“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết

Lam Anh, Theo Phụ nữ số 15:27 16/05/2024

Để tiết kiệm tiền, tôi đã thực hiện nhiều cách khác nhau, nhưng cuối cùng lại nhận ra mọi thứ đều vô ích!

Lớn lên trong một gia đình nghèo khó, tôi biết mình phải tiết kiệm. Tôi cũng học được nhiều từ thói quen sinh hoạt của mẹ. Đơn giản có thể kể đến thông qua việc lựa chọn và mua đồ ăn hàng ngày. Vì muốn mua hoa quả rẻ nên tôi sẽ phải chấp nhận cả việc có những quả bị dập hoặc thối 1 phần. Tuy nhiên, tôi sẽ ăn dần, từ những quả thối và sau đó là những quả ngon. Nhưng sau khi ăn xong những quả thối cũng là lúc tôi phải bỏ đi nốt những quả còn lại. Vì chúng cũng đã bị hỏng. Cuối cùng, tôi đã không ăn được quả táo nào ngon cả.

“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tôi nhớ có lần thèm ăn bánh kem, nhưng lại cảm thấy tiệm bánh bán đắt nên mua rất nhiều nguyên liệu và dụng cụ làm bánh về tự làm. Cuối cùng chiếc bánh tôi làm không ngon lắm, số tiền còn cao hơn so với khi tôi mua 1 chiếc bánh ngoài tiệm.

Còn mẹ tôi, vài năm trước, tuy bà đã cao tuổi và thị lực giảm đi nhiều nhưng để tiết kiệm tiền, bà không bật đèn dù cần thức dậy vào lúc nửa đêm để đi vệ sinh. Kết quả là bà bị ngã và gãy xương, chấn thương rất nặng buộc bà phải tiến hành tới 2 cuộc phẫu thuật.

Qua thời gian, tôi nghiệm ra rằng, tiết kiệm luôn là việc nên làm nhưng nó cần thực hiện đúng cách - nếu bạn không muốn tiêu tốn nhiều thời gian hoặc tiền bạc hơn nữa!

Theo đó, tôi cũng muốn chia sẻ thêm những hành vi tiết kiệm nhưng vô ích mà tôi và rất nhiều người mắc phải!

1. Dùng nước cũ để xả bồn cầu

Tôi đã thấy có người thậm chí không cần xả bồn cầu mà chỉ đặt một cái xô ở phía dưới bồn rửa để hứng nước rửa tay và rửa mặt rồi dùng chậu nước đó xả bồn cầu. Để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, tôi còn hứng thêm nước ở máy giặt. Dù xả bồn cầu bằng dòng nước thứ cấp này thường khiến bồn cầu nhanh bẩn và có thể phải làm sạch mỗi ngày nhưng ban đầu, tôi vẫn cảm thấy thích thú như vừa tiết kiệm được cả triệu đồng.

Thực tế, sau 1 thời gian áp dụng cách này, tôi thấy mình không tiết kiệm được nhiều nước mà còn phải chuẩn bị một chiếc xô lớn để đựng nước. Đôi khi quên không để ý, nước đầy và tràn ra khắp nhà vệ sinh, ngấm cả vào mặt sàn gỗ. Vậy là, khi đó tôi buộc phải bóc sàn gỗ ra và làm sạch vì sợ bị bong sàn. Điều đó đã khiến tôi tốn thêm 1 khoản chi phí và thời gian không nhỏ.

“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết - Ảnh 2.

Và tôi thấy rằng nhiều người làm điều này, và họ đều là những người lớn tuổi. Song, việc lấy nước tốn rất nhiều sức lực và không tốt cho xương khớp chút nào cả. Nó thực sự không hiệu quả và tiết kiệm.

2. Nhờ bạn bè chuyển đồ giúp

Trước đó, tôi đã thử tìm các công ty vận chuyển đồ đạc chuyên nghiệp nhưng thấy giá thành quá cao, nên tôi đã nhờ một vài người bạn giúp tôi chuyển nhà.

Sau khi xong xuôi, tôi mời bạn bè đi ăn tối và tốn cả triệu bạc. Chi phí cho bữa ăn này vượt xa phí chuyển nhà. Nhưng trớ trêu thay, ngày hôm sau, tôi phát hiện ra tất cả nồi, chảo, bát đĩa bị mất hoặc rơi vỡ và tôi phải mua mới. Chưa kể, nhiều món đồ như quạt cây, cây lau nhà... cũng bị hỏng do va đập trong quá trình vận chuyển. Vậy là, tôi lại phải tốn thêm 1 khoản để mua mới các món đồ đã hỏng.

“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết - Ảnh 3.

Không chỉ thế, vì không được sắp xếp chuyên nghiệp nên khi dỡ ra cũng khiến cả nhà tôi rất mệt mỏi và tốn thêm nhiều thời gian.

3. Ăn lại thức ăn thừa

Tuy tiết kiệm nhưng tôi không quen ăn lại đồ ăn thừa. Theo đó, tôi thường sẽ chọn cách nấu 1 lượng vừa phải với khả năng ăn uống của cả gia đình. Tuy nhiên, mẹ chồng tôi lại vô cùng tằn tiện.

Nếu tôi vứt trái cây thối đi, bà sẽ nhặt lại, cắt bỏ những phần thối và tiếp tục ăn. Nếu ngày trước đó còn thừa đồ ăn - dù chỉ là 1 chút, bà cũng sẽ ăn tiếp, sau đó những đồ tươi ngon lại không thể ăn được và bị bỏ lại đó. Cứ như vậy, một vòng luẩn quẩn chỉ xoay quanh đồ ăn.

“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết - Ảnh 4.

Song, như mọi người đã biết, nếu cứ ăn theo cách này không chỉ lãng phí đồ ăn mới, ngon và tiền bạc mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

4. Không chịu thay dụng cụ vệ sinh mới

Nhiều người không muốn thay thế các dụng cụ vệ sinh hàng ngày của mình. Sau khi sử dụng được vài tháng, họ vẫn sử dụng tiếp dù chúng đã bẩn.

“Cố gắng tằn tiện để tiết kiệm nhưng lại thành vô ích”: Lỗi lớn nhiều người mắc phải mà không biết - Ảnh 5.

Có những miếng giẻ rửa chén đã chứa đầy chất bẩn, rách nát vẫn được sử dụng mỗi ngày. Nhiều người cho rằng, cách này có thể giúp mọi người tiết kiệm tiền bạc. Nhưng không, nó chính là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi người. Nếu không may mắc phải 1 căn bệnh nào đó, chi phí điều trị bệnh còn cao hơn gấp nhiều lần so với việc thay thế những miếng giẻ rửa chén cũ rích, nhiều vi khuẩn.

Sau khi đọc những ví dụ trên, bạn thấy sao? Hãy chia sẻ cho chúng tôi cùng biết nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày