Clip: Làm thế nào để "ăn trọn" câu 3 điểm môn Ngữ Văn?

Bikipmuathi.vn, Theo Trí Thức Trẻ 01:36 08/06/2016

Câu tiếng Việt trong đề Ngữ văn tuy không khó nhưng để ăn điểm tối đa thì chẳng phải chuyện dễ đâu nha!

Tiếp tục chuỗi clip hướng dẫn để ôn tập hiệu quả ôn Ngữ văn, sau buổi livestream tại Fanpage Kenh14.vn, hôm nay, Bikipmuarhi.vn sẽ cùng anh Phạm Minh Nhật chia sẻ bí kíp để "ăn trọn" câu 3 điểm trong đề thi THPT Quốc gia!

Tiếng Việt là câu chiếm 3 điểm trong đề thi, phần này sẽ chủ yếu hỏi về ngữ pháp ở dạng "Tìm thủ pháp nghệ thuật và chỉ ra hiệu quả của thủ pháp nghệ thuật ấy". Vấn đề đặt ra là các bạn thường tìm được thủ pháp nghệ thuật rất nhanh nhưng lại không chỉ ra được hiệu quả của nó. Vậy nên để làm tốt câu này, chúng ta có một số "mẹo" sau đây:

1. Với thủ pháp nghệ thuật nhân hoá

- Khái niệm: Dùng từ cho người để áp dụng cho vật hoặc sự vật, khác với dùng từ chỉ vật để mô tả hành động của con người.

- Hiệu quả: Làm cho sự vật, hiện tượng trở nên có hồn hơn, sinh động hơnhơn

2. Với thủ pháp nghệ thuật điệp

- Điệp từ: Nhắc đi nhắc lại 1 từ

- Điệp ngữ: Nhắc đi nhắc lại một cụm từ

- Điệp cấu trúc: Nhắc đi nhắc lại 1 cấu trúc câu

Hiệu quả:

- Nhấn mạnh

- Trong thơ ca, tạo ra âm điệu

- Trong văn bản, tạo ra sự liên kết về mặt nội dung

Hãy chờ đón những video tiếp theo của Bikipmuathi.vn vào thời gian sắp tới. Không chỉ riêng khối tự nhiên, các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh cũng sẽ có video chia sẻ rất nhiều bí quyết hay.

Bikipmuathi.vn - Hành trang cho các sĩ tử sắp bước vào kì thi Đại Học. Tất tần tật những gì bạn cần biết, muốn biết và nên biết về mùa thi năm nay đều sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Đừng bỏ lỡ điều gì nhé!


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm