"Cô giáo hạnh phúc" Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu "thương cho roi cho vọt" không còn phù hợp

Ánh Lê, Theo Trí thức trẻ 06:17 30/05/2022

"Nếu bạn giận dữ vì con chưa làm đúng kì vọng của bạn, lúc này, nguyên nhân thực sự là kì vọng của bạn. Hãy giảm bớt kì vọng xuống", cô Ngọc Anh chia sẻ.

Cô Lương Ngọc Anh, sinh năm 1995, là một trong những giáo viên tiểu học dành được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội.

Là một giáo viên dạy giỏi, cô Ngọc Anh không chỉ dốc hết tâm huyết giảng dạy các em học sinh mà còn tích cực đưa ra những phương án "gỡ rối" và tư vấn tâm lý cho phụ huynh trong việc dạy con học.

Từ đó, giúp những giờ học của trẻ và bố mẹ trở nên "nhàn tênh" và thú vị hơn.

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 1.

Vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm giáo viên ở Hà Nội, vậy nên từ bé, cô Ngọc Anh đã nuôi mơ ước lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Cứ thế, mong ước ấy lớn dần theo năm tháng, trở thành hành trang đồng hành và là động lực giúp cô gái trẻ nỗ lực học tập mỗi ngày.

Suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, cô Ngọc Anh luôn là học sinh có thành tích học tập đáng nể với những danh hiệu Học sinh giỏi Văn cấp quận năm lớp 6, lớp 8. Sau khi cầm trên tay kết quả trúng tuyển đại học, đứng giữa 2 lựa chọn khi đỗ vào cả 2 khoa Quản trị Kinh doanh và Sư phạm, cô không do dự mà chọn ngay ngành Sư phạm.

Cô Ngọc Anh bày tỏ: "Gia đình mình có truyền thống nhiều đời làm giáo viên. Mình yêu nghề giáo nên mình chọn học ngành Sư phạm không một chút đắn đo".

Khoảng thời gian học Sư phạm, cô Ngọc Anh có đề tài nghiên cứu tâm lý lứa tuổi học sinh lớp 1. Đó cũng là cái duyên dẫn lối cô sinh viên trẻ lúc đó trở thành một giáo viên chuyên lớp 1 sau này.

Trong suốt nhiều năm giảng dạy, bằng sự nhiệt huyết và tận tâm của mình, cô giáo Ngọc Anh đã đạt được nhiều thành tích đáng nể khi nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi và có đóng góp tích cực về chuyên môn tại đơn vị đang công tác. Đặc biệt, những lúc được cầm tay nắn từng nét chữ cho các em học sinh chính là khoảng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất với cô giáo Ngọc Anh.

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 2.

Theo cô Ngọc Anh, có 3 yếu tố quan trọng hàng đầu với một người giáo viên lớp 1 là yêu trẻ, thấu hiểu tâm lí trẻ và kiên nhẫn. Bởi lớp 1 là bước ngoặt quan trọng, mở ra một thế giới mới với các bạn nhỏ. Các con phải làm quen một môi trường mới, làm quen rất nhiều kĩ năng mới. Vì vậy nên giáo viên Tiền tiểu học và lớp 1 phải là những người vừa thấu hiểu tâm lí trẻ mầm non, vừa có kĩ năng và chuyên môn kiến thức lớp 1 mới có thể là người dìu dắt, đồng hành các con ở giai đoạn quan trọng này.

Có lẽ cũng vì thế mà người ta thường nói dạy khối 1 là vất vả nhất. Thế nhưng cô Ngọc Anh chưa bao giờ chùn bước mà lại càng yêu nghề và yêu các em học sinh hơn.

Cô giáo trẻ bồi hồi kể lại: "Có những kỉ niệm rất đáng nhớ với mình. Có một năm mình dạy lớp 1, có một bạn nhỏ mỗi khi đi học đều khóc, không chịu đi học. Có hôm bố đưa đến trường, con sợ đi học tới mức chạy vụt ra ngoài sân trường để trốn. Mình đã dành nhiều thời gian để trò chuyện, động viên con mỗi ngày. Cho đến 2 tháng sau, con mới hết khóc mỗi khi đi học. Sau này, cậu bé đó rất nhớ cô giáo lớp 1 của mình, vẫn thường xuyên gửi thiệp chúc mừng cô những ngày lễ".

Giảng dạy từng là công việc mơ ước, và khi đã chạm được đến giấc mộng này, cô Ngọc Anh nhận thấy rằng mọi nỗ lực và cố gắng đều đã được đền đáp, thế nhưng bản thân vẫn cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gieo chữ của mình.

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 3.

Bên cạnh việc giảng dạy ở trường, cô giáo trẻ Ngọc Anh còn "hóa phép" các bài giảng trên bảng phấn truyền thống thành những video thú vị để chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ trên Facebook. Thông thường, giáo viên sẽ truyền tải kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, nội dung được cô Ngọc Anh khai thác đặc biệt hơn cả. Đó là làm video là hướng dẫn bố mẹ dạy con học và đối tượng chính là các bậc phụ huynh.

Những video dài từ 15-20 phút được cô giáo trẻ đầu tư chỉn chu, hướng dẫn bố mẹ những ngôn ngữ chuyên môn mà thầy cô hay giảng bài cho học sinh trên lớp. Theo cô Ngọc Anh, các phụ huynh khi xem video sẽ nắm bắt được các phương pháp đó và áp dụng với con mình. Khi được hướng dẫn dạy con đúng cách, trẻ sẽ hiểu bài rất nhanh, từ đó phụ huynh cũng tránh được những áp lực khi tự dạy con học.

Việc thường xuyên chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh trong giáo dục con chính nguồn cảm hứng để cô Ngọc Anh trở thành "cô giáo hạnh phúc" như hiện tại. Khi nhận thấy đây là chủ đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm, cô đã nghĩ ra "phương án" quay video hướng dẫn các bố mẹ dạy con học và đăng lên Facebook và YouTube để bố mẹ tiện theo dõi và cho con học. Không ngờ, sự nổi tiếng kéo đến lúc nào chẳng hay.

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 4.

Cô Ngọc Anh chia sẻ: "Có một lần, một phụ huynh đã nói với mình rằng: Sau khi được tâm sự cùng cô, mẹ cảm thấy nhẹ lòng và an tâm hơn rất nhiều. Giá mà không chỉ có các phụ huynh trong lớp, mà thật nhiều các bậc phụ huynh khác cũng biết đến cô Ngọc Anh và được chia sẻ cùng cô, thì thật may mắn!

Sau này, nhiều phụ huynh cũng đã có những lời chia sẻ như vậy. Các bố mẹ đều thấy rằng ở cô Ngọc Anh có điều gì đó rất đặc biệt, mà khi chia sẻ với cô, mọi thắc mắc trong lòng về con cái đều được gỡ rối. Cô luôn tỏa ra nguồn năng lượng bình an, tích cực tới tất cả mọi người, cả phụ huynh và học sinh.

Từ đó, mình tham gia vào các group chia sẻ kinh nghiệm dạy con học, hỗ trợ các ba mẹ bằng các comment, các bài viết, các video hướng dẫn dạy học".

Ngay từ lúc bắt tay vào thực hiện, những video đầu tiên của cô Ngọc Anh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, lượt xem và lượt chia sẻ tăng lên chóng mặt. Trong khoảng 9 tháng sau đó, Facebook cá nhân của cô có gần 10.000 cha mẹ và các thầy cô theo dõi.

Hầu hết, những video này được thực hiện vào lúc tối muộn. Dù bận rộn với công việc giảng dạy ở trường và làm vợ, làm mẹ khi ở nhà, song với cô Ngọc Anh, sự quan tâm và đón nhận của mọi người chính là động lực rất lớn để cô giáo trẻ tiếp tục ra những chuỗi video trong dự án hướng dẫn bố mẹ dạy con học của mình.

"Mình cũng không ngờ rằng những phương pháp, quan điểm dạy học của mình được cha mẹ đón nhận nhiều đến vậy. Cũng từ đó, phụ huynh biết đến mình nhiều hơn và mình cũng nhận được sự quan tâm, yêu thương từ phụ huynh trên khắp các tỉnh thành trên cả nước".

Khi nói về sự nổi tiếng ở thời điểm hiện tại, cô giáo trẻ cho biết đó không phải là điều mà bản thân cô quan tâm. Với cô, "nó chỉ là một kết quả của việc chúng ta trao đi giá trị tới rất nhiều người, nên nhiều người biết đến mình thôi".

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 5.

Không đơn giản chỉ làm video cung cấp nhiều cách hay giúp cha mẹ dạy con hiệu quả, cô Ngọc Anh còn gửi gắm mong muốn trở thành cầu nối yêu thương giữa bố mẹ và con cái khi dồn rất nhiều tâm huyết vào dự án "Cô giáo hạnh phúc".

Dự án này là một hành trình xuyên suốt với nhiều dự án nhỏ khác nhau như: Mẹ cũng là cô giáo; Cha mẹ thấu hiểu; Giáo viên hạnh phúc… Mỗi dự án nhỏ, cô giáo trẻ sẽ hướng tới từng nhóm đối tượng khác nhau để hỗ trợ và giúp đỡ. Hiện tại, dự án "Mẹ cũng là cô giáo" dành cho bố mẹ tự dạy con học tiền tiểu học và lớp 1 được các bậc phụ huynh quan tâm và tham gia đông đảo nhất.

Với cô giáo Ngọc Anh, giáo dục không chỉ mang đến tri thức, giáo dục còn mang cả hạnh phúc tới người truyền đạt và người tiếp nhận nó. Cô chia sẻ: "Thầy cô giáo hạnh phúc thực sự sẽ ươm mầm nên những mầm cây hạnh phúc – chính là học sinh. Và điều đó có thể thay đổi cả thế giới theo hướng tích cực, tốt đẹp. Mình tin vào điều đó và luôn lấy đó làm động lực mỗi ngày để thực hiện tốt sứ mệnh của mình".

Với dự án của mình, cô giáo Ngọc Anh mong muốn những cố gắng và tâm huyết bỏ ra sẽ giúp tạo nên một môi trường học tập vui vẻ, hiệu quả giữa bố mẹ và con cái. Giúp những khoảnh khắc dạy con học bài của các bậc phụ huynh trở nên "nhàn tênh" và những giờ học không còn là "nỗi ám ảnh" với con trẻ khi mà việc học hành trong xã hội hiện đại ngày càng tạo ra nhiều áp lực.

Cũng vì thế, một cách học phù hợp có thể xua tan đi những "gánh nặng vô hình" này chính là một cách học hiệu quả. Thay vì la mắng, trách phạt, mang niềm vui và sự hứng khởi khi dạy học chính là phương pháp mà cô Ngọc Anh chọn và lan tỏa đến mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Cô Ngọc Anh cho biết: "Trước đây, ông cha ta có câu: Thương cho roi, cho vọt. Ngay cả đến thời bố mẹ mình, ông bà vẫn còn tư tưởng nếu trẻ con hư, phải đánh cho nó nhớ, nó sợ, nó mới ngoan lên. Thế nhưng ngày nay, câu nói đó không còn phù hợp, vì người ta đã tạo ra rất nhiều phương pháp giáo dục, dựa trên nguyên tắc của tình yêu thương và thấu hiểu. Những phương pháp đó nhân văn và hiệu quả hơn rất nhiều voi rọt trước đây".

Theo cô Ngọc Anh, việc đánh con, phạt con khi con không hiểu bài, không đạt điểm cao không phải biện pháp khiến con tiến bộ hơn, mà đó là hành động để thỏa mãn cảm xúc, cơn nóng giận của người lớn. Vấn đề lúc này không nằm ở con, mà nằm ở bố mẹ.

Dưới góc độ là một người làm giáo dục, cô Ngọc Anh hi vọng rằng bố mẹ có thể đối mặt với cơn nóng giận khi dạy con. Từ đó kiểm soát nó và làm chủ cảm xúc của mình.

"Thay vì xả những cảm xúc tiêu cực ra bên ngoài, hãy tập trung vào chính mình để biết rằng mình đang giận. Lúc này, nên hít thở thật sâu và cho mình một không gian riêng yên tĩnh để cơn giận được lắng xuống rồi sau đó bố mẹ hãy đi tìm nguồn gốc cơn giận.

Nếu bạn giận dữ vì con, vì con chưa làm đúng kì vọng của bạn, khiến bạn nổi giận. Lúc này, nguyên nhân thực sự là kì vọng của bạn. Hãy giảm bớt kì vọng xuống. Bởi ngay cả người lớn chúng ta cũng không bao giờ đạt đúng như kì vọng của người khác, và cũng không sống để hoàn thành kì vọng của ai nên cũng đừng đặt nặng điều đó lên con của mình".

Cô Ngọc Anh cũng mong các bậc phụ huynh hiểu ra rằng những con điểm thấp hay thành tích học tập kém không phải là thước đo thành công dành cho trẻ. Một bài kiểm tra phụ thuộc nhiều yếu tố: tâm lí, kĩ năng làm bài…Điểm cao chưa chắc con có tư duy tốt, điểm thấp chưa chắc con đã không có tư duy tốt.

Một đứa trẻ cần được chăm sóc và phát triển toàn diện về cả tư duy, nhận thức, kĩ năng, phẩm chất… Những yếu tố không thể đánh giá qua điểm số mà phải đánh giá qua cả một quá trình. Do đó, bố mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực về học tập lên trẻ mà hãy dành sự yêu thương để giúp các con cố gắng và có thêm động lực để hoàn thiện bản thân trong quá trình học tập và trưởng thành.

Cô giáo hạnh phúc Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu thương cho roi cho vọt không còn phù hợp - Ảnh 6.

Thông qua dự án "Cô giáo hạnh phúc", cô Ngọc Anh "luôn mong muốn truyền cảm hứng tới các bố mẹ, để bố mẹ thấu hiểu con, có phương pháp dạy con phù hợp. Có như vậy, cả bố mẹ và con cái đều trở nên hạnh phúc. Đó cũng chính là mục đích lớn nhất là dự án này hướng tới".

Cũng từ hành trình ý nghĩa này, cái tên "Cô giáo Hạnh Phúc" trở thành tên gọi thân thương mà các phụ huynh dành cho cô Ngọc Anh. Chia sẻ về chặng đường đã trải qua cũng như sắp bước tới trong tương lai, cô giáo trẻ cho biết:

"Mình luôn tâm niệm, sứ mệnh của mình không chỉ là một người giáo viên giảng dạy kiến thức, mà còn là cầu nối yêu thương để mang lại hạnh phúc cho học sinh, phụ huynh và mọi người xung quanh".

Hành trình mang hạnh phúc vào giáo dục vẫn còn dài, cô giáo Ngọc Anh vẫn tràn đầy nhiệt huyết và kiên định với những gì bản thân đã và đang làm. Đến cuối cùng, điều mà cô giáo trẻ này muốn gửi gắm tới bậc làm cha mẹ đó chính là thông điệp:

"Giáo dục con cái là một hành trình gian nan, đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn, như câu chuyện Dắt ốc sên đi dạo. Nếu để ý vào tốc độ của ốc sên, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng hãy nhân cơ hội đó để đi dạo, thưởng thức không khí và cảnh đẹp hai bên đường, chúng ta sẽ nhận được nhiều giá trị trên hành trình gian nan nhưng đầy niềm vui và hạnh phúc ấy. Và mình luôn có mặt ở đây, để đồng hành với ba mẹ trên hành trình này".

Sau tất cả, ai cũng có thể thấy được nghề giáo thực sự vất vả. Song đó là một hành trình gian nan đầy hạnh phúc khi những người làm nghề xác định được sứ mệnh của mình, giống như cô giáo Ngọc Anh và những thầy cô khác, luôn hết mình phụng sự để con trẻ có những trải nghiệm tuyệt vời với thế giới ở hiện tại và có một cuộc đời tươi sáng hơn ở tương lai.

Ảnh: NVCC

https://cafef.vn/co-giao-hanh-phuc-luong-ngoc-anh-ngay-nay-day-con-theo-kieu-thuong-cho-roi-cho-vot-khong-con-phu-hop-20220523024011041.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày