Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới

P; Ảnh: Vivian, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 12/04/2016

Chỉ 16 tuổi, vẫn còn cột tóc hai bên - thật khó để tưởng tượng Thảo Tâm đã sớm ý thức được việc học, tầm quan trọng của ngoại ngữ và có một thái độ nghiêm túc đối với những gì mình đang theo đuổi.

Những ngày vừa qua, Nguyễn Lâm Thảo Tâm dường như là cái tên nhận được rất nhiều sự chú ý, khi đã vượt qua hơn 7.000 thí sinh đến từ các trường khác nhau để chiến thắng cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF Challenge 2016 lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Từ đó, trở thành người đại diện cho Việt Nam đến Rio de Janeiro, Brazil để trình bày những dự án liên quan đến lãnh đạo trẻ.

Chỉ 16 tuổi, vẫn còn cột tóc hai bên, đi đâu cũng có mẹ kề bên - thật khó để tưởng tượng cô gái này đã sớm ý thức được việc học, tầm quan trọng của ngoại ngữ và có một thái độ nghiêm túc đối với những gì mình đang theo đuổi. Nhưng có lẽ vì sinh ra trong một gia đình "nhà nòi" - bố và mẹ đều là những người cực siêu tiếng Anh - nên ngoại ngữ đã "thấm" vào Tâm từ nhỏ, để bây giờ, chính những nền tảng đó đã giúp Tâm tỏa sáng và dần dần chinh phục những thành công đầu đời như ngày hôm nay.

Nguyễn Lâm Thảo Tâm

- Hiện đang là học sinh lớp 10D1 trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý.

  • Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 6

  • Giải nhất Học sinh giỏi năm lớp 9

  • Quán quân cuộc thi Hùng biện tiếng Anh toàn quốc năm thứ 2 tổ chức tại Việt Nam

  • Trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Rio, Brazil vào tháng 8.2016.

Clip tự giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Anh của Thảo Tâm:

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 3.

Chào Thảo Tâm. Bạn đã chuẩn bị tới đâu rồi cho chuyến đi Brazil sắp tới?

Hiện tại mình đang trong giai đoạn thi học kỳ, nên vẫn chưa chuẩn bị nhiều ạ. Nhưng có lẽ mình sẽ phải tập thể lực, vì đây là một chuyến đi dài. Sau đó là liên hệ với EF Việt Nam, tham khảo chương trình của diễn đàn để có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Đại diện Việt Nam là một trọng trách lớn và mình không muốn phụ lòng mọi người.

Hãy kể lại 1 kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF Challenge năm thứ 2 năm 2016 mới đây nào?

Trong giai đoạn nước rút của cuộc thi, mình đã rất lo lắng, và do quên đặt giờ quạt trong phòng, mình không may bị cảm. Và trong nỗ lực giải cảm, mình uống nước chanh nóng, nhưng uống nhanh quá nên lại đâm ra bị bỏng lưỡi. (cười). Vì vậy trước khi thi đúng một ngày, cảm giác của mình rất tồi tệ. Nhưng may sao sáng hôm sau giọng mình trở lại bình thường và hoàn tất phần thi với sự hưng phấn không hiểu ở đâu ra. Sau khi bay về TP HCM, mình ốm liền 3 ngày. Sau đợt này, mình cũng tự nhủ với lòng, làm gì cũng phải coi trọng sức khỏe.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 4.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 5.

Trước khi thi, Tâm có tự tin rằng mình sẽ đoạt giải?

Không hề ạ. Trong cuộc thi lần này, các bạn thí sinh tham dự cùng mình đều rất tài giỏi và tự tin. Mình chỉ biết thực hiện tốt nhất về phần mình thôi.

Cảm giác của Tâm sau khi đoạt giải?

Đến bây giờ mình vẫn chưa hoàn toàn tin được là mình đạt được thành tích cao như vậy. Mỗi lần nghĩ về những kỷ niệm trong cuộc thi, mình lại cảm thấy rất vui, vì qua đó mình đã kết bạn được với rất nhiều người. Tâm trạng cũng rất là hồi hộp, xen lẫn háo hức, chỉ mong đến tháng 8 để được đi Rio.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 6.

Nhiều bạn trẻ bằng tuổi Tâm bây giờ vẫn chưa coi trọng tầm quan trọng của tiếng Anh. Còn Tâm, được biết bạn đã học tiếng Anh từ khi 4 tuổi. Tâm có thể chia sẻ thêm về quá trình học tiếng Anh của mình?

Mình được ba mẹ gửi vào nhà trẻ của các cô Phillipines từ năm 4 tuổi rưỡi, và bắt đầu tiếp xúc với Tiếng Anh từ đây. Thấy mình thích thú, ba còn tìm kiếm thêm những game dùng tiếng Anh cho mình chơi.

Năm mình 7 tuổi, mẹ có học bổng du học ở Úc và mang mình theo, lúc đó chỉ vừa học xong lớp 1 thôi. Ở xứ người, mình đã bị sốc văn hóa lẫn ngôn ngữ trầm trọng. Tiếng Anh học được ở nhà chưa đủ để một đứa nhóc con lớp 2 giao tiếp đầy đủ với những trẻ bản xứ, và không tránh khỏi bị "ăn hiếp". Từ đó Tiếng Anh vô thức trở thành "phản xạ sinh tồn" của mình luôn, vì không biết nói thì làm sao thích nghi đây (cười). Nhờ vậy, mình có nền tảng vững chắc ban đầu trong tiếng Anh.

Sau khi về nước, mình tiếp tục được học thêm trong những trung tâm ngoại ngữ ngoài giờ, rồi học qua việc xem sách, phim và nhạc nước ngoài.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 7.

Bí quyết học tốt tiếng Anh là gì?

Không thể học tiếng Anh tốt nếu không thích nó! Hãy xem việc học tiếng Anh là một cách để học hỏi văn hóa và khám phá góc nhìn của người khác, thì bạn sẽ thấy thú vị hơn là chỉ đơn thuần xem Tiếng Anh là một môn học. Việc xem sách, phim và nhạc nước ngoài là cách học ngoại ngữ hứng thú mà hiệu quả nhất.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 8.

Tâm nhận thấy môi trường giáo dục ở VN và quốc tế khác nhau như thế nào?

Lúc đấy dù mình vẫn còn rất nhỏ, nhưng mình nhớ rằng tại Úc, học sinh được tự do sáng tạo hơn. Một bài toán có thể được giải theo nhiều cách, một bức hình có thể được tô bằng nhiều màu sắc khác nhau, và bầu trời không nhất thiết phải màu xanh. Những ý kiến và suy nghĩ của học sinh, dù còn bé, đều được lắng nghe và giải thích cặn kẽ. Học sinh được tham gia nhiều hoạt động rất lý thú chứ không ngồi nhiều một chỗ và nghe giảng.Tuy nhiên, môi trường học Việt Nam lại rèn luyện cho học sinh tính lễ phép, kỷ luật hơn, giúp chúng ta có cách đối xử chừng mực hơn.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 9.

Thảo Tâm là nữ sinh có tính cách như thế nào?

Có thể nói mình khá là khác biệt (cười). Mình thích cột tóc hai bên, thích những thứ có vẻ lạ đời, dễ cười, và cũng hay chảy nước mắt trước những chuyện cảm động. May là các bạn của mình bây giờ đều hiểu cho những cá tính đó, và đều rất thương mình, nếu không mình cũng bị "kì thị" lắm (cười)

Tâm có cảm thấy may mắn không khi gia đình có điều kiện, bố mẹ ủng hộ và tạo điều kiện hết mình để bạn có được thành tích như ngày hôm nay?

Nói là "gia đình có điều kiện" là chưa đúng. Nhưng việc Ba Mẹ ủng hộ và tạo điều kiện hết mình là hoàn toàn chính xác. Mình còn nhớ lúc bên Úc, mỗi tuần mẹ chỉ cho mình 50 xu tiêu vặt, thực ra chỉ đủ mua một cây kem nhỏ. Nhưng mình thích ăn bắp rang muối lắm. Có những tháng mình phải dành dụm để được 2 đô để mua một bịch bắp rang cơ. Nhưng mình chưa bao giờ muốn xin thêm.

Tuy ba mẹ không có tài chính thật dư dả, nhưng ba mẹ luôn làm những gì cần thiết và tốt nhất cho mình. Vào trường Đinh Thiện Lý để học THPT cũng là một sự cân nhắc rất lớn của ba mẹ, vì đây là trường quốc tế. Mặc dù mình đủ điểm để vào học Trường Phổ thông năng khiếu, nhưng ba mẹ cho rằng Đinh Thiện Lý có môi trường phù hợp với cách học của mình hơn. Mình biết ơn lắm! Tất cả những gì mình có, là nhờ ba mẹ!

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 10.

Ngoài việc học ra, thì Tâm còn có sở thích gì khác? Có phải lo nghĩ gì nhiều không?

Mình thích nhiều thứ lắm cơ. Mình thích hát, nhảy, vẽ, chụp ảnh và viết lách nữa. Do thích nhiều quá nên đôi khi không tài nào cân bằng hết được, và điều này làm mình nhiều khi thấy khá choáng ngợp và học cách tự cân bằng.

Tâm có dự định đi du học không?

Có ạ, nhưng mình muốn đi bằng học bổng, không muốn bố mẹ phải gánh cả khoản du học đâu.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 11.

Trong tương lai, Tâm muốn theo nghề nghiệp gì?

Hiện tại, mình nghĩ ngành truyền thông thích hợp với khả năng và tính cách của mình nhất. Tuy nhiên, mình vẫn sẽ tiếp tục khám phá thêm nữa để có thể chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích, đồng thời có thể giúp ích cho cộng đồng.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 12.

Nhanh chóng nổi bật, vậy từ bữa giờ, Tâm có bị làm phiền, hoặc nhận được sự chú ý nhiều hơn từ xung quanh không? Tâm có khó chịu vì chuyện đó?

Việc nổi lên nhanh chóng như vậy làm mình khá là bất ngờ, nhưng không cảm thấy phiền ạ. Mặt khác, mình lại cảm thấy rất biết ơn sự ủng hộ của mọi người, vì quả thực mình cũng bình thường như các bạn khác thôi. Trước khi thi EF hay bây giờ, mình đều là Thảo Tâm, học lớp 10D1 Trường Đinh Thiện Lý, không có gì khác cả. Mọi người nghĩ tốt về mình như vậy, mình vui lắm.

Tuy nhiên, có những ý kiến trái chiều cũng làm mình hơi buồn chút xíu, chẳng hạn ý kiến "gài giải". Tuy nhiên, điều quan trọng là mình thực sự tin vào điều gì. Mình ổn, và rất biết ơn những trải nghiệm đang hiện có, cũng như buổi phỏng vấn này với Kenh14.vn. Cảm ơn Kenh14.vn nhiều lắm.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 13.

Cô bạn xinh xắn 16 tuổi đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới - Ảnh 14.

Cảm ơn Tâm. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật vui và thành tích cao ở chuyến đi Rio sắp tới!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm