Có 82 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, 9 trường hợp can thiệp ECMO

Thái Bình, Theo Sức khỏe đời sống 10:45 08/06/2021

Sáng 8/6, Tiểu ban Điều trị cho biết trong số hơn 6.400 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, hiện 363 trường hợp có kết quả âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2. Hiện có 82 bệnh nhân tiên lượng nặng, 9 trường hợp đang can thiệp ECMO.

Đến sáng nay - 8/6, Việt Nam đã ghi nhận 9.027 bệnh nhân COVID-19, trong đó 3.059 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Tiểu ban Điều trị cho biết hiện các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện dã chiến... Trong đó số bệnh nhân điều trị tại 14 cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến... trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.100 bệnh nhân (Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang đang điều trị 666 bệnh nhân; trường Cao đẳng Ngô Gia Tự điều trị 509 bệnh nhân; Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang là 321 bệnh nhân...);

Tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) đang điều trị 258 bệnh nhân và tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đang điều trị 236 bệnh nhân.

Có 82 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, 9 trường hợp can thiệp ECMO - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đã và đang nỗ lực điều trị nhiều ca bệnh COVID-19 nặng. Hiện tại, ở đây có 4 bệnh nhân đang can thiệp ECMO

Về tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân, Tiểu ban Điều trị cho biết có đến hơn 60% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, 106 trường hợp tiên lượng nặng, trong số này có 82 ca tiên lượng rất nặng và 3 trường hợp tiên lượng tử vong.

Tiểu ban Điều trị cũng thống kê hiện có 9 bệnh nhân COVID-19 đang can thiệp ECMO, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh có 4 trường hợp; Bệnh viện Phổi Bắc Giang 2 trường hợp; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 1 trường hợp và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh 2 trường hợp.

Trong thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn đã thường xuyên "hội tụ" tại nhiều điểm cầu tiến hành hội chẩn qua Telehealth điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc. Với sự góp ý của các chuyên gia đầu ngành và sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ, nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong đã được cứu sống ngoạn mục.

Lần hội chẩn gần đây nhất là ngày 3/6, các chuyên gia đã cùng bàn thảo và trao đổi phương án điều trị hơn 10 trường hợp, trong đó có nam bệnh nhân 22 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, phổi đang trong tình trạng "đông đặc" như nam bệnh nhân phi công người Anh - BN 91. Trường hợp này là 1 trong 2 bệnh nhân đang can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế bàn về bổ sung và chi tiết hóa Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị bệnh COVID-19 trong tình hình mới, đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân ở các mức độ khác nhau mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị nhấn mạnh, đối với các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, quan trọng nhất là thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn và nâng cao thể trạng; 20% là bệnh nhân tiên lượng nặng, trong đó có 5% là bệnh nhân rất nặng phải thở máy, ECMO. Đây là những trường hợp cần phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh chuyển biến nặng.

Đối với bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, các bệnh viện phải chủ động xin ý kiến hội chẩn chuyên gia qua Telehealth, Bộ Y tế luôn sẵn sàng cử các chuyên gia về tận nơi hỗ trợ.

Có 82 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, 9 trường hợp can thiệp ECMO - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm