Cô gái bỏ việc văn phòng lương 20 triệu/tháng để đi du lịch

Hải My - Ảnh: NVCC/ Thiết kế: Minh Trang, Theo Thể thao và Văn hóa 14:29 13/11/2022

Ở tuổi 25, cô gái lựa chọn tạo một cột mốc đặc biệt cho bản thân bằng cách từ bỏ việc văn phòng lương cao để đi du lịch khắp Việt Nam.

Từ bỏ công việc văn phòng để nghỉ ngơi hay theo đuổi sở thích của bản thân vốn không phải chuyện hiếm đối với giới trẻ hiện nay. Ngày càng có nhiều bạn trẻ quyết định sống cho hết đời thanh xuân hơn là gò bó bản thân trong công việc áp lực mỗi ngày. Giống như Minh Thư, cô bạn 25 tuổi nghỉ việc tại một tập đoàn đa quốc gia để "xách balo lên và đi" những nơi mình mong muốn.

Khi nghe đến xu hướng này của người trẻ, nhiều người sẽ cho rằng bồng bột, thiếu chín chắn và không ổn định vì thu nhập bấp bênh sau khi nghỉ làm. Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ này, những bạn trẻ chọn bỏ việc văn phòng đi du lịch, họ luôn có những khoản thu, chi hợp lý khi thay đổi lối sống.

Cô gái bỏ việc văn phòng lương 20 triệu/tháng để đi du lịch - Ảnh 1.

Minh Thư

Nghỉ việc văn phòng lương 20 triệu/tháng để "nay đây mai đó" 

Minh Thư chia sẻ, từ khi ra trường đến hiện tại, cô chưa có một khoảng nghỉ đúng nghĩa cho bản thân mà lao ngay vào guồng quay đi làm. Tính đến hiện tại, Minh Thư cũng làm dân văn phòng được hơn 3 năm. "Mình làm việc trong lĩnh vực tài chính, mức lương ổn so với nhiều người nhưng đồng nghĩa trách nhiệm, áp lực công việc cũng lớn. Tuy nhiên, mình đã lặp đi lặp lại những công việc này trong suốt một khoảng thời gian dài khiến bản thân không còn nhiều năng lượng. Do vậy, mình nghĩ đây là thời điểm thích hợp để cho mình một cơ hội thay đổi. Mình chọn nghỉ việc và đi du lịch", Minh Thư nói.

Nói về quyết định này của bản thân, Minh Thư cho biết cô đã phải suy nghĩ và có thời gian chuẩn bị rất lâu chứ không hề nông nổi hay bồng bột như nhiều người vẫn nghĩ. Về phía gia đình Minh Thư, bố mẹ cô ban đầu không phản đối khi biết con gái nghỉ làm thế nhưng nghỉ trong một khoảng thời gian dài cũng phần nào khiến gia đình lo lắng.

Sau khi nghỉ việc, cô bạn dành phần lớn thời gian để đi du lịch khắp nơi tại Việt Nam

Từ khi nghỉ việc đến hiện tại, Minh Thư dành phần lớn thời gian để khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới. Cô đã đặt chân đến 15 tỉnh thành khác nhau. Minh Thư kể: "Dự định mình vẫn ấp ủ là đi thăm thú hết 63 tỉnh thành của Việt Nam, hiện giờ mình đã đi tổng cộng 40 địa điểm rồi. Mỗi chuyến đi sẽ có một câu chuyện, kỉ niệm khác nhau. Mình được nạp năng lượng bằng cách ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên, thấy yêu đời hơn khi gặp những người bạn tốt trên chuyến đi. Đó là những thứ nếu mình không nghỉ việc sẽ khó có lúc nào tận hưởng được".

"Mình quê ở Bảo Lộc nhưng lại rất yêu thích Hà Giang. Mình cảm giác ở đây 4 mùa đều đẹp và có thể quay lại đây bất cứ lúc nào cũng được. Vì mình ở xa nên sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc di chuyển. Còn nhìn chung, mỗi chuyến du lịch của mình đều loanh quanh trong khoảng 8 - 10 triệu. Mức giá này còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người nữa nên mình không thể so sánh là đắt hay rẻ", Minh Thư nói thêm.

Cô bạn cũng cho biết, giữa việc ổn định và "nay đây mai đó" đều có những điều được, mất riêng. Do đó, dù lựa chọn thế nào cũng phải chấp nhận đánh đổi, rất khó để có được mọi thứ trọn vẹn. Minh Thư nói: "Mọi người hay bảo tuổi trẻ nếu miệt mài kiếm tiền thì phí hoài thanh xuân, còn nếu chỉ tận hưởng sẽ không có sự nghiệp thành công. Mình thấy cũng đúng. Nhưng bản thân mình thấy ở tuổi này, mình chưa thực sự mong muốn phải ổn định. Mình quan niệm thế này, cảm giác an toàn không đến từ tiền, mà đến từ năng lực kiếm tiền. Cho dù ổn định hay phiêu bạt khắp nơi, miễn sao bạn có đủ quyết tâm, khả năng thì đều ổn cả thôi".

Không được phép để bản thân rơi vào tình trạng "rỗng túi" 

Khi được hỏi cách duy trì thu nhập trong những ngày tháng bỏ việc văn phòng đi du lịch, Minh Thư thẳng thắn cho biết: "Mình không hoàn toàn trong trạng thái không làm việc. Mình nghỉ việc văn phòng nhưng vẫn làm các công việc tự do khác để có thu nhập. Đối với giới trẻ hiện nay, làm tự do nhiều nghề đang là xu hướng, dù đi đâu cũng có thể kiếm được tiền chứ không cần phải đến công ty, ngồi văn phòng,... Mình ủng hộ lối sống này vì mình thấy phù hợp, nguồn thu vẫn đảm bảo cho những đam mê, sở thích cá nhân".

Vốn làm việc trong lĩnh vực tài chính nên hơn ai hết, Minh Thư tự đặt ra nhiều nguyên tắc chi tiêu cho bản thân. Theo đó, cô bạn không bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng "rỗng túi". "Mình nghĩ ai cũng cần phải có một khoản tiền tiết kiệm, càng trẻ càng cần tiết kiệm. Mình thường sẽ để một khoản dư đủ để chi tiêu trong 3 tháng nếu thất nghiệp. Tuy nhiên, mình cũng không thể sống một cuộc đời không công việc nên mình vẫn duy trì nguồn thu nhập từ các công việc tự do khác. Đó cũng là lý do mình đủ tự tin để nghỉ việc vẫn sống tốt", Minh Thư nói.

Bỏ việc văn phòng nhưng vẫn cần đảm bảo thu nhập

Minh Thư cho biết, nhiều người nhận định chỉ "nhà giàu", nhà có điều kiện sẵn mới dám bỏ việc đi du lịch. Tuy nhiên với quan điểm của mình, cô cho biết điều này không hoàn toàn đúng. Cô bạn chia sẻ: "Gia đình mình cơ bản, mình đi làm miệt mài 3 năm cũng mới có được công việc phù hợp, mức lương tạm ổn. Thế nhưng nếu cứ đợi phải giàu, phải có đủ tiền mới đi du lịch thì không biết đến bao giờ. 

Nhưng mình cũng không đồng tình với những trường hợp không có sự tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng mà cứ "thích là nhích". Nếu muốn nghỉ việc văn phòng, bạn phải chắc chắn mình có thể kiếm nguồn thu từ việc khác, có thể là đầu tư hoặc việc tự do. Không nên nghỉ việc dài hạn nếu bạn chỉ phụ thuộc vào duy nhất nguồn thu từ công việc văn phòng. Đó là lời khuyên của mình".

Hiện tại, Minh Thư đang làm song song nhiều công việc. Nhờ niềm đam mê đi khắp nơi, cô bạn cũng bén duyên với việc sáng tạo nội dung chuyên về du lịch. Minh Thư cho biết bản thân cũng có dự định sẽ nghỉ hưu sớm trong tương lai nên thời gian này cô sẽ tập trung để tăng thu nhập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày