Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa "to tổ chảng"

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:24 23/09/2020

Từ trước khi vụ việc chấn động này bị phanh phui thì vợ chồng anh Trương đã nhận phải rất nhiều lời chỉ trích từ người dân cả nước.

10 tuổi đã nổi tiếng cả châu Á vì thì đỗ đại học

Trương Ý Văn (SN 2007) là một bé gái sống tại thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bé đã nổi tiếng khắp cả nước bởi thành tích học tập vượt cấp của mình .

Được biết vợ chồng ông Trương Minh Đạo, bố mẹ của Trương Ý Văn thường xuyên đọc các tin tức về thần đồng, những trường hợp đi học đại học khi mới 9, 10 tuổi. Tin rằng con gái mình cũng có thể làm được điều này nên cả hai ngày đêm ôn luyện cho con.

Mới 4 tuổi, Ý Văn đã được bố mẹ cho đến một trường tiểu học tư thục để học tập chương trình lớp 3. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian, họ đã đón con về nhà để tự dạy dỗ. Ông bà Trương cho rằng, ở môi trường tập thể, cô giáo còn bận kèm cặp nhiều học sinh khác nên không thể nào quan tâm sát sao đến con mình được. Một lý do nữa là bởi bố của Ý Văn vốn bất mãn với chương trình giáo dục truyền thống nên muốn tự dạy con mình.

Được biết ông Trương là chuyên gia giáo dục và sở hữu một cơ sở giáo dục tư nhân. Thời trẻ, ông từng có ước mơ nghiên cứu khoa học nhưng không thể theo đuổi được. Chính vì vậy, ông dồn hết mọi hy vọng lên con gái và tiến hành các phương pháp giáo dục, quản lý nghiêm ngặt.

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 1.

Trương Ý Văn và bố.

Mới 5 tuổi Ý Văn đã nhớ hơn 2.000 nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc. Đến năm 9 tuổi, cô bé học xong chương trình phổ thông trung học. Cùng năm đó, ông bà Trương cho con gái đi thi đại học nhưng cô bé chỉ được 172 điểm, thiếu 8 điểm nữa mới vào được một trường đại học ở Hà Nam.

Không bỏ cuộc, năm sau họ lại cho con thi tiếp vào Học viện Công nghệ Thương Châu. Cuối cùng Ý Văn được nhận vào khoa Công nghệ thông tin điện tử của trường này với 352 điểm, theo học hệ Cao đẳng 3 năm.

Lý do ông bà Trương cho con học trường này là vì gần nhà, dễ quản lý hơn. Họ cũng hy vọng con gái sẽ học hết chương trình đại học trong vòng 3 năm và chuyển sang một trường khác để lấy bằng thạc sĩ. Sau đó Ý Văn sẽ ra nước ngoài học tập. "Bằng cách này, con bé có thể bước lên xã hội thượng lưu và được mọi người tôn trọng", ông Trương chia sẻ.

Lạc lõng ở đại học, ra trường thì thất nghiệp

Ngay ngày đầu tới trường, Ý Văn đã lọt thỏm giữa những sinh viên 18 tuổi. Đi đến đâu cô bé lại gây chú ý tới đó. Không chỉ vậy, Ý Văn còn gặp khó khăn trong giao tiếp với bạn học bởi khoảng cách tuổi tác và sự thiếu hụt các kỹ năng, kinh nghiệm sống.

Thời điểm nhập học, cô bé chỉ cao 1m40, không hề có bạn bè và cũng không được sống đúng với lứa tuổi của mình - đây là sự cách biệt quá lớn cả về mặt tâm lý và thể chất so với những sinh viên cùng lớp.

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 2.

Ý Văn khi còn ở trường đại học.

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 3.
Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 4.

Cô bé lạc lõng ở trường.

Khi kỳ học quân sự bắt đầu, cô bé cũng gặp nhiều khó khăn bởi không có đủ sức khỏe, vóc dáng đáp ứng những bài chạy, bài tập bắn súng,... Trong suốt 3 năm học, thành tích của Ý Văn cũng không có gì nổi trội. Bởi một đứa trẻ mới 10 tuổi khó mà học được những kiến thức chuyên ngành vốn rất nặng.

Tuy nhiên, sau 3 năm "vùng vẫy", Ý Văn vẫn cầm được tấm bằng tốt nghiệp với điểm số trung bình. Trái với mong ước học lên Thạc sĩ của bố, Ý Văn không lên tiếp đại học vì các chuyên ngành liên quan đến máy tính đòi hỏi em phải thi Toán và Tiếng Anh. Trong khi đó Ý Văn tương đối yếu ở hai môn này. Trở về quê nhà, thần đồng năm nào cũng không thể tìm được việc làm vì còn quá nhỏ tuổi.

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 5.

Thành tích của Ý Văn ở trường chỉ đạt mức trung bình.

Làm trợ giảng ở trường của bố, nhưng sự thật mới bẽ bàng

Sau khi không tìm được việc làm, Ý Văn trở thành trợ giảng ở chính ngôi trường tư thục của bố. Công việc hàng ngày của "thần đồng" là giúp mẹ sửa bài tập về nhà của học sinh và dạy một số môn đơn giản nếu giáo viên bận.

Mức lương của Ý Văn là 1500 NDT/tháng (khoảng 5 triệu đồng). Tuy nhiên công việc này cũng không kéo dài được lâu. Bởi mới đây, trường học của ông Trương đã bị đình chỉ hoạt động vì dính phải một loạt sai phạm như: giả mạo bằng cấp, ngụy tạo các mối quan hệ với những học giả nổi tiếng,...

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 6.

Ông Trương bị tố lợi dụng danh tiếng của con gái.

Ông Trương còn bị tố cố lợi dụng danh tiếng của con gái để lừa đảo, thu hút học viên đến học. Ông này thường xuyên quảng cáo với các phụ huynh: Chỉ cần gửi một đứa trẻ 5 tuổi đến trường thì 9 năm sau nó sẽ được vào thẳng đại học. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người phẫn nộ nhất, đó là các giáo viên của ngôi trường đào tạo thần đồng này đều không đủ tiêu chuẩn giảng dạy.

Thực tế từ trước khi vụ việc này bị phanh phui thì vợ chồng Trương đã bị người dân Trung Quốc chỉ trích kịch liệt. Rất nhiều người đồng tình rằng ông bà Trương đã bắt con gái "chín ép" và không hề quan tâm đến cảm xúc, mong muốn của cô bé. Không chỉ vậy cả hai còn thổi phồng thành tích của con để thu hút sự chú ý của dư luận.

Cô bé gây sốt vì 10 tuổi đã vào đại học, ra trường được mời làm giáo viên nhưng hóa ra tất cả chỉ là một vố lừa to tổ chảng - Ảnh 7.

Cách nuôi dạy của vợ chồng Trương bị chỉ trích là ích kỷ, tham lam, gây nguy hại cho tương lai của con. Bên cạnh đó việc không được bố mẹ cho đến trường khiến Ý Văn bị ảnh hưởng về tâm lý, thiếu hụt các kỹ năng sống và kinh nghiệm xã hội. Ý Văn hiện tại 13 tuổi - đang ở trong độ tuổi dậy thì.

Được biết tính cách hiện tại của cô bé cũng có nhiều sự thay đổi. Không còn nghe theo mọi điều bố mẹ nói, Ý Văn giờ có phần nổi loạn và thường đưa ra ý kiến trái chiều với bố mẹ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm