Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 18:03 26/09/2018

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tiếp tục mang màu sắc truyền thống văn hoá Việt ra biển lớn với Cô Ba Sài Gòn và Song Lang.

Vào cuối tháng 10 năm nay, Song Lang sẽ là tác phẩm điện ảnh được đề cử hạng mục "Asian Future" tại LHP lớn nhất Châu Á – Tokyo International Film Festival. Song song đó, cả Song Lang và Cô Ba Sài Gòn đều là những "ứng viên nặng ký" tại LHP Quốc tế Hà Nội. Không những thế, LHP Oscar lần thứ 91 sẽ là cơ hội toả sáng cho Cô Ba Sài Gòn.

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 1.

Poster phim Cô Ba Sài Gòn

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 2.

Poster phim Song Lang

Trong giai đoạn Song Lang chỉ còn những suất chiếu cuối cùng tại Việt Nam thì mới đây nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã chính thức công bố bộ phim sẽ được tham dự LHP lớn nhất Châu Á – Tokyo Interntional Film Fesstival lần thứ 31. Đây là tin vui không nhỏ cho những ai dành trọn tình yêu mến của mình cho một sản phẩm đặc biệt như Song Lang.

Không những thế, bộ phim còn được lựa chọn giới thiệu trong suất chiếu mở màn (Opening International Premiere) trước đông đảo bạn bè quốc tế. Dù không trở thành cú huých phòng vé như mong muốn tại thị trường nội địa, nhưng tác phẩm điện ảnh mang đậm âm hưởng nghệ thuật dân tộc như Song Lang xứng đáng là một đại diện "đáng gờm" cho điện ảnh Việt tại LHP lần này tại hạng mục "Asian Future".

Song Lang là một sản phẩm được giới phê bình đánh giá cao không chỉ về kịch bản mà còn ở những khung hình, kỹ thuật quay hình ấn tượng. Bên cạnh đó, cộng hưởng với những phát hiện mới trở thành nhân tố tiềm năng trong điện ảnh Việt; Song Lang đã gần như thoả mãn mong muốn tái hiện thời kỳ vàng son của bộ môn nghệ thuật – Cải lương.

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 3.
Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 4.
Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 5.

Một số hình ảnh trong phim

Ngô Thanh Vân cũng không khỏi phấn khởi khi tác phẩm Cô Ba Sài Gòn đã được Cục Điện Ảnh Việt Nam chính thức lựa chọn trở thành đại diện duy nhất để tham gia tranh cử tại hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài" tại LHP Oscar lần thứ 91 của Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh ở Mỹ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences – AMPAS). Mỗi năm, Cục Điện Ảnh Việt Nam đều lựa chọn những tác phẩm nổi bật trong năm để tham gia tranh cử, nhưng kể từ tác phẩm Mùa Đu Đủ Xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng trở thành phim Việt đầu tiên nhận đề cử tại LHP danh giá Oscar lần thứ 66 thì khán giả Việt vẫn chưa có được một tin vui nào trọn vẹn.

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 6.

Ninh Dương Lan Ngọc trong vai Như Ý

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 7.

Hồng Vân trong vai Như Ý khi về già

Với những thành công vang dội tại thị trường Việt Nam, Ngô Thanh Vân cũng hy vọng Cô Ba Sài Gòn sẽ ghi được dấu ấn đậm đà trên trường quốc tế và đánh dấu sau 25 năm điện ảnh Việt trở lại đường đua Oscar. Dẫu vậy, cô cũng không quên lời hứa của mình với kiều bào quốc tế khi ngày 20.10 tới đây, Cô Ba Sài Gòn sẽ được công chiếu cho khán giả tại California, Mỹ. Là một bộ phim về nữ quyền, tôn vinh bộ quốc phục Việt Nam gắn với bao thế hệ phụ nữ, Cô Ba Sài Gòn chính là món quà dễ thương cho giới nữ nói riêng và cả cộng đồng người Việt nói chung tại Mỹ trong ngày Phụ Nữ Việt Nam.

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 8.
Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 9.

Sau rất nhiều những nỗ lực tìm kiếm, Như Ý hiểu ra áo dài luôn là tà áo đẹp nhất

Với đường hướng phát triển gắn phim ảnh với văn hoá bản địa đã công bố từ đầu năm nay, Ngô Thanh Vân đã chứng tỏ mình là người không dễ dàng bỏ cuộc. Từ Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể đến Cô Ba Sài Gòn hay mới đây nhất là Song Lang, hành trình này chắc hẳn Ngô Thanh Vân và ekip đã phải nếm nhiều "trái đắng". Nhìn lại, mỗi sản phẩm được "đả nữ" công bố đều nhận được không ít những ý kiến trái chiều, những tranh cãi sôi nối trong cộng đồng mạng, thế nhưng điều mà khán giả yêu phim Việt nhận được là những sản phẩm chỉn chu hơn từng ngày.

Cô Ba Sài Gòn tham dự Oscar, Song Lang tranh giải tại LHP Tokyo - Ảnh 10.

Ngô Thanh Vân luôn tự hào với những giá trị truyền thống Việt

Bởi lẽ, những điều đó đến từ việc Ngô Thanh Vân đã kiên định trong việc giữ vững tinh thần trong mỗi sản phẩm của mình, chịu khắc phục và không ngại mạo hiểm. Không màu mè hoa mỹ, "phim của Ngô Thanh Vân" có thể vẫn chưa nhận "cái gật đầu" một cách tuyệt đối trong lòng khán giả Việt nhưng hiện đang dần định hình được thế đứng của mình với cộng đồng quốc tế, tiệm cận đến những chuẩn mực mà các nền công nghiệp phim ảnh lớn trên thế giới yêu cầu.

Trước mắt, Cô Ba Sài Gòn và Song Lang sẽ tham gia Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018 (Haniff) diễn ra từ 27 – 31.10.2018 với sự tham gia của hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm