Có bao giờ bạn tự hỏi, thước đo sức ảnh hưởng thế hệ Gen Z nằm ở đâu?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 12/12/2020

Chỉ khi nhận thức được giá trị của bản thân, một Gen Z mới có thể phát triển và đạt tới thành công.

Những năm gần đây, GenZ luôn được biết tới là một thế hệ người trẻ ''đáng gờm và đáng nể". Sinh ra và lớn lên trong môi trường đầy những thiết bị số, mạng xã hội nhộn nhịp, các ứng dụng được cập nhật từng phút từng giây… Do đó, Gen Z còn được gọi là ''Thế hệ không biên giới'', cùng sống với nhau trên một thế giới phẳng. Và có lẽ vì sống giữa một thời đại quá phẳng, quá nhanh, quá phát triển… nên đôi khi, thế hệ Gen Z vô tình bị rơi vào trạng thái hoang mang về bản thân, nhất là khi nhìn xung quanh thấy có quá nhiều bạn trẻ như mình tài giỏi, đa năng và hiện đại.

Nếu 8X và 9X đời đầu cũng có những hoang mang riêng đặc thù của thế hệ, thì Gen Z cũng thường xuyên tự vấn về giá trị của bản thân, về vị thế mà họ đang đứng trong xã hội. Đây là điều còn quan trọng hơn bất cứ điều gì, bởi chỉ khi nhận thức được giá trị của bản thân, một Gen Z mới có thể phát triển và đạt tới thành công.

Sống với giá trị cá nhân của mình nghe có vẻ dễ, nhưng chỉ dễ về mặt lý thuyết mà thôi. Bởi không phải ai cũng nhận thức rõ bản thân mình có giá trị ra sao. Khi mạng xã hội phát triển, cũng là lúc Gen Z ''hỗn loạn" hơn trong việc tìm ra giá trị của bản thân. Mặc dù Gen Z được định hướng từ nhiều nguồn hơn các thế hệ trước, nhưng hãy đặt vấn đề ngược lại, có phải cũng chính Gen Z là người loay hoay nhất trước các định hướng đó?

Câu hỏi đó còn hiện ra thường xuyên hơn đối với các Gen Z khi suốt ngày thấy nhiều bạn bè cùng tuổi đang rất thành công, người thì là hoa hậu, người thì là diễn viên, người là streamer bạc tỷ… Dù bố mẹ, thầy cô… không tạo áp lực gì cả, nhưng từ chính bên trong bản thân, mình vô tình nhận về thứ áp lực gọi là: Mình có khả năng làm được như họ không? Tại sao họ giỏi thế?

Để trả lời những câu hỏi đó, có lẽ cần phải nhìn cách mà những KOL Gen Z đang tận dụng sức ảnh hưởng của mình trên MXH, cách họ xây dựng và sử dụng thương hiệu của chính bản thân để tạo vị trí, chỗ đứng, qua đó khẳng định giá trị của bản thân như thế nào. Chỉ với những clip review ''sương sương’’ nhưng có tâm, rồi những clip nhạc chế, hát nghêu ngao… mà rất nhiều người đã thành công trong vai trò KOL - một nghề nghiệp đang rất nổi hiện tại.

''Đó chính là câu chuyện của mình đấy. Mới đây, khi nhận được thông tin rằng mình đã lọt vào danh sách YouTube nổi bật 20202, Di Di vô cùng bất ngờ và vinh hạnh, không nghĩ rằng mình có thể đi được một chặng đường như thế luôn. Từ giấc mơ yêu ca hát ngày nhỏ, từ những ngày đầu tiên mày mò thu lại bản thân mình hát bài mình yêu thích, từ những đoạn video đầu tiên được đăng lên mạng cho đến ngày hôm nay thật sự là một hành trình đậm dấu ấn sáng tạo mà mình không thể nào quên được. May sao suốt đoạn đường đó mọi người đều đón nhận và yêu thương mình, nên mình đã ngày càng tự tin với công việc sáng tạo nội dung này. Không riêng gì mình, mà bất cứ ai cũng thể bắt đầu con đường này. Chỉ cần dám thử mà thôi!’’.

Có bao giờ bạn tự hỏi, thước đo sức ảnh hưởng thế hệ Gen Z nằm ở đâu? - Ảnh 1.

Riêng đối với KOL Minh Ngọc - cô gái vừa lọt top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới - thì ban đầu, cô làm KOL "chủ yếu chỉ là làm vì đam mê, cho thỏa thích trải nghiệm làm mẫu ảnh. Cũng may mắn là dần dần các thương hiệu tìm đến để bắt tay cộng tác với mình nhiều hơn, mình cũng dần tạo cho bản thân ý thức về nhu cầu chủ động nguồn thu nhập".

Từ việc định vị được giá trị bản thân, nghiêm túc theo đuổi con đường mình chọn, các KOL Gen Z đã dần dần tạo được thành quả, đó là những lượt view ấn tượng, đi kèm là thu nhập lên đến 9, 10 con số. Nhưng không dừng lại ở đó. Họ bắt đầu tìm kiếm những lối đi khác, đa dạng hơn, hợp thời hơn để khẳng định bản thân mình. Đó là tham gia các nền tảng trung gian kiếm tiền. Và bạn hoàn toàn có thể "kiểm tra" được mức độ ảnh hưởng của mình bằng việc tham gia những nền tảng đó. Một trong số đó chính là mô hình KOL Affiliate của Shopee.

Shopee KOL Affiliate hiện đang thu hút sự quan tâm lớn của các KOL thuộc thế hệ Gen Z và được xem là một cách hiệu quả để các influencer kiểm tra thử mức độ ảnh hưởng của mình. Đây là chương trình do Shopee phối hợp thực hiện với các bạn KOLs đang sở hữu các nền tảng như Facebook, YouTube, Instagram về các lĩnh vực như: Lifestyle, Vlog, Food Review, Beauty tips… Các KOL sẽ tham gia chia sẻ link sản phẩm của Shopee trên các kênh mình đang sở hữu để nhận mức hoa hồng cao gấp đôi so với mức thông thường từ đơn hàng thành công. Các KOL và influencer sẽ không cần phụ thuộc vào việc booking từ các nhãn hàng hay doanh thu từ Youtube hoặc các kênh mạng xã hội khác.

Là một trong những KOL tham gia chương trình Shopee KOL Affiliate từ những ngày đầu tiên, Missteen 2017 Nam Phương hiện đang là gương mặt nổi bật trong chương trình. Mỗi một sản phẩm được cô nàng chia sẻ đều được đón nhận và chốt đơn nhanh chóng. Không chỉ mang lại lợi ích cho nhãn hàng, Nam Phương cũng nhận về được rất nhiều thứ sau khi tham gia chương trình này.

"Trước đó mình được các bạn bên Shopee giới thiệu về chương trình KOL Affiliate, sau đó thì công ty chủ quản của mình mới đăng kí cho mình tham gia thử xem có ổn không. Thử sao mà giờ dính luôn với Shopee KOL Affiliate rồi. Thật sự khi tham gia chương trình này, mình được hỗ trợ nhiều hơn trong việc làm nội dung. Mình thoải mái chia sẻ nhiều điều hơn đến với các bạn đang theo dõi. Điều quan trọng nhất là mình có thể giới thiệu sản phẩm đến với mọi người dễ dàng hơn trước bằng việc kèm link sản phẩm đang được bán trên Shopee, với những voucher hay mã giảm giá siêu hời nữa. Fan của mình thích lắm" - Nam Phương chia sẻ.


Có bao giờ bạn tự hỏi, thước đo sức ảnh hưởng thế hệ Gen Z nằm ở đâu? - Ảnh 2.

Ngoài việc có cơ hội để thu hút thêm nhiều khán giả ở mọi độ tuổi khác nhau, từ đó có thể phát triển sự nghiệp của mình hơn, các KOL còn nhận được những quyền lợi hấp dẫn, để an tâm hơn trong việc xây dựng tài chính, hậu thuẫn cho nội dung.

Bên cạnh đó, Shopee KOL Affiliate cũng là một trong những cách giúp các KOL được truyền cảm hứng và trau dồi thêm kỹ năng làm nội dung thông qua các khóa training, những buổi chia sẻ từ các KOLs/Influencers khác, cũng như cơ hội được tiếp cận với các thương hiệu từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tính đến nay, hơn 1000 KOLs đã tham gia giới thiệu và chia sẻ hàng trăm sản phẩm của Shopee đến người dùng. Không chỉ có được sự hậu thuẫn, mà tham gia Shopee KOL Affiliate còn giúp các KOL trẻ có thể thỏa sức sáng tạo với đa dạng các danh mục. Các hotgirl sẽ không còn chỉ đóng khung với Thời trang, Mỹ phẩm, Làm đẹp… mà có thể lấn sang cả lĩnh vực Sách, Điện Tử, Công nghệ…

Cùng suy nghĩ với Nam Phương, Minh Ngọc cho rằng, việc tham gia KOL Affiliate là cách để cô giữ vững được sức hút với followers mà vẫn tạo ra được nguồn thu từ sức ảnh hưởng của mình. ''Những bạn KOL như mình vừa phải đối mặt với việc làm sao để nắm bắt xu hướng, lên ý tưởng, đáp ứng theo nhu cầu mới, để có thể nuôi dưỡng sức sáng tạo. Do đó, mình cũng muốn tìm kiếm đến những hướng đi mới có thể dễ dàng chủ động trong nguồn thu của mình hơn. Mạng lưới Tiếp thị Liên kết KOL Affiliate của Shopee với những ưu điểm về sự chủ động chính là lựa chọn của mình.

Khi tham gia Shopee KOL Affiliate, Minh Ngọc có thể thỏa sức sáng tạo với đa dạng các danh mục, Thời trang, Mỹ phẩm và Làm đẹp vốn là thế mạnh của mình thì không kể nữa, thậm chí mình còn có thể lấn sân sang cả lĩnh vực Sách, Điện tử & Công nghệ… mà không cần phải trải qua quá trình dài lâu như trên. Tất cả đều nằm ở sự chủ động của chính mình và quan trọng nhất là làm sao tạo nội dung gần gũi, tương tác cao với các followers.

Có bao giờ bạn tự hỏi, thước đo sức ảnh hưởng thế hệ Gen Z nằm ở đâu? - Ảnh 3.

Còn Di Di, ai cũng nghĩ với lượng sub như hiện tại, cô sẽ chẳng cần tới một nền tảng trung gian nào nữa. Nhưng Di Di đã thể hiện một suy nghĩ khác, vô cùng chín chắn khi cho rằng: "Với chương trình tiếp thị liên kết của Shopee, mình có thể vừa thể hiện cá tính, hình ảnh của mình mà vừa kết nối được nhiều hơn với nhiều tệp khán giả hơn. Cũng chính qua nền tảng này, mình có thể dùng chính sức sáng tạo nội dung của mình để tạo ra nguồn thu, từ đó tái đầu tư cho đam mê". Và hiện tại Di Di đã trở thành một trong những gương mặt có lượt xem khá khủng trên Shopee KOL Affiliate.

Có bao giờ bạn tự hỏi, thước đo sức ảnh hưởng thế hệ Gen Z nằm ở đâu? - Ảnh 4.

Rõ ràng, Di Di, Nam Phương hay Minh Ngọc - những người có thể được xem là đại diện của thế hệ Gen Z - đã mang tới câu trả lời khá đúng đắn về cách mà Gen Z nhận ra được giá trị của bản thân. Rõ ràng, muốn biết tầm ảnh hưởng của mình và vị thế bản thân tới đâu, Gen Z chỉ có một cách: Thử một lĩnh vực mới, một cuộc chơi mới. Xem rằng khi xuất phát điểm như nhau, bạn có đủ năng lực, có sức ảnh hưởng hay ko?

Và từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc tham gia cộng đồng Shopee KOL Affiliate.

Làm thế nào để tham gia cộng đồng Shopee KOL Affiliate?

Chương trình Tiếp thị liên kết với Shopee dành cho những người đam mê sáng tạo nội dung và có trên 5.000 người đăng ký trên YouTube hoặc 10.000 lượt theo dõi trên trang Facebook/Instagram, với hơn 1000 KOLs đã tham gia và nhận được nhiều lợi ích từ chương trình như gia tăng thu nhập với mức hoa hồng lên đến 20% cùng các ưu đãi đặc quyền từ Shopee và các thương hiệu, đồng thời trau dồi và phát triển kỹ năng làm nội dung.

Đăng ký tham gia tại đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm