Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... "trứng chần"

Anna, Theo Helino 22:44 14/04/2019

Nói thật, ở trên đời này mà không biết ăn trứng chần thì phí lắm!

Món ăn kèm, món ăn chính? Dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì trứng chần (hay trứng lòng đào) cũng chính là "vị anh hùng" của bữa ăn. Thậm chí với một số người, họ cất công đi ăn phở, ăn mỳ vào buổi sáng cũng chỉ vì thèm trứng chần chan nước dùng thơm ngào ngạt đó.

Trứng chần hoàn hảo là trứng chần trong nước phở hoặc mỳ

Các cụ thường dạy bảo con cháu: “Ăn nhiều trứng dễ bị đầy bụng”. Nhưng với những “con nghiện” ăn trứng chần thì cũng chả xi nhê lắm. Vì không phải lúc nào cũng tiện để… nấu một quả trứng chần. Một tuần, hay một tháng thì mới thảnh thơi được để mà "đánh" đôi ba bát phở kèm quả trứng chần, hay nấu một bát mỳ đập thêm quả trứng lòng đào. Trứng chần phải đi kèm với những món nước đó mới là hoàn mỹ.

Ảnh @ngoc.le.lybra @toccvangg

Ấy vậy, lại có những người có thể ăn phở, ăn mỳ cả ba bữa một ngày, bảy ngày một tuần. Bữa nào cũng phải kèm quả trứng chan nước dùng đậm vị. Thế mà đâu có “ngấy” bao giờ.

Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... trứng chần - Ảnh 2.

Cứ là phở nói chung là có thể ăn với trứng chần, nhưng có lẽ phở bò và phở gà là hợp nhất.

Vốn dĩ bát phở bò, phở gà, phở sốt vang đã đầy đủ dinh dưỡng với bánh phở, thịt, nước hầm xương, hành lá... Nhưng những người sành ăn vẫn thường gọi kèm thêm quả trứng chần, có khi là đôi quả, với đĩa quẩy và thêm cả nhiều hành.

Cái thú chạm nhẹ vào quả trứng vàng óng trên thìa nước dùng đậm đà ngậy vị sao mà có thể diễn tả trọn vẹn bằng lời? Để rồi được nuốt trọn vị beo béo, ngầy ngậy ấy trước khi chúng tràn khắp đầu lưỡi nóng hôi hổi. Ăn trứng chần với phở thường chớp nhoáng trong một nhịp múc thìa. Nhưng những dư vị để lại làm con người ta thèm nhớ đến cồn cào sốt ruột mới thôi!

Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... trứng chần - Ảnh 3.

Phở bò kèm trứng chần là món ăn sáng có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ hàng phở nước nào. Ảnh @littlequanzz

Còn với mỳ, thì trứng chần là một món ăn kèm được biến tấu từ trứng luộc. Một cách ăn gọn gàng và mới mẻ hơn: Khi nước sôi, khuấy nhẹ vài vòng rồi đập trứng vào, nhanh tay cho vắt mỳ và gia vị. Tắt bếp sau 2 phút rồi cho vào tô. Lúc này lớp lòng trắng chín mềm bao quanh tạo hình thù quả trứng, còn bên trong lớp lòng đỏ vẫn còn lỏng, béo ngậy.

Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... trứng chần - Ảnh 4.

Ăn mỳ với trứng chần thì không như phở. Thay vì húp roạt một hơi chén sạch quả trứng, thì trong bát mỳ tôm, trứng có thể được tách ra để phần lòng đỏ vàng đượm hòa vào mỳ và nước dùng. Bát mỳ đặc lại và thơm mùi trứng non, gắp một đũa đầy miệng nóng hôi hổi. Cái béo, cái thơm có chút tanh tanh tràn khắp khoang miệng: Sơn hào hải vị cũng chỉ đủ mỹ quan thế này!

Thực chất, với "hội đam mê ăn trứng" đúng nghĩa, trứng chần được coi là một cách ăn khác của trứng lòng đào. Ôi thôi, có biết bao nhiêu món ăn hấp dẫn từ thứ trứng lỏng nấu chưa kỹ kia.

Từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á. Đâu đâu cũng là trứng lòng đào!

Món trứng lòng đào chuẩn ở A26 cư xá Nguyên Hồng, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... trứng chần - Ảnh 7.

Một "thìa vàng" thỏa mãn cơn thèm của bao lứa tuổi.

Bát mỳ Ramen cũng có món trứng lòng đào, nhưng được nấu chín kỹ hơn so với mỳ trứng chần của Việt Nam.

Lát bánh mỳ toast với bơ và trứng gà lòng đào chảy - Bữa sáng chuẩn kiểu Mỹ.

Có một cơn thèm từ sáng tới đêm mang tên... trứng chần - Ảnh 10.

Đặc biệt nữa là có cả món đặc sản trứng ngâm nước tương lòng đào!

Trứng chần ấy mà, ăn nhiều thì ngon, mà ăn ít lại càng ngon hơn. Thèm thuồng bao nhiêu nhưng những tâm hồn ăn uống vẫn biết tự nhủ từng dịp để mà thường thức cho trọn vẹn cái tinh hoa vàng ươm và ngọt sánh ấy.

Đến đây thôi, lại thèm muốn xuống bếp để nấu bát mỳ, đập quả trứng rồi. Quả quyết hơn, dắt xe ra đầu ngõ ăn bát phở gọi thêm hai quả trứng chần thì chao ôi: “Hoàn hảo!”

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm