Top Box Office

"Thần Lorax" mang phép màu trải khắp Bắc Mỹ

Cobain P, Theo Trí Thức Trẻ 09:52 06/03/2012

Bảng xếp hoạng doanh thu phòng vé Hoa Kỳ đã có một màn tăng trưởng ngoạn mục những 27% so với cùng kỳ năm ngoái. "Dr. Seuss' The Lorax" thu về gần 1,5 tỷ đồng sau tuần đầu tiên.

Top Box Office – Kỷ lục đầu tiên công phá Bắc Mỹ

1 - Dr. Seuss’ The Lorax – 70,7 triệu $ (~1.471,3 tỷ đồng)
2 – Project X – 20,7 triệu $ (~430,8 tỷ đồng)
3 – Act of Valor – 13,7 triệu $ (~285,1 tỷ đồng)
4 - Safe House – 7,2 triệu $ (~149,8 tỷ đồng)
5 – Good Deeds – 7 triệu $ (~145,7 tỷ đồng)
6 – Journey 2: The Mysterious Island – 6,9 triệu $ (~143,6 tỷ đồng)
7 – The Vow – 6,1 triệu $ (~126,9 tỷ đồng)
8 – This Means War – 5,6 triệu $ (~116,5 tỷ đồng)
9 – Ghost Rider: Spirit of Vengeance – 4,7 triệu $ (~97,8 tỷ đồng)
10 – The Artist – 3,9 triệu $ (~81,2 tỷ đồng)


Năm 2011 là một năm thất bại đứng trên phương diện thương mại. Có rất nhiều quả bom tấn bùng nổ nhưng không thu về lợi nhuận như mong đợi, cùng với đó là vô số quả bom xịt hoặc doanh thu chỉ dừng ở mức trung bình.Sau cơn mưa trời lại sáng, bước sang năm 2012, tình hình đã có nhiều tiến triển thuận lợi hơn. Dù còn quá sớm để đánh giá toàn cục nhưng ít ra trong 2 tháng đầu năm nay, lợi nhuận Box Office đã vượt lên so với cùng kỳ năm trước. Với sự góp mặt của bộ phim hoạt hình Dr. Seuss’ The Lorax và tác phẩm hài kinh phí thấp Project X vào 2/3, tổng doanh thu Top 10 dịp cuối tuần qua đã tăng tới 27% so với thời điểm này năm ngoái.


Đồng loạt khởi chiếu tại 3.729 hệ thống rạp trên toàn Bắc Mỹ, Dr. Seuss’ The Lorax hiện đã thu về cho hãng phát hành Universal70,7 triệu $ (~1.471,3 tỷ đồng). Quả là con số rất ấn tượng vì đây mới là thời điểm đầu tháng 3 chứ không phải mùa phim hè sôi động. Doanh thu mở màn của The Lorax chỉ xếp sau vài phim hoạt hình 3D lớn khác là Shrek 2, Shrek the Third, Toy StoryShrek Forever After mà thôi.Trên đấu trường hoạt hình 3D, mặc dù vẫn còn yếu kém hơn so với các ông lớn khác (Sony, Pixar/Disney – Buena Vista, Dreamworks – Paramount, 20th Century Fox) nhưng xưởng Illumination Entertainment thuộc hãng Universal vẫn có thể tự hào vì những bước phát triển gần đây. The Lorax đã đánh bại doanh thu dịp cuối tuần đầu tiên của hàng loạt siêu phẩm trong quá khứ như Finding Nemo, Up, The Incredibles, Ice Age: The Meltdown


Hiện Dr. Seuss’ The Lorax đang xếp thứ ba trong danh sách những phim mở hàng ăn khách nhất trong tháng 3 tính tư trước tới nay, sau Alice in Wonderland300. Thành công về mặt thương mại của Dr. Seuss’ The Lorax có sự đóng góp không nhỏ từ chiến lược marketing hiệu quả. Hôm thứ sáu tuần trước chính là ngày sinh nhật của Dr. Seuss - tác giả của những cuốn sách nổi tiếng dành cho trẻ em. Hãng Universal đã tận dụng tối đa sự kiện này để thu hút người xem. Ngoài ra, họ còn hợp tác với một vài công ty (IHOP, Mazda) để quảng bá cho bộ phim.


Con đường phía trước vẫn đang rộng mở đối với Dr. Seuss’ The Lorax vì hiệu ứng truyền miệng. Đối với các tác phẩm thuộc thể loại phiêu lưu, hài, gia đình như The Lorax thì việc bám trụ lâu dài trên Box Office là điều dễ như trở bàn tay. Theo dự đoán, hãng Universal có thể thu về xấp xỉ 200 triệu $ (~4.162 tỷ đồng) ngay tại thị trường Bắc Mỹ.


Tuy ăn khách nhưng Dr. Seuss’ The Lorax không được giới phê bình ủng hộ. Điểm tổng hợp Metascore trên trang Metacritic chỉ đạt 51/100, còn rating của bộ phim trên Rotten Tomatoes là 57%. Khán giả bao giờ cũng chấm điểm rộng lượng hơn so với các nhà báo. Hiện Dr. Seuss’ The Lorax đạt 6,5/10 trên IMDB và 73% trên Rotten Tomatoes.Xếp thứ hai ngay sau Dr. Seuss’ The Lorax là bộ phim hài kinh phí thấp Project X. Không có nhiều tiền để quảng bá, cũng chẳng có ngôi sao nào tham gia còn đạo diễn Nima Nourizadeh là cái tên rất vô danh, vậy mà Project X vẫn bỏ túi 20,7 triệu $ (~430,8 tỷ đồng). Do có nhiều cảnh sử dụng ma túy, nude, uống rượu nên bộ phim bị phân loại R. Chất lượng nội dung bị cả giới phê bình lẫn khán giả sau khi đi xem về chê tơi bời.


Sau một tuần leo lên ngôi đầu bảng xếp hạng Top Box Office, Act of Valor đã tụt xuống vị trí thứ ba. Qua 10 ngày công chiếu, hãng phát hành Relativity kiếm được 45,2 triệu $ (~940,6 tỷ đồng), tức gần gấp 4 lần kinh phí sản xuất (12 triệu $ ~ 249,7 tỷ đồng)). Cùng với The Devil Inside, Chronicle, Project X, Act of Valor là những tác phẩm điện ảnh kinh phí thấp đạt được thành công về mặt thương mại tính từ đầu năm đến nay.


Các vị trí còn lại trên Top Box Office vẫn là những gương mặt quen thuộc như Safe House, Good Deeds, Journey 2: The Mysterious Island, The Vow, This Means War. Trong khi đó, sau khi đoạt giải Oscar phim xuất sắc nhất, The Artist đã nhảy trở lại Top 10 với 3,9 triệu $ (~81,2 tỷ đồng) tiền bán vé.


Vào thứ sáu tới đây, sẽ có 4 bộ phim mới được khởi chiếu. Đáng chú ý nhất trong số này là John Carter (Phiêu lưu, hành động, giả tưởng). Nếu ai yêu thích thể loại tình cảm hài thì có thể trông chờ vào Salmon Fishing in the Yemen (Ewan McGregor, Emily Blunt). 2 tác phẩm còn lại là A Thounsand Words của danh hài da mầu Eddie MurphyFriends with Kids.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14