua, hôm nay đã vội vã chạy về.

Trong những năm vừa qua, bao thế hệ học sinh Trần Chuyên đã quen thuộc với hình ảnh người thầy hiền lành, giản dị dù là Hiệu trưởng của một trường chuyên, dù đã gặp phải nhiều hoài nghi ngày trước. Thầy vì thân tình quá mà người khác e ngại và cũng vì thầy thân tình quá mà người nhà mình giờ đây ai cũng thương, cũng quý. Hôm nay tạm biệt thầy, mỗi người lại nhớ thầy một kiểu. Trong những ngày mưa nhốn nháo, thầy luôn đứng lặng lẽ trên kì đài mà quan sát học sinh ra về, có lẽ vì sợ phụ huynh khó khăn khi đưa đón, sợ học sinh ướt mưa khi ra về và có lẽ cũng vì vậy mà có cô giáo đã nhớ thầy, bởi những ngày bắt gặp thầy như thế.

Trong những ngày lớp 11 học Tin, thầy luôn nhận dạy lớp Chuyên Văn để giúp đỡ phần chương trình nặng nhất, có lẽ vì cái tâm mà giữa bao công việc của một người Hiệu trưởng, thầy vẫn dành thời gian để lên lớp, để ngồi dò từng dòng mã, để đưa từng ví dụ thực tế cho học sinh và có lẽ cũng vì vậy mà hôm nay, về trường đông nhất là lớp CV. Thầy còn nhiều điều khiến chúng mình phải nhớ, thầy cô nhớ một người lãnh đạo gần gũi, học sinh nhớ một người thầy luôn mỉm cười, cúi người để chào lại, luôn hỏi thăm, động viên trước mỗi kì thi lớn và luôn tạo điều kiện để phát huy, học tập.

Chúng con xin lỗi và cảm ơn thầy vì tất cả. Chúng con xin chúc thầy có thời gian công tác đầy ý nghĩa, nhiều kỉ niệm và luôn mạnh khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống.

(CLB Báo Chí - Truyền Thông THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa)

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 4.

Nhiều học sinh của trường cũng có những tình cảm gắn bó sâu đậm với thầy hiệu trưởng. Bạn Hồng Ân chia sẻ: "Có một lần mình cùng bạn trai đi ăn ở một quán ăn gần trường, hai đứa thấy thầy rồi chào thầy lễ phép thầy chỉ gật đầu cười chào lại. Thầy đến ăn trước nên tính tiền về trước, khi tụi mình ăn xong ra tính tiền thì nhân viên nói là thầy đã trả rồi. Mặc dù đã ra trường 3 năm nhưng biết thầy đi mình vẫn không cầm được nước mắt."

Bạn Lê Mai Vân Khánh tâm sự rằng: "Buồn lắm, thật sự rất buồn. Mình vào trường năm lớp 6, cũng là năm đầu tiên thầy nhậm chức Hiệu trưởng. Giờ đây năm cuối rồi, chưa kịp ra trường đã phải chia tay thầy. Dù đầu năm đã biết được 1 số thông tin nhưng mà sao vẫn thấy chuyện này đột ngột quá.

Mình có may mắn được thầy dạy môn Tin Học lớp 11, thầy không những thương lớp mình mà còn rất thoải mái trong việc học tập nữa. Hồi đó cửa hành lang bên khu B không cho phép mở, vậy mà một lần nghe lớp mình than vãn rằng ngồi trong lớp quá nóng bức, thầy đã cho lao công mở lại những cánh cửa hành lang thông gió ra bên ngoài."

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 5.

Những hình ảnh vô cùng xúc động được thầy giáo Ngô Lộc ghi lại.

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 6.

Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi ở Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: Thầy giáo Ngô Lộc)

Thậm chí ngay cả 1 học sinh không học trường Trần Đại Nghĩa như cậu bạn Bảo Phú cũng có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với thầy Nghi: "Ngày đó khi mình từ THPT Chuyên Lê Hồng Phong sang trường Trần Đại Nghĩa nhờ thầy giúp đỡ cho làm khảo sát đề tài, mình cũng có dịp được thầy mời vào phòng ngồi. Thật sự thì thầy cho mình cảm giác rất kính trọng, cảm giác được quan tâm như chính học sinh của trường vậy. Mình chạy ra chạy vào phòng thầy chắc cũng 5,6 lần vì quên cái này cái kia, thầy vẫn nhiệt tình giúp đỡ. Những ngày sau đó khi mình lên thì thầy đã bận công tác. Vẫn chưa được dịp nói thầy một câu cảm ơn trọn vẹn."

Bạn Nguyễn Hoàng Nam Anh cũng dành cho thầy những lời tâm sự đầy cảm động: "Thầy cốt cách giản dị, mộc mạc, hiền từ, thương học sinh. Nhớ ngày con gặp Thầy dưới sân bóng rổ của trường, con xin Thầy quay phỏng vấn cho một dự án của lớp. Thầy cười hiền, mời con vào văn phòng Thầy, trả lời từng câu hỏi một nghiêm túc và trọn vẹn, dù con biết Thầy rất bận. Nhớ những ngày con gặp và cúi chào Thầy, Thầy luôn cười và bảo con ráng chăm học học tốt. Cảm ơn Thầy Nghi rất nhiều về những tâm huyết Thầy dành cho học sinh và ngôi trường Trần Đại Nghĩa. Thầy cống hiến hết sức mình để mỗi học sinh của trường có thể học tập và phát triển tốt nhất. Thầy luôn là một trong những niềm tự hào nhất của con về trường Trần Đại Nghĩa."

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 7.

Hàng trăm giọt nước mắt đã rơi. (Ảnh: Thầy giáo Ngô Lộc)

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 8.

Các thầy cô ai cũng vô cùng nghẹn ngào khi nói lời chia tay. (Ảnh: Thầy giáo Ngô Lộc)

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 9.

Thầy hiệu trưởng bắt tay và chào tạm biệt các thầy cô, học sinh.

Có một thầy hiệu trưởng đã khiến cả trường chuyên Trần Đại Nghĩa bật khóc khi chuyển công tác - Ảnh 10.

Cảm ơn thầy Nghi vì những năm tháng tuyệt vời thầy đã dành cho trường Trần Đại Nghĩa. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Đã bắt giữ kẻ tình nghi sát hại nam thanh niên người Việt tại Nhật Bản

    Theo thông tin mới cập nhật, cảnh sát Osaka đã bắt giữ một người đàn ông nghi là hung thủ đã đánh đập và đạp nam thanh niên Việt Nam xuống sông dẫn đến tử vong tại Nhật.
  • Đọc thêm