Một cô gái đến từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tận dụng những chai nước giải khát bỏ đi để trồng rau trong nước. Cách này thực sự vừa bắt mắt vừa thiết thực. Lý do chính là vì màu xanh tươi kết hợp trong những chiếc chai lọ nhựa trong suốt có thể nhìn rõ từng nhánh rễ giúp tạo ra cảm giác vô cùng thoải mái và thư giãn.
Trồng rau tại nhà giúp cô gái này tiết kiệm được thêm 1 khoản tiền cho chi phí ăn uống.
Cô gái này là một blogger ẩm thực, cô đặc biệt thích nấu những món ăn ngon tại nhà. Khu vực ban công ở nhà đang bị bỏ trống nên cô ấy đã nảy ra suy nghĩ trồng 1 vườn rau trên ban công.
Tuy nhiên, thay vì mua chậu hoa hay đất dinh dưỡng, cô lại dùng những chai nước giải khát bỏ đi để trồng rau theo phương pháp thuỷ canh, tạo ra 1 không gian mang tới cảm giác đặc biệt trong trẻo và bắt mắt! Hãy xem cô ấy làm điều đó như thế nào nhé!
Đầu tiên, không thể thiếu chính là chuẩn bị những chiếc chai lọ đã bỏ đi. Ngoài ra cô ấy cũng chuẩn bị một chiếc kéo, một con dao rọc giấy.
Dùng dao khoét một nửa chai, sau đó dùng kéo cắt chai thành hai phần. Tiếp theo cô ấy cắt bỏ phần giữa của thân trên chiếc chai nhựa. Theo cô gái này, chỉ cần giữ lại phần cuối có nắp là được, còn phần dưới thì không cần.
Sau đó đổ đầy nước vào nửa dưới của chai, tháo nắp ra khỏi đầu bịt và đặt vào bên trong chai như hình.
- Lựa chọn rau: Loại rau cô gái này trồng trong nước, tức là rau diếp mua về, cắt bỏ phần rễ phía dưới, để lại phần giữa, đặt lên trên rồi cho vào chai đã chuẩn bị sẵn.
Sau khi đặt vào chai chỉ cần đổ thêm nước vào là trồng được.
- Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Để các loại rau thủy canh này phát triển tốt hơn, cô gái này cũng sẽ thêm một lượng nhỏ dung dịch dinh dưỡng vào nước để bổ sung dinh dưỡng cho các loại rau này, giúp chúng phát triển nhanh và tốt hơn.
Khi bổ sung dung dịch dinh dưỡng không nên thực hiện quá sớm mà phải đợi đến khi rau phát triển tốt mới bổ sung. Nếu bổ sung quá sớm, rễ có thể bị thối còn quá muộn sẽ không có nhiều tác dụng.
- Thay nước thường xuyên: Để nước luôn trong, bạn cần thay nước thường xuyên để nước không bị đục, mất thẩm mỹ và dễ sinh vi khuẩn có hại cho cây rau. Việc thay nước thường được thực hiện 7 đến 10 ngày một lần. Bạn cũng có thể thay nước tùy theo điều kiện của mình, tức là nếu thấy chất lượng nước trở nên đục thì bạn có thể thay nước kịp thời.
Sử dụng phương pháp thủy canh này, cô gái này còn trồng một số loại rau khác như hành tím. Cô ấy sẽ loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rễ thừa và lá khô của những củ hẹ mua về rồi cho vào làm từ những chai nước giải khát bỏ đi.
Khi cần dùng để nấu ăn, chỉ cần cắt chút phần hành lá ở bên trên, còn lại để phát triển tự nhiên là được. Khi lớn đến độ cao nhất định, bạn hoàn toàn có thể cắt để nấu ăn!
Cô gái này không chỉ trồng rau trong nước mà còn trồng bơ trong nước. Với bơ, chỉ cần sử dụng hạt bơ là được!
Đầu tiên, cô ấy sẽ gọt vỏ hạt bơ, vì lớp vỏ bên ngoài rất cứng, sau khi trồng thủy canh không dễ nảy mầm và trông rất mất thẩm mỹ.
Những hạt bơ này sau khi lột vỏ cần được rửa sạch trước khi trồng theo phương pháp thủy canh.
Phương pháp trồng bơ thủy canh cũng giống như phương pháp trồng rau thủy canh. Nghĩa là, đặt quả bơ lên phần miệng chai, để nó hút nước từ phía dưới và tiếp tục phát triển. Sau khi trồng một thời gian, quả bơ có thể nảy mầm.
Khi trồng cần chú ý thay nước và bổ sung dung dịch dinh dưỡng thường xuyên. Cây bơ lớn dần sẽ mọc ra lớp lá màu xanh mướt, nhìn vô cùng bắt mắt.
Nhìn những loại rau, cây bơ, củ hành được cô gái đến từ Tứ Xuyên trồng trong nước, có thể nói vừa bắt mắt vừa thiết thực. Nếu bạn cũng thích trồng rau thủy canh thì có thể làm theo phương pháp của cô gái này. Tôi tin bạn cũng có thể làm được những cây thủy canh bắt mắt như vậy.