Cô gái 27 tuổi bị mẹ phản đối khi "nhảy việc", đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: "Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió"

Huỳnh Đức - Design: Thủy Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 23:43 25/06/2022

Vân Trang đã có pha "nhảy việc" từ BIG4 Việt Nam sang làm cho một công ty nhà nước và rồi cuối cùng lại "quay xe" làm việc tại BIG4 Singapore.

Khi nhắc đến lĩnh vực kiểm toán, chúng ta không thể nào không nhắc đến BIG4. Đây chính là niềm mơ ước và đích đến chinh phục của rất nhiều bạn tr. BIG4 là tên gọi chung của 4 công ty kiểm toán lớn nhất bao gồm: PwC, Deloitte, KPMG và EY.

Để làm việc tại đây, các ứng cử viên phải trải qua những vòng tuyển dụng gắt gao với hàng hoạt tiêu chí khó nhằn. Vậy nên, thật không sai khi nói những ứng cử viên trúng tuyển vào đây chính là “chiến binh nghìn máu”. Và Nguyễn Vân Trang (sinh năm 1995) là một trong những chiến binh” như thế. Cô nàng từng là du học sinh tại trường ĐH Northampton (Anh) và hiện đang làm tư vấn Thuế Quốc tế tại PwC Singapore.

Vân Trang chia sẻ ngày đầu tiên đi làm tại PwC Singapore trên kênh TikTok cá nhân.

Ứng tuyển vào BIG4 Singapore một cách tình cờ và cái kết trúng tuyển ngay từ lần đầu thử sức

Hành trình đến với BIG4 Singapore của Vân Trang hoàn toàn là một sự tình cờ. Trong một lần nói chuyện phiếm với đồng nghiệp tại Việt Nam, Vân Trang biết được thông tin PwC Singapore đang tuyển dụng rất nhiều vị trí. Nghe hay ho, Vân Trang đã nắm bắt cơ hội, lên Linkedin tìm thông tin và ứng tuyển luôn

"Việc mình apply ban đầu hoàn toàn là để thử sức, tuy nhiên sau khi phỏng vấn với Giám đốc bên team Sing thì mình bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ về việc nhảy việc", Vân Trang nói.

Cô gái 27 tuổi cãi lời mẹ để nhảy việc, đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió - Ảnh 2.

Vân Trang cho rằng hành trình của cô nàng đến BIG4 Singapore là một sự tình cờ.

Sau khi nộp đơn ứng tuyển, Vân Trang bước ngay vào hành trình chinh chiến tại PwC Singapore. Cô nàng nhận được lịch phỏng vấn và bắt tay vào giải case study để ứng tuyển. Bao nỗ lực đều được đền đáp, cuối cùng cô nàng sinh năm 1995 đã được nhận vào làm tại nơi đây.

"Khoảng thời gian lâu nhất là từ lúc apply tới lúc nhận phỏng vấn (6-8 tuần) và thời gian đợi visa xét duyệt (4 tuần). Còn mình may mắn nhận offer khá nhanh.

Mình apply trực tiếp, thuộc dạng Experienced Hires (ứng viên từng có kinh nghiệm) nên quy trình có thể khác so với các bạn mới tốt nghiệp/ thực tập. Các bạn được chuyển tiếp công việc trong mạng lưới của công ty (ví dụ chuyển thẳng từ PwC Việt Nam qua PwC Singapore", Vân Trang chia sẻ.

Cô gái 27 tuổi cãi lời mẹ để nhảy việc, đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió - Ảnh 3.

Việc làm ở một trong những công ty kiểm toán top đầu thế giới, lại còn là làm ở nước ngoài khiến Vân Trang không thể tránh khỏi những lúc căng thẳng. Tuy nhiên, áp lực sinh ra là để chinh phục và cách chinh phục có đôi khi lại vô cùng dễ dàng.

"Mỗi khi gặp áp lực, mình thích nhất là đi ăn uống, khám phá nhà hàng mới và đi du lịch. Mỗi tuần mình đều cố ăn tại 1-2 nhà hàng mới và mỗi tháng đi du lịch ít nhất một lần. Công ty cũng hay có các hoạt động ngoại khóa để nhân viên tiệc tùng hay tập luyện thể thao giải tỏa căng thẳng nữa", Vân Trang nói.

Đặc biệt, để cả "xì chét" sau những giờ làm việc căng thẳng, cô nàng còn tập tành chơi "tóp tóp". Ngoài việc chia sẻ về các vấn đề đời sống thường ngày như niềng răng, chỗ đi du lịch hay ho, bạn bè, Vân Trang còn tập trung làm rất nhiều các clip liên quan đến BIG4 - do đây là nội dung thu hút rất nhiều sự quan tâm.

"Hy vọng qua TikTok của mình, các bạn sinh viên có thể hình dung rõ nét hơn về công việc tại BIG4, mức lương thực tế (mà hay bị đồn ngàn đô), áp lực công việc… cũng như cuộc sống ngoài công việc, các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, du lịch, tiệc tùng của chúng mình", Vân Trang tâm sự.

Cô gái 27 tuổi cãi lời mẹ để nhảy việc, đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió - Ảnh 4.

Cách giảm stress của Vân Trang chính là ăn uống, đi du lịch và chơi... TikTok

Nói về những quyền lợi nhận được tại BIG4, Vân Trang cảm thấy tạm ổn với mức lương cô nàng sở hữu. Với số tiền đó, Vân Trang có thể chi tiêu khá thoải mái ở bên Singapore. Theo Vân Trang, đây cũng là lý do chính khiến nhiều bạn trẻ mơ ước làm việc tại BIG4.

Tuy nhiên, cô nàng nhấn mạnh BIG4 cũng chỉ là một trong số nhiều lựa chọn công việc, đỗ vào BIG4 không khẳng định bạn thành công hơn người khác. Chỉ có điều những kinh nghiệm, kỹ năng và phong cách làm việc chuyên nghiệp mà bạn học được tại đây chắc chắn sẽ là những bài học vô cùng đắt giá mà không phải công ty nào cũng đào tạo được.

"Nhảy việc" ở tuổi 27, liều lĩnh hay cơ hội mới?

Ít ai biết rằng, trước khi làm việc ở BIG4 Singapore, Vân Trang đã từng công tác tại BIG4 Việt Nam. Hành trình công việc của Vân Trang có thể tóm gọn lại trong vòng một vài cột mốc: đi làm ở một công ty thuộc BIG4 Việt Nam - muốn ổn định - đi làm công chức nhà nước - cơ hội đến - "quay xe" trở về BIG4 nhưng lần này là "xuất ngoại".

Vân Trang quan niệm, 2-3 năm là một thời điểm thích hợp để chúng ta có những thay đổi trong công việc và cuộc sống. Sau 2 năm rưỡi đi làm công chức, Vân Trang đã tìm cho mình một hướng đi mới và cô cho rằng đó chính là cột mốc của bản thân ở tuổi 27.

"Lúc mới vào làm công chức, mình đã thực sự nghĩ rằng sẽ gắn bó với công việc đó cả đời. Tuy nhiên, cơ hội đến với BIG4 Singapore xuất hiện như kiểu 'thiên thời địa lợi nhân hoà', nó không phải trên trời rơi xuống. Dù sang bên Singapore làm việc và sinh sống nhưng mình vẫn giữ kết nối với đồng nghiệp, vẫn mong muốn được làm công việc cũ nhưng mong muốn được thử sức ở một thị trường lớn hơn", cô nàng bày tỏ.

Cô gái 27 tuổi cãi lời mẹ để nhảy việc, đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió - Ảnh 5.

Đương nhiên, "nhảy việc" quá thường xuyên chắc chắn không phải lựa chọn mang tính khuyến khích. Lúc mới đầu, cô nàng đã vấp phải sự phản đối của mẹ khi ngỏ lời chuyển định hướng việc làm và "xuất ngoại" sang Singapore. Không chỉ thế, rất nhiều bạn bè, người thân cũng không khỏi bất ngờ trước quyết định của Vân Trang.

Mẹ và Vân Trang đã nảy ra vô vàn cuộc tranh cãi khác nhau. Bản thân Vân Trang không ngạc nhiên vì điều này bởi mẹ cô là một công chức đã nghỉ hưu và luôn mong muốn con gái của mình có một cuộc sống ổn định, ít gập ghềnh, sóng gió. Song, với tính cách thích khám phá, ưa xê dịch và đôi chút liều lĩnh của bản thân, Vân Trang vẫn quyết định trái lời mẹ để bắt đầu lại giấc mơ ở một mảnh đất xa lạ.

Dẫu vẫy, do đã từng đi du học bên Anh nên hành trình mới này trên thực tế cũng không gây quá nhiều khó khăn cho Vân Trang.

"Mình không gặp nhiều vấn đề với việc thích ứng và làm quen vì môi trường sinh sống và làm việc ở đây khá tương tự Sài Gòn. Khác biệt lớn nhất là xung quanh mình mọi người đều biết tiếng Trung, và hay nói Singlish thôi, nhưng mình cũng hiểu tiếng Trung cơ bản và cũng làm quen dần. Các bạn hay các đồng nghiệp khi trao đổi với mình cũng cố sử dụng tiếng Anh chuẩn", Vân Trang kể lại.

Cô gái 27 tuổi cãi lời mẹ để nhảy việc, đi một vòng lớn vẫn về lại với BIG4 Singapore: Vì con diều bay lên là nhờ ngược chiều gió - Ảnh 6.

Đối với cô nàng, để vào được BIG4 thì bản lĩnh, nỗ lực hay chăm chỉ thì ai cũng có. Tuy nhiên, sự nhạy bén để nắm bắt cơ hội không phải ai cũng có thể sở hữu. Chia sẻ về những kinh nghiệm ứng tuyển vào BIG4, cô nàng nhấn mạnh vào 5 điều sau:

1. Xây dựng CV cân bằng giữa học tập và ngoại khoá.

2. Tiếng Anh tốt, biết thêm 1 ngoại ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn là một điểm cộng cực lớn.

3. Chú ý các đợt tuyển dụng (nếu là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc intern) vì mỗi năm chỉ có 2 đợt thôi.

4. Chăm chút Linkedin (đối với các bạn đã có kinh nghiệm).

5. Và điều cuối cùng là hãy tự tin vào chính mình.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/co-gai-27-tuoi-cai-loi-me-de-nhay-viec-di-mot-vong-lon-van-ve-lai-voi-big4-singapore-vi-con-dieu-bay-len-la-nho-nguoc-chieu-gio-20220624203516862.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày