Cô gái 20 tuổi tóc rụng tắc ống cống, bà mẹ 1 con bỗng nhiên bị hói đầu, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động mà nhiều người mắc phải trong mùa dịch

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:31 08/08/2021

Trong thời gian giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, có thể nhiều người cũng đang làm hành động xấu này dẫn đến chứng rụng lông, tóc trên cả cơ thể và không hề tốt cho sức khỏe.

Mới đây, trong một video trên YouTube, 2 bác sĩ da liễu người Đài Loan Cai Yishan và Hu Yixuan cho rằng do căng thẳng cao độ cả về thể chất và tinh thần trong mùa dịch đã gây ra hiện tượng rụng lông, tóc của nhiều người.

Theo đó, 2 bác sĩ đã chia sẻ 2 trường hợp bệnh nhân điển hình. Đầu tiên là một người mẹ ở độ tuổi 30, vì không thể đưa con đến trường sau khi có các lệnh giãn cách nhằm phòng chống dịch Covid-19 nên cô phải trông chừng con không rời mắt, công việc nhà vì thế cũng nhân đôi. Người này bắt đầu phát hiện trên da đầu xuất hiện một vết hói to bằng đồng 5 tệ và sau đó rộng dần ra bằng kích thước của đồng 10 tệ.

Cô gái 20 tuổi tóc rụng tắc ống cống, bà mẹ 1 con bỗng nhiên bị hói đầu, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động mà nhiều người mắc phải trong mùa dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ da liễu người Đài Loan Cai Yishan và Hu Yixuan chia sẻ

Một trường hợp khác là nữ sinh viên đại học 20 tuổi cũng bị đình chỉ việc du học do dịch bệnh, trong thời gian cách ly khi trở về Đài Loan, tóc của người này rụng nhiều, thậm chí còn làm tắc cả đường ống thoát nước của khách sạn tại khu cách ly. Cô này thậm chí còn không nhận ra rằng mình bị rụng tóc mà chỉ biết đến điều này khi có người khác phát hiện ra.

Theo bác sĩ Cai Yishan, quá trình sinh trưởng của tóc được chia thành 3 thời kỳ: thời kỳ sinh trưởng, thời kỳ thoái hóa và thời kỳ nghỉ ngơi. Khi cơ thể bị kích thích, chu kỳ phát triển của tóc trở nên rối loạn, sẽ gây ra tình trạng rụng tóc, đặc biệt tóc sẽ rụng nhiều nhất khi bạn chải/kéo/vuốt tóc từ 10 đến 15 lần.

Bác sĩ Cai cho rằng việc tiềm ẩn sự lo lắng và căng thẳng trong thời gian phòng chống dịch bệnh tại nhà chính là nguyên nhân gây ra rụng tóc, nhưng chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì tóc sẽ mọc trở lại.

Cô gái 20 tuổi tóc rụng tắc ống cống, bà mẹ 1 con bỗng nhiên bị hói đầu, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động mà nhiều người mắc phải trong mùa dịch - Ảnh 2.
Cô gái 20 tuổi tóc rụng tắc ống cống, bà mẹ 1 con bỗng nhiên bị hói đầu, nguyên nhân xuất phát từ 1 hành động mà nhiều người mắc phải trong mùa dịch - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Còn về tình trạng hói thành mảng lớn như trường hợp của người mẹ một con nêu trên, bác sĩ Hu Yixuan cho biết đó là do hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc bị rối loạn của bệnh nhân, khiến các nang tóc bị viêm và rụng tóc, thậm chí lông mày, lông mi, râu cũng có thể bị rụng.

Bác sĩ Hu giải thích rằng có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị hói 1 mảng lớn trên đầu, có người không tìm ra nguyên nhân, cũng có người là do áp lực về thể chất và tinh thần. Nếu số lượng tóc rụng ít thì bạn có thể tiêm thuốc vào da đầu ở khoa da liễu, tùy theo tốc độ mọc tóc mà tiêm 2 đến 4 tuần một lần, hoặc điều trị bằng phương pháp xoa bóp để phục hồi chu kỳ phát triển của tóc.

Các bác sĩ cũng lưu ý mọi người rằng hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt bình thường, giữ tinh thần và thể chất thoải mái trong mùa dịch này để vừa có sức chống dịch, vừa giữ cho mái tóc cũng như cơ thể mình được đẹp và khỏe mạnh.

Nguồn và ảnh: ETtoday

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm