Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương!

Thành Nhân / Ảnh: Ở Đâu Cũng Chụp, Theo Trí Thức Trẻ 14:22 13/05/2020

Bạn yêu Sài Gòn vì điều gì? Riêng tôi, thành phố này như một tấm gương khổng lồ phản chiếu cuộc sống, mỗi ngày đều đưa con người ta qua những cảm xúc rất khác biệt chứ không hề đơn điệu hay vô vị.

Người ta thường nhắc đến Sài Gòn với hàng loạt danh xưng đại loại như "thành phố hoa lệ", "đô thị nhộn nhịp bậc nhất Việt Nam". Cũng phải thôi, bởi hiếm có nơi nào sở hữu nhịp sống hối hả, tất bật đến nỗi cứ thế cuốn con người ta vào một guồng quay đã định sẵn, khó dừng lại được như ở đây.

Tuy nhiên, nếu bảo chỉ có "hoa lệ" hay "tấp nập" thì cũng oan cho Sài Gòn quá! Thành phố này lấy đi một góc trong trái tim những người con phương xa cũng một phần bởi nét dung dị, bình yên mà chỉ khi ở đây thật lâu ta mới dễ dàng cảm nhận hết.

Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 1.

Sài Gòn đâu chỉ có "tấp nập" hay "hoa lệ". Nơi đây gây nhớ thương còn bởi vài ba khoảnh khắc bình yên thế này!

Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 2.

Nếu là một người yêu thích việc ngắm nhìn Sài Gòn qua những thước ảnh, hẳn bạn sẽ biết đến cái tên Ở Đâu Cũng Chụp – một chàng blogger kiêm nhiếp ảnh gia với những bộ hình ghi lại chân thật bức tranh thành phố mỗi ngày, tại mỗi thời khắc khác nhau. Mới đây, series ảnh mang tên "Sài Gòn mọi ngày" vừa được anh cho ra mắt đã nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng MXH bởi nước màu trầm buồn cùng những khoảnh khắc đắt giá nhất.

"Cất ở nơi đây những thước ảnh ngang, cùng một nét màu đượm buồn chút xíu.

Cất ở nơi đây những khoảnh khắc bất chợt, ở một nơi bất chợt mỗi ngày ghé ngang Sài Gòn.

Cất nơi đây những cảm xúc vô cớ, của những vùng kí ức vô định trôi vội lưng chừng giữa đời.

Ừ thì, xin gửi lại nơi đây mớ cảm xúc lộn xộn, ngổn ngang, chút chút buồn, chút chút già nua.

Rồi cũng chóng vui ngay mà…"

Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 3.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 4.

Cũng như nhiều nơi khác, Sài Gòn đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm trong tháng 5 khi nhiệt độ ngày nào có khi cũng lên đến 37, 38. Giữa lúc mà con người ta chật vật về chuyện đi ra đường, lúc nào cũng phải thủ sẵn hàng tá lớp áo quần, nón, khẩu trang, găng tay,… bên mình mới an tâm chạy xe. Có một hình ảnh khác thật trái ngược vẫn ngày ngày xuất hiện mà hiếm khi ta để ý đến.

Đó chính là những con người lao động ngày đêm cần mẫn mưu sinh trên mảnh đất "hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo" này. Từ những cụ bà nhặt ve chai, ông chú bán vé số, bà cô bán chổi,… ai cũng đội nắng trên đầu giữa ban trưa với nỗi lo duy nhất rằng hôm nay mình có kiếm đủ số tiền trang trải 3 bữa ăn hay không? Điều đó thật trái ngược với dòng xe tấp nập đang hối hả qua lại xung quanh.

Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 5.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 6.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 7.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 8.

Sài Gòn trái ngược còn ở hình ảnh con ngõ nhỏ vắng bóng người giữa một cung đường nhộn nhịp, những hàng quán bình dân nép mình ngay bên cạnh các nhà hàng sang chảnh, hay những chung cư cũ kỹ cạnh bên loạt cao ốc sừng sững.

Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 9.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 10.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 11.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 12.
Có một Sài Gòn mỗi ngày thật khác: Giữa xô bồ và hoa lệ, vài khoảng lặng chợt ghé ngang khiến ta càng nhìn càng thương! - Ảnh 13.

Sài Gòn là vậy đó, là bức tranh tập hợp nhiều mảnh ghép với màu sắc và góc độ khác nhau, có khi chúng còn trái ngược đến lạ. Coi vậy chứ thiếu đi một trong số đó thì chẳng còn trọn vẹn hai chữ "Sài Gòn" trong tim nhiều người đâu nhỉ?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày