Cô gái bức xúc tố việc trả của rơi được thưởng tiền giả và sự thật bẽ mặt

Nhật Thùy/VTC News, Theo VTC News 20:03 29/02/2024

Trả lại chiếc iPhone mình nhặt được, cô gái lên mạng tố khổ khi thấy trong phong bì cảm ơn toàn tiền giả, sự thật bất ngờ phía sau khiến cô bị dân mạng quay lưng.

Cư dân mạng Trung Quốc đang ồn ào bàn luận câu chuyện một người phụ nữ ở tỉnh Quảng Đông nhận được món tiền cảm ơn sau khi trả lại chiếc điện thoại di động mình nhặt được và sốc vì hóa ra trong phong bao toàn là tiền giả.

Người phụ nữ này sử dụng tài khoản có tên @zhaoziyun để đăng một video trên mạng xã hội Douyin kể rằng một ngày trước đó, cô trả lại chiếc điện thoại iPhone mình nhặt được cho chủ nhân của nó và nhận về phần thưởng là một phong bao lì xì màu đỏ chứa 3.100 nhân dân tệ (tương đương 10 triệu đồng).

Đến ngày hôm sau, khi mở phong bao ra, cô mới biết phía trong chỉ là những tờ tiền giả chuyên dùng để rèn luyện kỹ năng đếm tiền cho nhân viên ngân hàng.

Cô gái bức xúc tố việc trả của rơi được thưởng tiền giả và sự thật bẽ mặt - Ảnh 1.

Người phụ nữ nhận được phần thưởng là phong bao lì xì đỏ, phía trong có tập tiền giả. (Ảnh: Douyin)

Cô gái đã gọi cảnh sát để tố cáo, cho rằng hành vi trên là xúc phạm và khẳng định cô không yêu cầu phần thưởng. Cảnh sát đã liên lạc với chủ sở hữu chiếc điện thoại, người này thừa nhận việc đưa tiền giả là có chủ ý.

Luật sư Yi Xu thuộc Công ty luật Hunan Jinzhou nói với trang Xiaoxiang Morning Herald rằng việc đưa tiền giả làm phần thưởng có thể cấu thành hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, theo hãng truyền thông Jimu News, một quan chức địa phương cho biết chủ nhân chiếc điện thoại cố ý trao món quà này vì cảm thấy quá giận dữ. Lý do là lúc ban đầu, người phụ nữ từ chối trả lại chiếc điện thoại mình nhặt được. Đoạn video từ camera giám sát sự việc 10 ngày trước mà tài khoản @zhaoziyun từng đăng tải cũng ghi lại cảnh hai người phụ nữ đến trước cửa nhà cô, một trong số họ khẳng định mình là chủ nhân của chiếc điện thoại bị mất.

Câu chuyện diễn biến bất ngờ khiến dân mạng choáng váng. Họ thay đổi thái độ và cho rằng cô gái đáng phải nhận "phần thưởng" kia như một hình phạt.

Bộ luật Dân sự Trung Quốc quy định rằng, người tìm thấy tài sản bị mất phải thông báo và trả lại cho chủ sở hữu một cách kịp thời. Luật cũng quy định, chủ sở hữu phải trả cho người tìm thấy tài sản các chi phí cần thiết, chẳng hạn như chi phí để giữ đồ vật an toàn, đồng thời thực hiện lời hứa về phần thưởng khi lấy lại tài sản bị mất. Tuy nhiên, nếu người tìm thấy vẫn giữ vật đó sau khi tìm thấy thì họ không có quyền nhận phần thưởng.

Vào tháng 1, một hành khách ở tỉnh Quảng Đông quỵt tiền công giao trả điện thoại và đã bị tài xế taxi trả đũa theo cách "khó đỡ". Tài xế này đã lái xe hơn 3km để trả chiếc điện thoại mà khách bỏ quên nhưng cô này không trả tiền công 20 nhân dân tệ (68 nghìn đồng) như đã hứa. Anh bèn mang điện thoại đến đồn cảnh sát cách đó 18km để bàn giao.

Sau đó, nữ hành khách phải tốn 100 nhân dân tệ (342 nghìn đồng) để đến đồn lấy điện thoại. Tài xế nói, việc làm của anh chỉ nhằm răn đe sự thiếu trung thực của vị khách và không vi phạm pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày