Những màn "kết đôi" có-một-không-hai của các cao bồi

Splendid River, Theo 00:00 19/08/2011

Bạn biết gì về những vụ "mai mối" thú vị này trong lịch sử điện ảnh Mỹ?

Cao bồi miền viễn Tây đã từng là một trong số những đề tài hấp dẫn và ăn khách nhất ở Hollywood trong nhiều giai đoạn. Đề tài này cũng đã sản sinh ra kha khá tên tuổi điện ảnh mà ngày nay đã đi vào huyền thoại, đơn cử như Clint Eastwood. Tuy nhiên, những cuộc đấu súng tay đôi, những pha thiện xạ chuẩn xác của phong cách phim cao bồi truyền thống có lẽ đã không còn hấp dẫn với khán giả hiện đại. Ngày nay, khán giả có quá nhiều lựa chọn và khẩu vị phim khác nhau, từ người ngoài hành tinh, siêu anh hùng cho tới chuyện tình giữa ma cà rồng, người sói và con người... Chính vì vậy, những sự pha trộn, kết hợp sáng tạo giữa các chàng cao bồi và những đề tài khác lại trở thành cứu cánh cho các nhà sản xuất ở Hollywood khi họ muốn lôi kéo khán giả ra rạp.


Cowboys and Aliens - ngay trong cái tên cũng đã đủ thấy chủ đề chính của phim là nói về cuộc chiến giữa những chàng cao bồi bụi bặm, những khẩu súng cổ 6 lỗ, với lũ quái vật ngoài hành tinh có công nghệ tiên tiến và vũ khí lợi hại. Quy tụ một dàn diễn viên không thể tên tuổi hơn: Harrison Ford gạo cội (Han Solo trong Star WarsIndiana Jones), tài tử James Bond - Daniel Craig, và mỹ nhân TRON: Legacy - Olivia Wilde, cộng với một ý tưởng mới lạ, mang tính đột phá, rõ ràng Cowboys and Aliens mong muốn làm mới lại đề tài tưởng chừng cũ kỹ, chỉ dành cho các... ông già.Đây không phải là lần đầu tiên thủ pháp kết hợp này được sử dụng. Nhưng nó cũng đủ để cho chúng ta thấy rằng: Sức sáng tạo là không có giới hạn đối với Hollywood và không có đề tài nào là quá cũ. Mặc dù không thực sự thành công cả về mặt chuyên môn lẫn thương mại, Cowboys and Aliens cũng phần nào gợi cho chúng ta nhớ lại những cố gắng "thổi một làn gió mới" vào dòng phim cao bồi này của các nhà làm phim trong quá khứ.Năm 2003, đạo diễn cá tính và tài năng Quentin Tarantino đã từng lấy cảm hứng từ các bộ phim cao bồi viễn Tây truyền thống để tạo nên một trong những kiệt tác của ông, Kill Bill. Tác phẩm là sự kết hợp giữa không khí của một bộ phim viễn Tây với rất nhiều các màn hành động, chiến đấu bằng kiếm samurai của nữ nhân vật chính do Uma Thurman đóng. Đây có lẽ chính là ví dụ điển hình cho một phim dạng "pha trộn" thành công giữa đề tài cao bồi và một đề tài khác, khi nó giành được rất nhiều sự yêu mến cả từ phía khán giả lẫn các nhà phê bình.Để nói về sự kết hợp giữa văn hóa Đông - Tây với nền cao bồi làm chủ đạo, có lẽ chưa có mấy ai quên cuộc đổ bộ Hollywood của tài tử Jang Dong Gun trong phim The Warrior's Way vào năm 2010. Cũng giống như Cowboys and Aliens, The Warrior's Way vấp phải rất nhiều sự chỉ trích và chê bai. Tuy nhiên, phần hình ảnh sử dụng rất nhiều kỹ xảo phông xanh lại có vẻ khá hiệu quả với bối cảnh miền Tây đầy nắng gió và cát bụi.Một bộ phim pha trộn giữa công nghệ hiện đại và súng ống lạc hậu kiểu Cowboys and Aliens có lẽ sẽ khiến rất nhiều người hâm mộ điện ảnh không khỏi liên tưởng tới một siêu "bom tấn" khá đình đám vào năm 1990 - Wild Wild West của tài tử da màu Will Smith. Tuy không phải chiến đấu với người ngoài hành tinh và đĩa bay khổng lồ, Will Smith khi đó lại phải đối đầu với một kẻ thù ở ngay Trái Đất nhưng nắm giữ những công nghệ cơ khí hết sức hoành tráng, phức tạp, tiên tiến dựa trên đầu máy hơi nước; ví dụ như một con nhện sắt khổng lồ tìm cách hủy diệt nước Mỹ chẳng hạn.


Ngược dòng thời gian hơn chút nữa, vào năm 1990, phần cuối cùng của một series phim có ảnh hưởng mạnh tới văn hóa đại chúng Mỹ - Back to the Future Part III cũng đã từng thử nghiệm việc đưa công nghệ cao vào thế giới khắc nghiệt miền Tây. Tiến sĩ Brown khi đó tưởng như đã mắc kẹt ở thế giới cao bồi mà kẻ mạnh thống trị vào năm 1885. Chỉ khi người bạn trẻ tuổi, Marty McFly, sử dụng cỗ máy thời gian quay trở lại cứu ông, hy vọng trở lại tương lai mới thực sự nhen nhóm. Họ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc hồi phục chiếc xe thời gian vì sự hạn chế về công nghệ ở thời kỳ đó, cộng với sự đe dọa từ những tên cao bồi chuyên cướp bóc và ăn hiếp người yếu. Tuy vậy, Marty và tiến sỹ Brown cuối cùng cũng đã tìm ra cách phối hợp những kiến thức vật lý cơ học hiện đại vào cơ sở vật chất nghèo nàn mà họ có, để một lần nữa quay trở lại thời kỳ của chính mình vào năm 1985.


Dường như việc đưa những thứ lạ lẫm từ thế giới khác (người ngoài hành tinh, văn hóa Á Đông, công nghệ tiên tiến) vào bối cảnh miền Tây của các chàng cao bồi là một việc khá mạo hiểm. Rõ ràng không phải tất cả những cố gắng "nâng cấp" cao bồi đều gặt hái thành công và Cowboys and Aliens cũng không tránh khỏi việc lúng túng khi làm công tác "mai mối" khó khăn này. Tuy nhiên, dù thế nào, chỉ với ý tưởng chủ đạo của phim cũng đã đủ khiến cho tác phẩm mới nhất của đạo diễn Jon Favreau trở thành một bom tấn hành động giải trí hấp dẫn mùa hè này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm