Clip thâm nhập: Bóng cười được bán "tinh vi" ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng

PV - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 13:42 05/06/2019

Sau đề xuất cấm sử dụng bóng cười trong hoạt động vui chơi, giải trí, nhiều quán cà phê vẫn kinh doanh công khai, thậm chí còn tung ra nhiều "combo", chiêu giảm giá thu hút các "dân chơi".

Ngày 29/5, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí như dùng để bơm vào "bóng cười" và chỉ được sử dụng trong công nghiệp.

Bóng cười hay còn được gọi là FunkyBall, là quả bóng bay được bơm khí N2O vào trong, khí này tạo cảm giác kích thích, hưng phấn và có thể gây ảo giác. Bóng cười không chỉ gây hại cho chính người sử dụng mà với cả những người xung quanh.

Vẫn còn tình trạng kinh doanh bóng cười tràn lan sau đề xuất cấm

Trước tác hại khôn lường của bóng cười gây ra cho người sử dụng, đề xuất cấm sử dụng khí N2O được xem là biện pháp ngăn chặn kịp thời "kẻ giết người vô hình" này.

Sau đề xuất cấm, bóng cười vẫn được bán tràn lan thậm chí theo "combo" tại các quán cà phê phục vụ nhu cầu của "dân chơi"

Thế nhưng ngay sau khi có đề xuất cấm, bóng cười vẫn được bán tràn lan tại các quán bar hay quán cà phê trên các tuyến phố Hà Nội với nhiều hình thức khác nhau.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 2.

Bóng cười vẫn được nhiều quán cà phê, quán bar kinh doanh phục vụ các bạn trẻ

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 3.

Những nhân viên quán luôn chân luôn tay bơm bóng phục vụ khách hàng. Thực hiện: Kingpro

Bất chấp lệnh cấm kinh doanh bóng cười với mục đích giải trí vừa được Bộ Y tế chấp thuận, mặt hàng này vẫn được kinh doanh ngang nhiên. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, quán đưa ra nhiều combo hấp dẫn để lựa chọn.

Vào vai những vị khách có nhu cầu sử dụng bóng cười nhân dịp sinh nhật, chúng tôi đã được một nhân viên quán cà phê trên đường Xã Đàn, Hà Nội "chào mời" với nguyên một menu ghi giá sử dụng bóng cười. Thậm chí, nữ nhân viên còn gợi ý việc sử dụng nguyên "combo" nếu đi theo nhóm để được giá tốt hơn.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 4.

Một nữ nhân viên quán cà phê đưa bảng giá combo 10 - 50 quả bóng cười với giá hấp dẫn

Theo đó, combo gồm 10 bóng cười sẽ có giá 519.000 đồng tương đương với xấp xỉ 50-60.000 đồng/quả, 50 quả sẽ có giá 2.499.000 đồng.

"Bọn em "bán bóng", nếu để lộ thì công an vào"

Cũng nằm trên trục đường Xã Đàn, trong vai những "dân chơi" chúng tôi tiếp tục thâm nhập vào một quán cà phê cách quán trước đó khoảng 200 mét. Tuy nhiên, việc bán bóng cười tại đây có vẻ kín đáo hơn.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 5.

Một quán cà phê khác chỉ bán lẻ bóng cười với giá 50.000 đồng nhưng khách sẽ phải di chuyển vào bên trong phòng kín

Chúng tôi được nhân viên mời chào với giá 50.000 đồng/quả. Và tại đây không bán bóng theo combo mà chỉ bán bóng lẻ. Tuy nhiên, dù có bàn ghế bày sẵn bên ngoài nhưng nhân viên của quán lại yêu cầu nếu muốn "chơi" bóng cười thì khách hàng phải tiến vào bên trong căn phòng kín được ngăn cách với bên ngoài bởi cánh cửa cuốn.

Trong căn phòng kín này, cuộc vui chính thức bắt đầu với những ánh đèn chớp nháy. Những bình bóng cười "siêu to khổng lồ" xếp sát nhau. Dù người dùng có nhu cầu bao nhiêu thì nhân viên cửa hàng vẫn có thể đáp ứng mà không sợ ai phát hiện vì đã được đóng kín bởi nhiều lớp cửa.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 6.

Những bình khí N2O cỡ lớn được xếp sát nhau phục vụ nhu cầu của các "dân chơi"

Chúng tôi tiếp tục vào một quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thay vì bày bán công khai thì tại quàn cà phê này lại có sự tinh vi và kín đáo hơn những cơ sở trước. Bởi ngay khi tới quán, xe của khách hàng sẽ được nhân viên di chuyển đến một địa điểm khác ở bên Hàng Tre.

Sau khi khách hàng tiến vào quán thì chiếc cửa cuốn cũng được đóng sập lại và xe máy được di chuyển ra điểm khác. Vì theo lời của nhân viên quán thì việc đóng cửa cuốn nhằm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. "Bọn em "bán bóng", nếu để lộ thì công an vào" - một nữ nhân viên giải thích.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 7.

Một quán cà phê khác trên phố Nguyễn Hữu Huân cũng kinh doanh bóng cười nhưng kín đáo và tinh vi hơn

Thay vì bán "combo" bóng cười thì tại quán cà phê này lại "tung chiêu" giảm giá để "hấp dẫn" khách hàng. Cụ thể, giá bóng cười sẽ thay đổi theo từng khung giờ trong ngày. "Từ 9h sáng cho tới 11h giá bóng sẽ là 49 nghìn. Sau 11h30 giá sẽ là 70.000 đồng/quả", bạn nhân viên giới thiệu.

Và chỉ sau vài bước chân lên tầng hai, trong tiếng nhạc xập xình là rất nhiều nam nữ thanh niên tay cầm bóng, miệng ngậm bóng còn nhân viên vẫn luôn chân luôn tay bơm những quả bóng cười cỡ bự phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Clip thâm nhập: Bóng cười được bán tinh vi ở vài tụ điểm sau đề xuất cấm, khách vào phòng kín để sử dụng - Ảnh 8.

Những quả bóng cười cỡ lớn được nhiều bạn trẻ sử dụng với mục đích mua vui tức thời và gây hưng phấn

Có thể thấy, thời điểm hiện tại các quán cà phê quán bar trên địa bàn Hà Nội vẫn kinh doanh bóng cười cho mục đích giải trí. Bất chấp những rủi ro kèm theo những lời cảnh báo về tác hại của bóng cười mang tới, một bộ phận không nhỏ giới trẻ vẫn lợi dụng loại khí hóa học này với mục đích mua vui tức thời.

Chừng nào việc sử dụng và kinh danh bóng cười vẫn còn tràn lan và chưa được kiểm soát thì những rủi ro vẫn có thể ập đến tức thời.


Theo các chuyên gia, trong "bóng cười" hoàn toàn là khí Dinitơ monoxit - N2O. Hít "bóng cười" có thể gây chóng mặt nhanh chóng. Rủi ro khi sử dụng "bóng cười" có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách sử dụng. Sử dụng "bóng cười" có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch và hệ thần kinh. Sử dụng "bóng cười" thường xuyên có thể dẫn tới sự thiếu hụt vitamin B và thiếu máu trong cơ thể. Thiếu vitamin B có thể gây ngứa ran ở ngón tay, ngón chân kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới tê liệt và khó đi lại... Sử dụng "bóng cười" với số lượng lớn và thường xuyên sẽ tổn hại thần kinh nghiêm trọng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm