Cô giáo "tay ngang" bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng

H.Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:11 20/11/2023

Sau 2 năm mở lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi ở Đà Nẵng, cô giáo ''tay ngang'' xúc động khi lần đầu tiên nhận được món quà 20/11 từ học trò.

Suốt 2 năm nay, đều đặn 17 giờ, các ngày thứ 5, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, căn phòng nhỏ tại Trung tâm Văn hóa thể thao và học tập cộng đồng phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) lại rộn ràng tiếng ê a vang vọng của hơn 50 học sinh.

Như một thói quen, chị Thi Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN phường Hải Châu 2 và cô giáo Tống Thị Hiệp, đến sớm 20 phút để mở cửa, bật đèn, lau dọn bàn ghế, bảng đen trước khi bắt đầu buổi học.

Hôm nay là buổi học đặc biệt nên học trò đến lớp sớm hơn thường lệ. Thấy 2 cô giáo đến, cả lớp đứng lên chào và chúc đồng thanh chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11).

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 1.

Lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo ở Đà Nẵng

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 2.

Cô giáo "tay ngang" Thi Thị Hải miệt mài "gieo chữ" tại lớp học 0 đồng suốt 2 năm qua

Bất chợt, em Lê Hoài Gia Linh (học sinh lớp 4) chạy lên bục giảng, hai tay đưa món quà nhỏ đã chuẩn bị trước, hào hứng nói: "Con chúc cô Hải ngày nhà giáo vui vẻ ạ".

Xúc động khi đọc dòng chữ nắn nót trên hộp quà mà học trò viết tặng, cô giáo "tay ngang" rưng rưng nước mắt tâm sự: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận được quà 20/11. Tôi bất ngờ và hạnh phúc lắm, nhưng niềm vui nhất lớn nhất là được nhìn thấy các em tiến bộ, khôn lớn từng ngày".

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 3.

Món quà đầu tiên mà cô Hải nhận được từ học sinh trong ngày 20/11

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 4.

2 chiếc nón lá với nét vẽ nguệch ngoạc nhưng tràn đầy ý nghĩa mà học trò tặng cho 2 cô giáo tại lớp học 0 đồng

Chị Hải cho biết, năm 2022, qua hoạt động xã hội, nhận thấy tại địa phương mình có nhiều hộ khó khăn, dân lao động nghèo, mồ côi… không có điều kiện cho con học thêm, khiến nhiều em bị hổng kiến thức.

Tình cờ, chị Hải đem ý tưởng của mình chia sẻ với cô Tống Thị Hiệp (59 tuổi), là giáo viên tiểu học vừa về hưu sau. Nghe vậy, cô Hiệp đồng ý ngay, bởi lẽ việc mở lớp học tình thương đã được cô ấp ủ từ lâu nhưng chưa có điều kiện để thực hiện.

Tư tưởng lớn gặp nhau, thế là tháng 6/2022, lớp học 0 đồng chính thức ra đời. Để có cơ sở vật chất cho lớp học, 2 chị đã lặn lội đi xin bàn, ghế, bảng đen cũ mang về sơn sửa lại…

Lớp học đầu tiên được mở với 15 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, có em là trẻ khuyết tật. Để bảo đảm chất lượng dạy và học, lớp được chia thành 2 nhóm. Nhóm gồm lớp 1, 2 và 3 do chị Hải phụ trách, hai nhóm còn lại do cô Hiệp đứng lớp.

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 5.
Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 6.

Dù đã về hưu nhưng cô Tống Thị Hiệp vẫn âm thầm gieo từng con chữ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong mỗi buổi học, các cô luôn bám sát chương trình học ở trường của các em để củng cố, bồi dưỡng kiến thức. Nhờ vậy, các em tiến bộ rõ rệt, nhiều em học lực yếu nay đã đạt thành tích khá, giỏi.

Không chỉ dạy kiến thức, các cô còn dạy các em kỹ năng sống, các phép tắc, lễ nghĩa và sống yêu thương, chan hòa, giúp đỡ bạn bè và người lớn tuổi…

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều phụ huynh cũng đưa con đến xin học, thế là chị Hải tiếp tục kết nối với các cô giáo khác, mở thêm lớp dành cho học sinh lớp 6 và một lớp tiếng Anh cộng đồng.

Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 7.
Cô giáo tay ngang bật khóc khi nhận được món quà 20/11 đầu tiên sau 2 năm mở lớp học 0 đồng - Ảnh 8.

Cô trò tại lớp học 0 đồng mừng ngày 20/11 theo cách giản dị nhưng đầy ấm áp

Ngoài ra, Hội LHPN phường Hải Châu 2 cũng thường xuyên kết nối, vận động mạnh thường quân trong và ngoài phường hỗ trợ kinh phí, sách vở, bút mực, quần áo làm phần thưởng động viên, cổ vũ các em tiếp tục nỗ lực học tốt.

Tiết học hôm nay kết thúc sớm hơn thường lệ. Trước khi ra về, hai cô giáo mang ra túi bánh kẹo chuẩn bị từ trước để mừng ngày 20/11 cùng các em học sinh. Cô trò quây quần, các em thi nhau giơ tay khoe điểm 9, điểm 10 ở trường, có em còn nói to "ước mơ của em sau này muốn trở thành giáo viên giống cô vậy ạ". Trong không khí bình dị, ấm áp, ngày hiến chương nhà giáo tại lớp học này trở nên thật ý nghĩa với nhiều cảm xúc thân thương.

Gần 35 năm gắn bó với bảng đen phấn trắng, khi được hỏi dự định khi nào khép lại giáo án, cô Hiệp cười phúc hậu nói: "Dạy học là niềm vui của cuộc đời tôi và tôi thương những học trò này như con ruột nên tôi sẽ đứng lớp cho đến khi nào không còn sức khỏe nữa mới thôi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày