Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 05/05/2020

Phương án thi tốt nghiệp mới đây đã có nhiều thay đổi do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Cô Hoài Thanh - một trong những giáo viên luyện thi hàng đầu tại Hà Nội đã đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các sĩ tử.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT 2020 sẽ có nhiều thay đổi trong cách thực hiện. Không còn mang tính chất 2 trong 1 như kỳ thi năm 2019, kỳ thi THPT năm 2020 sẽ chỉ mang mục đích đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học của học sinh. Điều này đi đôi với việc các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp được quyền sử dụng những cách thức tuyển sinh tự chủ và chỉ tổ chức kỳ thi riêng khi thực sự cần thiết. Trên thực tế, sự thay đổi này khiến không ít học sinh lo lắng khi có thể phải đối mặt với 2 cuộc thi cam go sắp tới, đặc biệt là đối với những em có nguyện vọng theo học tại các trường đại học top đầu thì sẽ càng không dễ dàng.

"Em không biết nên phải chọn môn nào trong các tổ hợp KHTN và KHXH"; "Cô ơi, em hiện tại đang hoang mang quá, thời gian thì ngắn mà quá nhiều thứ phải học."... Trong những ngày qua, cô Hoài Thanh nhận được hàng trăm câu hỏi đến từ học sinh của mình, không phải là những câu hỏi liên quan đến bài giảng như mọi khi mà là sự lo lắng, hoang mang trước những thay đổi đột ngột của phương án thi THPT Quốc gia 2020. "Vừa nhận được thông tin thay đổi phương án thi, nhiều học sinh liền nhắn tin "cầu cứu" tôi, tôi hiểu tâm lý của các em. Nếu tôi rơi vào hoàn cảnh thay đổi ở phút chót như vậy, tôi cũng mông lung và chẳng biết mình nên bắt đầu từ đâu" - Cô Hoài Thanh chia sẻ.

Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go! - Ảnh 1.

Được biết, cô Hoài Thanh là một trong những giáo viên luyện thi đại học hàng đầu tại Hà Nội. Hàng năm cô đào tạo ra hàng trăm học sinh với thành tích khủng mỗi kỳ đại học, năm 2019, gần 100% học sinh của cô đạt từ từ 24 - 29 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia, từ lâu thương hiệu của cô đã không còn xa lạ gì. Thế nhưng, cô không chỉ là một người thầy mà còn là một người bạn, người mẹ của các em. Đặt mình vào vị trí của lũ "trẻ con" không phải là dễ, nhưng điều này khiến cô nắm bắt được tâm lý của học sinh, đưa ra những lời khuyên phù hợp dựa trên quan điểm đúng đắn.

Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go! - Ảnh 2.

Nói đến những thay đổi của đợt thi THPT 2020, cô Hoài Thanh đã dành ra 2 buổi livestream và đưa ra những lời khuyên dành cho tất cả các sĩ tử trước những hoang mang nhiều ngày qua. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức! Tôi nghĩ rằng câu tục ngữ này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Tôi muốn rằng các em nên ổn định lại tâm lý và khởi động lại trước khi quá muộn. Điều quan trọng nhất bây giờ là một tâm thế sẵn sàng và hơn cả là hoàn thiện kiến thức để dù có bất cứ thay đổi nào, chúng ta đều có thể vượt qua. Chính thời điểm khó khăn này sẽ là cơ hội để các em có thể "lội ngược dòng" và đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Chỉ có trong nghịch cảnh mới tạo ra anh hùng!".

Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go! - Ảnh 3.

Luôn đặt chữ "tâm" trong từng công việc, cô Hoài Thanh lại một lần nữa trở thành chỗ dựa tâm lý cho các học sinh của mình. Trước những mông lung và lo lắng của cả phụ huynh và học sinh, cô đã gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo một bức tâm thư những mong Bộ có thể xem xét và giảm tải bớt những "gánh nặng" vô hình mà các học sinh đang phải đối mặt. Phải chăng, bằng sự chân thành của cô và trò THT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lắng nghe những nỗi lòng từ phía học sinh và giữ lại 3 đầu điểm tổ hợp, điều này giúp các học sinh giảm đi gánh nặng trong vấn đề thi cử. Cô và trò THT muốn gửi tới Bộ một lời tri ân sâu sắc vì đã lắng nghe và thấu hiểu trái tim của hàng ngàn sĩ tử. Nhưng không vì thế mà các sĩ tử chủ quan, ngược lại hãy nỗ lực hết mình. cô không quên gửi gắm những lời nhắn đến các sĩ tử 2k3, 2k4… "khởi động sớm là một lợi thế để về đích thành công, hãy chủ động chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất để vượt qua nghịch cảnh".

Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go! - Ảnh 4.

Bên cạnh học sinh mỗi lúc khó khăn luôn là "thương hiệu" của cô, mỗi mùa thi đến, thật không ngoa khi nói cô Hoài Thanh sẵn sàng "cùng ăn cùng ngủ" với học sinh, học sinh cần lúc nào cô sẽ có mặt ngay lúc đó, chỉ cần các em hỏi cô sẽ lập tức trả lời không nề hà đêm hay ngày. Chắc hẳn rất nhiều học trò đã trưởng thành hoặc hiện đang là sinh viên đều không quên kí ức truyền thống cứ mỗi mùa thi đến căn nhà của cô thành ngôi nhà chung cho tất cả học trò đến ăn, ở lại để tiện cho việc học tập và ôn luyện. Quả thực ngôi nhà mỗi mùa thi không chỉ còn là nơi chất chứa kiến thức mà nơi gửi trọn những ký ức học trò đẹp của bao thế hệ.

Cô giáo luyện thi hàng đầu đưa lời khuyên “cực chất” dành cho các sĩ tử trước mùa thi cam go! - Ảnh 5.

"Cô Hoài Thanh là người thầy có "tâm" và có "tầm" nhất mà em từng được học" - học sinh của cô chia sẻ. Chữ "tâm" là cốt lõi làm nghề giáo còn cái "tầm" của cô được thể hiện qua những giáo trình học độc-lạ, chỉ cộp mác của cô Hoài Thanh. Người ta thường nói rằng Văn học chỉ dành cho những kẻ mơ mộng và đầy thấu cảm nhưng cô đã khiến cho nhiều lứa học sinh phải "ngả mũ" trước một cách dạy vô cùng logic, tuy logic nhưng không hề khô cứng, tạo cho các em niềm yêu thích với bộ môn văn. "Môi trường học thoải mái là điều tôi luôn hướng tới, chính sự gần gũi khiến tôi trở thành "mẹ" của cả trăm đứa nhỏ, chúng yêu quý tôi và tôi cũng yêu chúng bằng cả trái tim." - Cô chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày