Có gì ở ngôi trường nhiều năm liền giữ "ngôi vương" điểm chuẩn đầu vào?

Đông, Theo Tổ quốc 12:00 28/04/2023

Đây là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất tại TP.HCM.

Nhắc đến một trong những ngôi trường không chuyên đình đám nhất tại TP.HCM, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Ngôi trường này sở hữu hàng loạt "đặc sản" nổi bật như: Điểm chuẩn đầu vào cao "ngất ngưởng", nắng sân trường đẹp mê ly và cả 1001 những quy định nghiêm khắc...

Học ra học, chơi ra chơi!

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền được các bạn học sinh ưu ái gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, thi thoảng là "Hiền", đôi khi vui lên thì lại là "Thượng"... Dù được gọi bằng bất cứ cái tên gì đi chăng nữa, nhưng có hai điều ở "Hiền" mà không ai có thể chối bỏ đó chính là: Điểm chuẩn đầu vào cao ngất và hoạt động ngoại khóa nhiều vô số kể.

Về học tập, được biết gần 20 năm qua, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền luôn có điểm chuẩn cao nhất TP.HCM. Đơn cử như năm học 2022 - 2023, ngưỡng đầu vào của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nằm ở mức rất cao - 24,25. Với điểm xét tuyển là tổng điểm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có), thí sinh không có điểm ưu tiên phải đạt trung bình gần 8,1 mỗi môn để đỗ vào "Hiền".

Có lẽ chính vì thế mà "Hiền" luôn bị đồn là toàn "đầu to mắt cận", chỉ biết dùng cả thanh xuân để học và học mà thôi. Nhưng sự thật không phải như thế đâu nha, bởi học sinh của trường ngày nào cũng bận rộn với ti tỉ chương trình sự kiện. Tại trường có tổng cộng 30 CLB lớn nhỏ khác nhau. Nếu thích báo chí thì có ngay "Nắng", nếu muốn thử sức làm diễn viên thì "Lửa Kịch" chính là điểm đến dành cho bạn. Ngoài ra còn nhiều lĩnh vực khác như: ngôn ngữ, nhảy hiện đại... tha hồ cho bạn lựa chọn, đừng lo vào đây chỉ có học nhé!

Có vô số hoạt động tại THPT Nguyễn Thượng Hiền để bạn tham gia

Ngôi trường rộng nhất TP.HCM với vô số góc "sống ảo" xịn

Ngoài điểm đầu vào cao nhất, THPT Nguyễn Thượng Hiền còn được mệnh danh là "ngôi trường rộng nhất Sài Gòn". Trường được xây dựng trên mảnh đất rộng 21.206m2 với chín tòa nhà bao gồm hồ bơi, nhà thi đấu, hai khu A-B để học... kèm hành lang dài rộng thẳng tắp và sân thể thao, nhà thi đấu, bể bơi, sân cỏ nhân tạo... để phục vụ nhu cầu tham gia hoạt động của "thần dân" nơi đây.

Chưa hết, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền còn nổi tiếng với view sống ảo lung linh. Dù khung cảnh xung quanh có thay đổi đi thế nào đi chăng nữa, "Hiền" vẫn giữ cho mình một nét cổ kính đặc trưng rợp bóng cây xanh. Mỗi mùa hè, mùa thu, không gian trường như thay áo mới với màu vàng của lá rụng, màu đỏ của phượng nở, màu tím bằng lăng...

"Hiền" sở hữu những góc check-in sống ảo đẹp đến xiêu lòng

1001 quy định nghiêm khắc nghe thôi đã thấy "rén"

Thời đi học, chắc chắn ai cũng đối mặt với rất nhiều những nội quy từ phía nhà trường. Đây được xem như là những quy định để nhà trường duy trì sự nền nếp, cũng như rèn giũa tính kỷ luật cho học sinh.

Tương tự khi nghĩ về ngôi trường này, dù hay được học sinh gọi là "Hiền" nhưng những quy định ở đây lại... chẳng hiền chút nào. Thậm chí chỉ cần nhắc tới THPT Nguyễn Thượng Hiền, người ta lại nghĩ ngay đến những "kỷ luật thép" chỉ cần nghe thôi là đã... "rén ngang" rồi. Kỷ luật ở không chỉ dừng lại ở việc học sinh "không điện thoại, không cao gót, không trang điểm" mà còn là "phải mặc áo Đoàn mỗi thứ Tư", "phải mặc áo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu".

Không chỉ vậy, nếu không muốn bị bêu gương trước cờ, hay "ngồi" trong cuốn sổ cờ đỏ tử thần thì hãy nhớ hát chào cờ to và rõ vào mỗi sáng thứ Hai. Ngoài ra, có 1001 cái "KHÔNG" khác mà học sinh phải răm rắp nghe theo: Không đi xe trong trường, đến trường xuống xe dắt bộ vào nhà xe, thậm chí còn không được tu ừng ực chai nước...

Tuy nhiên, có lẽ cũng chính bởi "kỷ luật thép" này nên học sinh của trường luôn được đánh giá là chăm ngoan, nền nếp. Nơi đây đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh không chỉ giỏi mà còn rất tài năng, xinh đẹp, một trong số đó phải kể đến Á hậu Thủy Tiên.

Có gì ở ngôi trường nhiều năm liền giữ ngôi vương điểm chuẩn đầu vào? - Ảnh 3.

Á hậu Thủy Tiên hồi còn học tại THPT Nguyễn Thượng Hiền (bên trái) và vào thời điểm đăng quang (bên phải)

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày