Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh

Hạ Khương, Theo Trí Thức Trẻ 18:48 30/05/2023

Mỗi khu vực đều có những quy tắc “ngầm” khác nhau, hãy lưu ý tìm hiểu kỹ để trở thành khách du lịch văn minh.

Ivor Lim, 28 tuổi, là một doanh nhân và người sáng tạo nội dung người Malaysia. Cô lớn lên ở Perai, Penang, một bang nổi tiếng với ẩm thực đường phố hấp dẫn. Đến năm 19 tuổi thì chuyển tới Kuala Lumpur để theo học trường luật.

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 1.

Ivor Lim, 28 tuổi, hiện là một doanh nhân và người sáng tạo nội dung người Malaysia

Năm 2019, hơn 26 triệu khách du lịch đã đến thăm Malaysia, nhiều du khách thích đi du lịch tại đây một phần vì Malaysia cũng gần với các quốc gia khác như Singapore và Thái Lan.

Cả cuộc đời sống ở Malaysia, điều Ivor thích nhất ở quê hương mình là nền ẩm thực tuyệt vời, tập trung nhiều hương vị ngon nhất nhưng giá cả rất phải chăng. Một trong số những món ăn nổi tiếng nhất của Malaysia là nasi lemak - một món ăn làm từ cơm dừa ăn kèm với sambal, cá cơm, trứng, cùng nhiều loại thịt và rau. Malaysia cũng có cảnh quan đa dạng, từ những bãi biển tuyệt đẹp đến những khu rừng nhiệt đới tươi tốt. Bạn có thể leo lên Núi Kinabalu ở Borneo hôm nay, và lặn ngoài khơi Đảo Tioman vào ngày hôm sau.

Tuy vậy, khi du lịch tại đây, một số khách du lịch lại thiếu để tâm đến văn hóa địa phương. Ivor Lim đã có dịp gặp gỡ với khách du lịch và nhận thấy những sai lầm họ thường mắc phải. Dưới đây là một số điều mà cô khuyên mọi người nên lưu ý:

1. Đừng đánh giá thấp trình độ tiếng Anh của người Malaysia, bởi nhiều người dân địa phương cực kỳ thông thạo ngoại ngữ

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 2.

Malaysia có thành phần dân tộc đa dạng và là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa. Người Mã Lai, người Hoa, người Ấn Độ và các nhóm dân tộc khác cùng sống hài hòa với nhau, tạo nên nét đa dạng văn hóa đặc biệt, hiện diện mọi mặt cuộc sống của người dân, đồng thời cũng tạo nên nét quyến rũ riêng của Malaysia.

Trong những năm qua, nhiều khách du lịch chia sẻ rằng họ đã sốc khi thấy nhiều người Malaysia nói tiếng Anh cực kỳ trôi chảy, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Có bốn ngôn ngữ chính ở Malaysia: tiếng Mã Lai, tiếng Hoa, tiếng Tamil và tiếng Anh. Nhiều người dân địa phương nói được ít nhất hai hoặc ba ngôn ngữ trong số này, vì vậy hãy thử nói tiếng Anh với người dân địa phương, có khả năng họ sẽ rất tự tin đáp lại.

2. Đừng cảm thấy áp lực về tiền tip

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 3.

Mặc dù tiền tip cho nhân viên phục vụ là tiêu chuẩn ở Mỹ, nhưng không phổ biến ở Malaysia. Ngay cả người dân địa phương cũng thường không tip trừ khi họ nhận được dịch vụ đặc biệt.

Ở Malaysia, phí dịch vụ - một khoản phí thường được cộng vào hóa đơn ngoài thuế - thường được sử dụng thay cho tiền tip trong nhà hàng. Tỷ lệ tiêu chuẩn là 10% hóa đơn, theo cục hải quan của Malaysia. Phí dịch vụ thường đã được bao gồm trong hóa đơn.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá yêu thích dịch vụ tại đây thì bạn vẫn có thể tip. Người dân không có vấn đề gì với việc nhận tiền tip.

3. Tránh thể hiện tình cảm quá mức

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 4.

Đừng ôm hôn thân mật quá mức ở nơi công cộng

Văn hóa Malaysia không cởi mở như văn hóa phương Tây mà sẽ có đôi phần truyền thống, dè dặt. Vì vậy đừng thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng, như ôm hôn ai đó. Đặc biệt là khách du lịch cần cực kỳ cẩn thận khi tiếp xúc thân thể với người khác giới. Tránh đụng chạm cơ thể hoặc thoải mái ôm người dân địa phương, đặc biệt là khi bạn mới gặp họ lần đầu tiên.

4. Hạn chế mặc đồ quá hở hang

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 5.

Hạn chế mặc đồ quá hở hang ngay cả khi đi biển

Ở các bang như Terengganu và Kelantan, có một số quy tắc mà mọi người nên tuân thủ. Các bang này không cho phép người khác giới bơi chung bể bơi và phụ nữ bị cấm mặc bikini. Ở các vùng khác không có quy luật này nhưng nhìn chung nhiều người Malaysia sẽ ưu tiên mặc đồ kín đáo, khi đi bơi cũng sẽ chọn đồ bơi liền thân.

Theo nguyên tắc thông thường, tốt nhất bạn nên ăn mặc giản dị, vừa phải, tránh ăn mặc hở hang khi đến thăm các địa điểm tôn giáo hoặc vùng nông thôn. Không ít người dân địa phương cảm thấy khó chịu với du khách ăn mặc thiếu vải.

5. Lưu ý đến phong tục địa phương, đặc biệt là khi đến thăm nhà hoặc những nơi thờ cúng của người Malaysia.

Cô gái Malaysia chia sẻ quy tắc quan trọng cần nhớ khi đến đất nước này, ghi nhớ ngay để trở thành khách du lịch văn minh - Ảnh 6.

Quy tắc tay phải là điều tối thiểu bạn cần ghi nhớ

Ở Malaysia, tay trái theo truyền thống được coi là không sạch sẽ và thường được dùng để lau giày, rửa chân, nhìn chung là cách hành động liên quan đến dọn dẹp, lau chùi, tẩy uế. Vì vậy, khi ăn uống, bắt tay hay trao đồ vật gì đó cho người Malaysia, bạn luôn cần sử dụng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

Về quy tắc cởi giày trước khi bước vào nhà, người Malaysia cũng có quy tắc này giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á. Tại những không gian linh thiêng như nhà thờ Hồi giáo, cởi giày trước khi bước vào là quy tắc thành kính tối thiểu mà mỗi người cần nhớ. Khi khách du lịch đến thăm Batu Caves, một ngôi đền Hindu gần Kuala Lumpur, tất cả mọi người được yêu cầu cởi bỏ giày dép trước khi bước vào.

Mỗi khu vực đều có những quy tắc “ngầm” khác nhau, hãy lưu ý tìm hiểu kỹ để trở thành khách du lịch văn minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm