Cô gái Pháp nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm mẹ đẻ người Việt: "Tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ về mẹ kể từ khi tôi đủ lớn để hiểu mọi chuyện"

Minh Nhân, Theo Báo dân sinh 07:02 20/09/2020

Mẹ ruột người Việt của Léa Collet hiện đã 59 tuổi, và cô gái trẻ không muốn đợi lâu hơn để tìm kiếm bà. Cô đã luôn suy nghĩ và trằn trọc trong nhiều năm qua, tự hỏi rằng liệu mình là ai và đến từ đâu.

Một ngày cuối tháng 8, Léa Collet, 25 tuổi, người Pháp gốc Việt đăng tải dòng trạng thái đặc biệt lên tài khoản Facebook cá nhân. "Xin chào, tôi rất muốn tìm lại mẹ đẻ cũng như gia đình ruột thịt của mình". 

Léa không biết tiếng Việt, cô nhờ tới các công cụ dịch hiện đại để dễ dàng chia sẻ câu chuyện của bản thân tới mọi người. 

Léa sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, vào ngày 9/9/1995. Bé gái năm đó cân nặng 2,6kg, được đặt tên là Trần Thị Kim Oanh. Người mẹ tên đầy đủ là Trần Thị Sen hoặc Trần Kim Sen (có sự sai khác nhất định trên các giấy tờ cho - nhận con nuôi của Léa). 

Bà Sen, 34 tuổi, nội trợ, sau khi sinh thường Léa, đã làm thủ tục từ bỏ quyền nuôi con ngay sau đó. Cô nhanh chóng được một vú nuôi chăm sóc, trước khi chuyển sang cô nhi viện Mầm Non 2, Thủ Đức. Léa nhớ, sơ Marie Cécile đã nuôi nấng cô, nhưng bà đã mất từ lâu. Hai sơ trẻ tuổi khác thay phiên chăm sóc Léa, nhưng cô không có tên của họ, chỉ còn những bức ảnh với hy vọng ai đó sẽ nhận ra. 

Léa được sơ Marie Cécile (ảnh trái) và một nhân viên của cô nhi viện bế trên tay. Ảnh: NVCC.

Léa được nhận nuôi lúc 5 tuần tuổi bởi một phụ nữ độc thân người Pháp. Một trong hai sơ trẻ nói với người mẹ nuôi rằng Léa còn có một anh trai và một chị gái, nhưng điều này không được ghi trên giấy tờ nhận nuôi, nên cô không chắc chắn về thông tin.

3 tháng tuổi, mẹ nuôi đưa Léa sang Pháp. Từ đó đến nay, cô chưa từng về Việt Nam. 

Léa kể, đến tuổi nhận thức, cô biết rằng mình là con nuôi trong gia đình người Pháp. Khi đó, cô còn quá trẻ để tự hỏi rằng liệu mình là ai và đến từ đâu. Cô có một cuộc sống tươi đẹp ở Pháp, được nuông chiều và mẹ nuôi đã cho cô những điều tốt nhất bà có. Hiện tại, cô đã dọn ra ở riêng và đang làm việc cho một nhà máy sản xuất ô tô. Cuộc sống bình yên trôi qua mỗi ngày, cho đến năm 25 tuổi, Léa nghĩ "bây giờ hoặc không bao giờ" để kiếm tìm lại nguồn gốc của bản thân.

"Mẹ ruột của tôi hiện đã 59 tuổi, và tôi không muốn đợi lâu hơn để tìm bà ấy. Tôi đã luôn suy nghĩ và trằn trọc trong nhiều năm qua, nhưng tôi thực sự bắt đầu hành trình này cách đây một tháng", Léa nói. 

Cô gái Pháp nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm mẹ đẻ người Việt: Tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ về mẹ kể từ khi tôi đủ lớn để hiểu mọi chuyện - Ảnh 2.

Léa bên cạnh mẹ nuôi người Pháp. Ảnh: NVCC.

Cô gái trẻ đã nói chuyện với rất nhiều người cùng hoàn cảnh như mình, họ đã ngỏ ý giúp đỡ cô. Tuy nhiên, thật khó để kiếm được gia đình bà Sen khi chỉ dựa vào nguồn thông tin ít ỏi ban đầu.  gửi lời cầu cứu tới cộng đồng mạng, tin rằng sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa cô và mẹ. 

"Hành trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, có thể thành công hoặc thất bại. Không ai biết trước được điều gì, nhưng tôi sẽ không bỏ lỡ hy vọng tìm được mẹ".

Léa cũng đã gửi thư đến một chương trình ở Việt Nam, nhưng chưa có phản hồi. Cô không biết nhiều về các tổ chức giúp đỡ những người con nước ngoài tìm kiếm cha mẹ Việt. 

"Nếu tìm thấy mẹ, tôi muốn nói với bà ấy rằng tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ về mẹ kể từ khi tôi đủ lớn để hiểu mọi chuyện. Và tôi hạnh phúc hơn cả khi được ở bên cạnh người mẹ của mình, không chút oán hận. Nếu ai đó có thông tin về mẹ hay gia đình tôi, làm ơn liên hệ với tôi. Tôi biết ơn vô cùng", Léa nói. 

Quý độc giả nếu có thông tin về gia đình Léa, vui lòng liên hệ với cô qua địa chỉ email: lele0909@hotmail.fr hoặc tài khoản Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/profile.php?id=1289744936
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm