Clip: Thêm những "bí kíp" đơn giản nhất để ghi nhớ hiệu quả của biện pháp nghệ thuật trong môn Văn

Bikipmuathi.vn, Theo Trí Thức Trẻ 17:31 09/06/2016

Đây là cách để luôn luôn phân biệt được thủ pháp so sánh, ẩn dụ, hoán dụ... và hiệu quả của nó nhé các bạn!

Ở video trước, anh Phạm Minh Nhật đã hướng dẫn cách phát hiện và phân tích hiệu quả của một số biện pháp nghệ thuật ở câu 3 điểm để sĩ tử có thể nắm rõ hơn. Tiếp nối chủ đề đó, ở clip lần này, anh Minh Nhật sẽ chia sẻ thêm về khái niệm, ví dụ cũng như hiệu quả của thủ pháp so sánh, liệt kê, và cách phân biệt ẩn dụ - hoán dụ nhé!

Nếu làm tốt phần này nghĩa là bạn đã ăn trọn 3 điểm rồi! Hãy cùng theo dõi nha!

Một số kiến thức cần lưu ý này các bạn:

1. Thủ pháp nghệ thuật so sánh:

- So sánh là đối chứng các hiện tượng sự vật với nhau, thường dùng từ "như"

- Hiệu quả: Giúp người đọc, người nghe tưởng tượng cụ thể và sinh động hơn

2. Thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ và hoán dụ:

Hai thủ pháp này rất dễ nhầm lẫn nhé!

- Ẩn dụ: Ví von, so sánh ngầm 2 sự vật hiện tượng có tính chất tương đồng với nhau với hiệu quả tạo ra nghĩa bóng cho 1 từ vốn có nghĩa đen.

- Hoán dụ: Lấy 1 sự vật, hiện tượng để ngầm chỉ một cái lớn lao hơn. Hoán dụ có 4 loại là: giữa 1 bộ phận và toàn thể, giữa vật bị chứa đựng và vật chứa đựng; giữa vật phẩm và chất liệu; giữa tác giả và tác phẩm.

Hiệu quả của hoán dụ cũng tương tự như phép ẩn dụ đó.

3. Thủ pháp nghệ thuật liệt kê:

- Chỉ ra liên tục sự vật hiện tượng có nét tương đồng để đưa ra thông tin đến cho người đọc và người nghe một cách cụ thể, chi tiết nhất.

Như vậy là Bikipmuathi.vn và anh Phạm Minh Nhật đã hướng dẫn trọn vẹn về phần thủ pháp nghệ thuật nhé! Hãy đón chờ những chia sẻ bổ ích khác nữa trong các video tiếp theo.

Hãy chờ đón những video tiếp theo của Bikipmuathi.vn vào thời gian sắp tới. Không chỉ riêng khối tự nhiên, các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh cũng sẽ có video chia sẻ rất nhiều bí quyết hay.

Bikipmuathi.vn - Hành trang cho các sĩ tử sắp bước vào kì thi Đại Học. Tất tần tật những gì bạn cần biết, muốn biết và nên biết về mùa thi năm nay đều sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Đừng bỏ lỡ điều gì nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm