Cô gái trẻ có thể biến thành bà lão chỉ sau vài giờ đột quỵ

Vân Sơn, Theo Tiền phong 21:24 15/09/2022

Mỗi phút trôi qua, bệnh nhân đột quỵ mất khoảng 2 triệu tế bào não. Nếu không được can thiệp kịp thời, chỉ vài giờ sau đột quỵ, một cô gái trẻ có thể sẽ trở thành bà lão, tuổi thọ rút ngắn khoảng 36 năm.

Thông tin trên được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM chia sẻ trong Chương trình đào tạo y khoa liên tục diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ ngày 15/9.

PGS Huy Thắng nói: “Ước lượng, thời gian đột quỵ, các tế bào não bị chết đi tương đương với thời gian lão hóa của cơ thể. Khi mỗi người càng lớn tuổi thì tế bào não chết càng nhiều dẫn đến trí nhớ ngày càng giảm. Điều đó cho thấy, trong quá trình lão hóa bình thường, các tế bào não cũng chết đi nhưng khi bị đột quỵ chỉ trong một thời gian rất ngắn tế bào não đã mất đi quá nhiều. Tổng số tế bào não của cơ thể lão hóa mất đi trong thời gian 36 năm mới bằng 1 lần đột quỵ. Do đó, một cô gái mới khoảng 25 tuổi nhưng chỉ cần 1 lần đột quỵ có thể trở thành bà già ngoài 60 tuổi”.

Cô gái trẻ có thể biến thành bà lão chỉ sau vài giờ đột quỵ - Ảnh 1.

Một bệnh nhân trẻ bị đột quỵ được can thiệp, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Ngoài sự suy giảm về trí nhớ thì cơ thể còn bị di chứng thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động khiến việc đi lại trở nên khó khăn, chất lượng cuộc sống bị tác động tiêu cực. Thực tế trên khiến một người trẻ sau đột quỵ có thể có cuộc sống không bằng người đã lớn tuổi.

Theo PGS Huy Thắng, người bị đột quỵ có thời gian 3 giờ vàng để được can thiệp tái thông mạch máu. Trên thực tế mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, tuy nhiên, tỷ lệ được tái thông mạch máu chỉ chiếm khoảng 2%, số bệnh nhân đột quỵ 98% còn lại thường đối mặt với các di chứng nặng nề hoặc tử vong.

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, PGS Huy Thắng khuyến cáo cộng đồng cần thực hiện phương án phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Những người có nguy cơ cao của bệnh đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc có các bệnh lý nền khác cần chủ động tầm soát nguy cơ đột quỵ định kỳ. Những người hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, dư cân cần bỏ thuốc, giảm rượu bia, thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học để tránh nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra” - bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Cô gái trẻ có thể biến thành bà lão chỉ sau vài giờ đột quỵ - Ảnh 2.

Chương trình đào tạo y khoa liên tục thu hút khoảng 200 bác sĩ trong và ngoài nước tham dự

Sau đại dịch COVID-19 các yếu tố đông máu trên những trường hợp đã mắc bệnh khiến nguy cơ đột quỵ trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ thời gian qua đã tiếp nhận nhiều ca đông máu bất thường ở tĩnh mạch não, động mạch não, động mạch phổi, động mạch vành. Điều đáng nói, các ca đột quỵ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có trường hợp hiếm gặp khi trẻ mới 4 tuổi cũng bị đột quỵ do tắc tĩnh mạch nội sọ.

Trước thực trạng trên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã tổ chức Chương trình Hội thảo và Đào tạo y khoa liên tục CME "Cập nhật Chẩn đoán & điều trị Đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành”. TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S cho biết, đây là chương trình nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán và điều trị đột quỵ cho 200 bác sĩ trong nước và nước ngoài. Tham gia giảng dạy là các chuyên gia của Việt Nam và những chuyên gia đầu ngành đến từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia.

Chương trình đã cập nhật những kiến thức mới nhất về chẩn đoán điều trị đột quỵ, cũng như định hướng việc phối hợp xây dựng mạng lưới cấp cứu, can thiệp đột quỵ cho các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày