Thấy chính mình nổi loạn trong "Cây Đời"

Anh Poly, Theo 16:00 14/08/2011

Một bộ phim rất đáng xem trong ngày lễ Vu Lan hôm nay.

The Tree of Life (2011) được đạo diễn bởi Terrence Malick, một nhà cựu triết gia. Ban đầu bộ phim dự định quay ở Ấn Độ với Mel GibsonColin Farrell. Nhưng sau đó vì nhiều lý do, phim phải thay đổi địa điểm về Texas với nam diễn viên Brad PittSean Penn. Tham gia Liên hoan phim Cannes 2011, The Tree of Life ngay lập tức đoạt giải thưởng cao quý nhất: Cành Cọ Vàng.


Giá trị của giải thưởng Cành Cọ Vàng đã khẳng định: The Tree of Life - Cây Đời không thuộc thể loại phim giải trí dễ xem, dễ quên. Bộ phim là câu chuyện đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình cảm gia đình, về tình anh em và về sự sống. Nội dung phim đề cập đến cuộc sống tưởng chừng như bình lặng của một gia đình Mỹ vào những năm 1950, với bố mẹ và ba cậu con trai.

Khán giả được dẫn dắt theo bộ phim qua góc nhìn của cậu bé Jack. Trải dài từ lúc chưa chào đời, qua tuổi thơ hồn nhiên, cho đến tuổi thiếu niên nổi loạn, qua những thăng trầm của cuộc sống cho đến tuổi trưởng thành lạc lối giữa xã hội hiện đại. Khán giả theo Jack lớn lên từng ngày và cảm nhận sự thay đổi trong suy nghĩ của một con người về cuộc sống. Đó là sự giằng xé và hoang mang: "Vì sao tôi được sinh ra? Mục đích sống của tôi là gì? Tại sao con người phải chết? Vậy thì sinh ra để làm gì?". Hàng ngàn câu hỏi không thể trả lời nếu con người đánh mất niềm tin và tình yêu thương của gia đình.Tuy đoạn đầu phim mang nhiều hình ảnh ẩn dụ, ít thoại nên có vẻ khó hiểu, nhưng từ khi nhân vật cậu bé Jack ra đời và lớn lên từng ngày, bộ phim trở nên vô cùng dễ thương. Cậu bé Jack chập chững biết đi và bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh là một trong những trường đoạn tươi sáng, gây cảm giác hạnh phúc cho khán giả. Cho tới khi Jack đến tuổi thiếu niên, lứa tuổi nổi loạn và có nhiều hành động nông nổi muốn khẳng định bản thân, phim mang đến một trong những trường đoạn xúc động nhất.Sự bốc đồng của tuổi trẻ, muốn thể hiện cái tôi mà thiếu suy nghĩ, non kinh nghiệm sống, vô tình xúc phạm, gây tổn thương cha mẹ. Thời nông nổi này dường như ai cũng đã trải qua. Để rồi chúng ta nhìn thấy hình ảnh chính mình trong phim, trong nhân vật Jack. Chỉ sợ khi nhìn lại, cha mẹ đã không để kịp nói lời xin lỗi. Đó chính là thông điệp mà bộ phim The Tree of Life - Cây Đời muốn gửi đến các khán giả ở độ tuổi teen. Hạnh phúc chính là mái ấm gia đình, tình thân ruột thịt, đừng để đến khi mất đi mới tiếc nuối.


Không chỉ sâu sắc về mặt nội dung đề cập đến tình cảm gia đình, The Tree of Life còn là một bữa tiệc xuất sắc về 2 mặt hình ảnh và âm thanh. Có thể sẽ có khán giả không đồng cảm được với câu chuyện, nhưng chắc chắn ai cũng phải xuýt xoa thán phục trước những hình ảnh đẹp như trong mơ, hòa quyện cùng với các bản nhạc giao hưởng cổ điển. Bộ phim như một buổi trình diễn ma thuật dẫn dắt người xem phiêu du trong thế giới ảo mộng, lang thang bất định giữa 2 miền không gian và thời gian.


Đó là hình ảnh thế giới thời kỳ sơ khai, trái đất giữa vũ trụ bao la đầy những lỗ đen sâu thẳm, là những sinh vật biển nhỏ li ti hay những con khủng long thời tiền sử khổng lồ. Thế rồi sau vụ va chạm thiên thạch, sự sống bị đảo lộn và tiến hoá mới bắt đầu. Con người được sinh ra - những phôi thai đầu tiên. Rồi lặp lại, lại lặp lại và chú bé Jack ra đời. Đơn giản như những thước phim Discovery, nhưng dưới bàn tay hoa mỹ của đạo diễn Terrence Malick, The Tree of Life trở nên hấp dẫn lạ kỳ.


Đóng góp vào sức hút của bộ phim là 2 nam diễn viên tài năng Brad PittSean Penn. Nhưng hơn cả, phải kể đến diễn viên nhí Hunter McCracken lần đầu đóng phim. Cậu lột tả xuất sắc tâm lý của chàng thiếu niên mới lớn bướng bỉnh, bất ổn, muốn nổi loạn để thoát khỏi sự hà khắc của cha mình. Hunter McCracken rồi sẽ tiến xa trong nghiệp diễn xuất.

Đạo diễn: Terrence Mallick
Diễn viên: Brad Pitt, Sean Penn, Hunter McCracken
Đánh giá:
Phân loại:


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm