Trong khi ở Việt Nam, "dân văn phòng" thường ưu tiên những chiếc bánh mì kẹp gọn nhẹ hay những bát bún riêu, phở bò nóng hổi thì ở các nước khác, bữa ăn trưa của giới công sở lại vô cùng đa dạng, phong phú, đồng thời cũng mang nét đặc trưng cho nền ẩm thực của mỗi quốc gia.
Câu hỏi đặt ra là: "Liệu bữa trưa công sở từ các nước trên thế giới sẽ được ăn như thế nào?" Vậy thì hãy cùng điểm qua một số phong cách ăn trưa của dân văn phòng từ các nước trên thế giới ngay bây giờ thôi nào.
Công nhân Nhật chỉ có khoảng nửa giờ đồng hồ để ăn trưa, do vậy những món ăn nhanh - gọn - nhẹ như cơm bento, mì ramen và trà luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới công sở đất nước hoa anh đào.
Theo khảo sát của Viking về thói quen ăn uống tại vương quốc Anh thì sandwich cá ngừ, súp tỏi khoai tây và socola là những món ăn phổ biến nhất trong bữa trưa của dân văn phòng.
Nhân viên công sở tại Thụy Điển có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khá thoải mái, họ thường được khuyến khích dùng bữa vào buổi sáng và buổi chiều. Dân văn phòng ở đây thường chọn bánh ngọt, trà hoặc cà phê để vừa có thể "nạp" năng lượng tiếp tục công việc, lại vừa có thể trò chuyện, hàn huyên với các đồng nghiệp nữa đấy.
Người Hà Lan rất ưa chuộng phô mai, theo ước tính trung bình mỗi năm, một công dân Hà Lan tiêu thụ hết 17kg phô mai. Do đó, sẽ không quá ngạc nhiên khi nhân viên văn phòng tại đất nước này thường mang sandwich phô mai kèm theo một ít trái cây như táo, nho… đi làm mỗi ngày. Đây có lẽ là một trong những bữa trưa đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng để "dân công sở" Hà Lan có thể tiếp tục duy trì công việc của mình đến cuối ngày.
Bữa ăn công sở ở Mỹ khá đa dạng và có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên theo như khảo sát của Viking thì có khoảng 62% nhân viên văn phòng Mỹ muốn ngồi lại bàn làm việc, kể cả giờ nghỉ trưa. Do vậy những loại đồ ăn nhanh gọn và bổ sung nhiều năng lượng như pizza, kẹo trái cây, kem socola, coca cola… luôn là sự lựa chọn số một của giới công sở Mỹ.
Một chiếc bánh sandwich bơ nhân thịt béo ngậy ăn kèm chút bánh táo ngọt ngào là đã đủ để tạo nên bữa trưa công sở ngon miệng và đậm chất dư vị cổ điển Pháp rồi đấy.
Bữa trưa của "dân văn phòng" Ấn Độ được chuẩn bị khá tươm tất và kĩ lưỡng với trung bình khoảng 3 - 4 món ăn. Người Ấn Độ thường chuẩn bị sẵn bữa ăn tại nhà, bữa ăn công sở phổ biến bao gồm cơm, moong dal (một món cà ri nấu kèm đậu và khoai tây), chapati (một loại bánh làm từ bột mì nguyên chất, muối, nước) và trà ngọt.
Nhân viên công sở Trung Quốc thường chuẩn bị sẵn bữa trưa tại nhà hoặc mua một suất Bian dang trên đường đến văn phòng. Bữa ăn đóng hộp này khá tiện lợi và cũng rất đảm bảo dinh dưỡng, một hộp Bian dang bao gồm cơm, thịt chiên, trứng, bánh bao và rau.
Trong khi các nhân viên tại những thị trấn nhỏ hoặc vùng quê thường dành thời gian nghỉ trưa để về nhà và ăn cùng gia đình thì "dân văn phòng" ở những thành phố lớn lại chọn các quán ăn nhanh để "nạp" năng lượng cho ca làm việc buổi chiều. Thông thường, những nhân viên Italy sẽ gọi món mì Ý cá ngừ sốt cà chua, salad và một tách cà phê cho bữa trưa của mình.
Người Úc yêu thích việc ngồi thưởng thức một bữa ăn nóng hổi và đảm bảo chất dinh dưỡng sau những giờ làm việc vất vả. Một trong những món ăn đặc trưng của đất nước này - Schnitzel, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn trưa. Schnitzel là món thịt chiên phủ vụn bánh mì hấp dẫn và hợp nhất khi ăn kèm cùng khoai tây và salad rau củ tươi.
Nguồn: Insider