Cô gái tiết kiệm gần 700 triệu đồng/năm nhờ theo đuổi lối sống của người Nhật: Thích hợp trong thời lạm phát, ai cũng có thể áp dụng

Vũ Anh, Theo An ninh tiền tệ 15:25 15/04/2024

Lựa chọn lối sống mới giúp cô hạnh phúc hơn!

Theo tờ LA Times, một gia đình Mỹ có trung bình 300.000 món đồ trong nhà, từ đinh bấm, lót nồi đế lò nướng bánh. Số trẻ em ở Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ so với thế giới, song chúng lại sở hữu gần một nửa tổng số đồ chơi và sách vở. Qua mỗi năm, cùng với sự phát triển của việc mua sắm online, đồ đạc tại các gia đình này tăng lên đã dẫn đến sự lãng phí không cần thiết.

Chính vì vậy, trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, lối sống tối giản của người Nhật được cho là vô cùng phù hợp. Mọi người sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể nhờ cắt giảm chi tiêu và tập trung vào những món đồ thực sự hữu ích.

Kel Galavan, một chuyên gia huấn luyện tài chính cá nhân đã cắt giảm 27.000 Euro/ năm (gần 700 triệu đồng) nhờ theo đuổi lối sống tối giản này.

“Mọi người thường coi chủ nghĩa tối giản là xu hướng nhất thời nhưng với tôi đó là cách sống. Sống đơn giản hơn và chỉ giữ lại những thứ mang lại cho bạn niềm vui”, Galavan viết và nhấn mạnh lối sống tối giản không cần rập khuôn mà có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Việc tập trung vào những thứ thiết yếu đã giúp cô cắt giảm mua hàng tạp hóa, quần áo, giải trí và du lịch…song cảm thấy vô cùng hài lòng.

Dưới đây là cách Kel Galavan đã kiếm tiền và tiết kiệm từ lối sống tối giản.

1. Bán những thứ không cần

Bạn hoàn toàn có thể bán lại những thứ mình không cần.

Theo Galavan, hầu hết chúng ta đều có tâm lý giữ đồ để “đề phòng”. Chúng cũng có thể có giá trị tình cảm và bạn chắc chắn sẽ không nỡ vứt đi.

Cô gái tiết kiệm gần 700 triệu đồng/năm nhờ theo đuổi lối sống của người Nhật: Thích hợp trong thời lạm phát, ai cũng có thể áp dụng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu không thể nhớ ra lần cuối cùng chạm tay vào món đồ đó, đã đến lúc bạn để nó ‘ra đi’ rồi!

2. Mua có chủ đích

Để duy trì lối sống tối giản, bạn phải mua sắm có chủ đích. Đừng mua vì mình thích, hãy mua vì mình cần. Không mua sắm bốc đồng, không mua đồ chỉ vì chúng được giảm giá.

3. Thần chú “Chất lượng hơn số lượng”

Theo Kel Galavan, mọi người đều bị thu hút bởi những món đồ rẻ và nghĩ nếu chúng hỏng, bỏ đi cũng không sao. Tuy nhiên, việc bỏ ra nhiều tiền hơn cho những món đồ chất lượng, không bao giờ lỗi mốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy quyết định đó là đúng đắn.

4. Tiết kiệm

Một trong những lợi ích lớn nhất của chủ nghĩa tối giản là giải phóng nhiều thời gian và không gian hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần mua hay chi quá nhiều tiền cho diện tích nhà ở, đồ đạc.

Ngoài ra, chủ nghĩa tối giản giúp bạn nhìn ra những điểm cần thay đổi trong thói quen tài chính. Bạn sẽ không còn muốn tiêu tiền vào những thứ không mang lại giá trị cho cuộc sống nữa.

5. Tập trung vào trải nghiệm thay vì vật chất

“Lối sống tối giản không phải một trải nghiệm buồn tẻ mà nó khiến tôi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn. Người theo chủ nghĩa tối giản có xu hướng tập trung vào trải nghiệm hơn là sở hữu”, Kel Galavan viết.

Theo: The Fool


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày