Những "người nghèo không cô đơn" trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con

Văn Tiên, Theo Tổ Quốc 15:55 01/04/2020

Ở Sài Gòn luôn có những điều dung dị dễ thương, mà nếu chịu để ý bạn sẽ thấy tất cả đều xuất phát từ cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn như hôm nay (1/4), trong ngày đầu tiên cách ly toàn xã hội, ở một góc nhỏ nào đó, những hộp cơm miễn phí đã được truyền tay nhau đến với người nghèo.

"Ê bà, nay hết bán vé số rồi, có tiền mua cơm không. Ở chỗ kia, có người phát cơm miễn phí đó, lại nhanh đi, tui mới nhận một hộp nè, nhìn ngon lắm", nói đoạn, bà Bảy chỉ tay về hướng quán chay Bình An (phường 6, quận 10) cho người bạn thấy, bà tỏ vẻ hạnh phúc rồi lững thững ra về.

Nụ cười hạnh phúc của những người bán vé số, vô gia cư... khi nhận được phần cơm, mì trưa ngày 1/4.

Với những người lao động nghèo, việc dừng các hoạt động xổ số kiến thiết, không còn chỗ để giúp việc, rửa chén thuê..., đã khiến họ lâm vào cảnh khó khăn chồng chất. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ nhà nước, địa phương nhằm giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, nhiều người dân cũng đã góp phần hỗ trợ người nghèo bằng các việc làm ý nghĩa.

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 2.

Không một ai chen lấn, xô đẩy, mỗi người giữ khoảng cách với nhau để chờ đợi nhận những phần cơm mang về.

Theo dự kiến, quán cơm chay Bình An sẽ phát cơm liên tục mỗi ngày từ 1-15/4 cho những người bán vé số, người cơ nhỡ trên địa bàn để giúp họ vượt qua khó khăn hiện tại.

11h trưa, dường như cái nắng gay gắt của tiết trời Sài Gòn vẫn không làm các thành viên trong tiệm cơm chay Bình An nản chí, họ vẫn tất bật trong bếp để chuẩn bị những phần cơm dành tặng cho người qua đường. Tấm bảng nhỏ xíu ghi dòng chữ "Phát cơm miễn phí cho bà con bán vé số và người cơ nhỡ" được dán tạm bợ trước cửa tiệm bỗng trở nên lung linh theo một cách rất đặc biệt.

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 4.

Vui vẻ xếp hàng đợi nhận cơm...

Những món quà trao tay... và nụ cười, hạnh phúc ở lại đối với những người cho và nhận!

50 phần cơm mỗi ngày, kèm theo hàng chục phần mì gói, sữa, khẩu trang, nhu yếu phẩm khác là tấm lòng mà quán cơm chay nhỏ xíu này gửi đến bà con nghèo. "Tuy nó không đáng là bao nhưng mình cảm thấy rất vui vì đã góp phần hỗ trợ phần nào đó đến với những người bán vé số, cơ nhỡ. Trước họ đã khổ, giờ còn khổ hơn trong lúc dịch bệnh như thế này. Chỉ mong mọi người cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn như thế này", đại diện quán chay nói.

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 6.

Đại diện quán cơm tâm sự về công việc ý nghĩa mà quán đang thực hiện, tất cả đều hướng đến người nghèo có được cơm ăn ngày ba bữa.

Trước quán chay, cứ cách 5-10 phút, lại có vài ba người đến ngay ngắn xếp hàng để đợi nhận cơm. Khu vực bếp, tiếng nói của người trong quán chốc chốc lại vang lên:

- Anh ơi, hết bún xào rồi, làm luôn hủ tiếu phát cho người ta nha.

- Cơm chín chưa mày ơi, đừng để mọi người đợi lâu quá, lấy mì phát đỡ cho bà con đi...

Những hình ảnh xúc động trên phố Sài Gòn ngày đầu tháng 4.

Chẳng mấy chốc, khu vực thức ăn sẵn của quán chay gần như hết sạch, những người tới sau vui vẻ nhận phần mì, sữa rồi ra về. Cầm trên tay hộp cơm vừa mới nhận được, một người đàn ông trạc tuổi cố đẩy chiếc xe chở đầy ve chai về phía cuối đường, vui vẻ.

"Mấy ngày nay chú đi lượm ve chai mà không có còn được nhiều như trước, bán chẳng được bao nhiêu tiền, nay có được hộp cơm để ăn trưa, đỡ lắm, nói vậy chứ ở Sài Gòn người ta tốt lắm. Như chú nè, mối quen toàn đem ve chai ra cho không hà", chú Thành cười nói.

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 8.

Dịch bệnh khiến những người lao động nghèo bị ảnh hưởng nặng nề khi mất việc, đã khổ còn khổ hơn.

Một người phụ nữ đã ủng hộ 2 phần gạo lớn để chung tay cùng quán cơm thực hiện tiếp công việc ý nghĩa này!

Cách quán chay Bình An vài cây số, ở một góc đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), chiếc xe ba gác chở đầy những phần cơm, cháo cũng dừng lại để phát cho người đi đường. Có thể với nhiều người, một phần cơm từ thiện chẳng đáng là bao nhiêu nhưng với người nghèo, vô gia cư ở Sài Gòn lúc này, đó là món quà ý nghĩa nhất mà họ nhận được để tiếp tục bám trụ ở Sài Gòn.

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 10.

Một địa điểm phát cơm từ thiện khác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM).

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 11.

Hộp cơm, bịch cháo mà mỗi người lao động nghèo nhận được sẽ giúp họ có thêm động lực, niềm tin vào sự tử tế mà Sài Gòn dành cho nhau.

Những hộp cơm, phần quà nhỏ cứ thế được truyền tay nhau đến với những người thật sự cần. Sài Gòn luôn là vậy, dẫu cho nhịp sống có hối hả hay trầm lặng đến đâu, cái tình, cái nghĩa của những con người ở đây luôn là điều tuyệt vời nhất.

Cảm ơn Sài Gòn!

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 12.

Sài Gòn là vậy, dẫu có khó khăn thế nào thì sự tử tế giữa con người với con người vẫn luôn dành cho nhau. Nó như cái cách mà một thanh niên trẻ vô tình ghé lại bên đường, tặng cho cụ bà lớn tuổi một thùng mì trong một ngày vắng vẻ!

Những người nghèo không cô đơn trong ngày đầu cách ly toàn xã hội: Nơi phát cơm miễn phí, chỗ tặng quà giúp đỡ bà con  - Ảnh 14.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày