Những bộ phim chuyển thể bị ghét bởi chính… cha đẻ của mình (phần 2)

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/08/2015

Có rất nhiều bộ phim chuyển thể được coi là kiệt tác của điện ảnh nhưng lại bị ghét bỏ bởi chính người viết.

Đi từ màn hình đến túi tiền khán giả là con đường gian nan bậc nhất, tới con tim khán giả là gian nan bậc hai, tới các giải thưởng danh giá là gian nan bậc ba. Nhiều tác phẩm nổi tiếng đã chinh phục được cả 3 con đường chông gai ấy, nhưng dù có cố mấy, cũng chẳng thể vượt qua nổi một vườn hồng đầy gai: con tim của chính những người đã khai sinh ra mình.
 
1. Mary Poppins
 
marypoppins-dc85f

Mary Poppins là một bảo mẫu tài ba, với phép thuật trong tay và có thể bay từ trên trời xuống bằng chiếc ô trong tay. Bà đến với những đứa trẻ của nhà Banks và dùng khả năng của mình để sắp xếp lại cuộc sống của gia đình không êm ấm này.

mary-poppins-36da3

Trong mắt nhiều người, Mary Poppins có thể là bộ phim nhạc kịch đỉnh nhất, nhưng trong mắt P. L. James, mẹ đẻ của phim, thì bộ phim là một cái tát vào trí tưởng tượng của bà. Từ việc tuyển diễn viên cho tới màn múa hát kì quặc của Julie Andrews, bà cảm thấy tác phẩm của mình giống như đang bị phá hoại. Khi Walt Disney từ chối cắt bỏ đoạn phim hoạt hình mở đầu cho phim, James chối bỏ bộ phim này ngay lập tức. Di chúc của bà còn quy định rõ, không một người Mỹ nào sẽ còn có quyền động chạm vào tác phẩm của bà mà chuyển thể trong tương lai nữa.

Trailer của "Mary Poppins"
 
2. V for Vendetta
 
V-for-Vendetta-dc667

Alan Moore cũng có vẻ không mặn mà mấy với những bộ phim sống dậy từ trang sách của mình. Ông ghét tác phẩm về tên đồ tể Jack của mình - From Hell, dưới sự chỉ đạo của anh em nhà Hughes. Bộ phim League of Extraordinary Gentlemen của đạo diễn Stephen Norrington cũng chỉ là một quả bom… không thể nổ. Tuy nhiên, chính V for Vendetta nổi tiếng lẫy lừng lại là lý do khiến Alan Moore quay hẳn lưng lại với Hollywood. Bộ phim kể về một nước Anh chuyên chế trong tương lai, bỗng xuất hiện một tên kẻ giấu mặt với tên gọi “V”, sẵn sàng lật đổ chế độ này với sự giúp đỡ của một cô gái trẻ.

vs-dominoes-and-his-plot-21033

Chị em Wachowski cùng đạo diễn James McTeague đã tước bỏ tính châm biếm cùng sự thông minh của tác phẩm gốc, biến nó trở thành một “câu chuyện ngụ ngôn thời tổng thống Bush” (đúng như lời Moore miêu tả). Kể từ đó, Moore rút tên mình ra khỏi mọi dự án chuyển thể của ông (bao gồm cả bộ phim Watchmen lừng lẫy).

Trailer của "V for Vendetta"

3. Watchmen

145059-82f55

Có lẽ, sự chán chường của Alan Moore với Hollywood cùng việc chuyển thể phim của mình đã lên tới đỉnh điểm. Ông xác nhận với báo chí rằng ông không thèm xem bất cứ tác phẩm nào của mình trên màn ảnh. Đặc biệt là với Watchmen, một bom tấn của đạo diễn Zach Snyder. Nội dung của Watchmen kể về một nhóm những anh hùng bị bắt giải nghệ một thập kỉ trước khi bị tái hợp để điều tra cái chết của một thành viên trong nhóm, nhưng những gì họ khám phá ra lại là một âm mưu khủng khiếp đầy ghê gớm.

Watchmen-Movie-Direct-Download-51393

Theo Moore, Watchmen là một tác phẩm “không thể lên phim”. Ông cho rằng, bộ phim sẽ chẳng nào khác một tác phẩm nhồi nhét, đầy tính bạo lực vào thời đại này. Bên cạnh đó, ông còn tiết lộ rằng ông đã đặt hẳn một… lời nguyền lên những cố gắng chuyển thể các tác phẩm của ông.

Trailer của "Watchmen"

4. I Am Legend

i-am-legend-3de47

Tác giả Richard Matheson chắp bút cho I Am Legend từ năm 1954, và kể từ khi đó, nó đã bị bầm dập qua bàn tay của những nhà làm phim Hollywood không chỉ một lần. Câu chuyện lấy bối cảnh nhiều năm sau khi một tai họa đã càn quét và hủy diệt phần lớn loài người, biến họ trở thành quái vật. Một chàng trai duy nhất còn sống sót của thành phố New York phải bước lên một con đường đầy gian khó để tìm thuốc chữa cho đại dịch này.

IamLegend_3213129b-c4980

Phiên bản chuyển thể đầu tiên của bộ phim là The Last Man on Earth, với kịch bản được viết bởi chính tác giả nhưng lại vớ phải Vincent Price vào vai nam chính. Lần thứ hai, dưới bàn tay méo mó của đạo diễn Charlton Heston, The Omega Man trở thành một nỗi ám ảnh với cuốn sách, cùng nội dung cực kì không liên quan. Quá tức giận bởi những tác phẩm này, Matheson đã sẵn sàng bỏ cuộc khi Hollywood quyết định dựng lại bộ phim vào năm 2007 với sự tham gia của Will Smith. Phiên bản mới nhất này giữ lại phần lớn The Omega Man, công khai thêm vào vài điểm mới trong cốt truyện và giữ vững những yếu tố trong nguyên tác. Mặc dù đã không còn nồng thắm gì với chuyện phim ảnh, nhưng Matheson sau đó cũng nhận xét I Am Legend lần này là “một bộ phim chuyển thể cũng kha khá”. Có lẽ nhờ danh tiếng bộ phim mà sách của ông mới được tái bản định kì nên qua năm tháng, trái tim sắt đá của ông cũng đã mềm mỏng đi phần nào.

Trailer của "I Am Legend"
 
5. Forrest Gump

Forrest-Gamp-1-YPYBLKD3AJ-1024x768-913d9

Forrest Gump đại thắng Oscars năm 1994, trở thành một tác phẩm thuộc hàng “anh chị” bên cạnh Pulp Fiction hay The Shawshank Redemption. Ấy vậy mà nhà văn Winston Groom lại có vẻ thiếu hào hứng trước thông tin này. 

Forrest-Gump-1-4ab10

Trong quá trình chuyển thể, đạo diễn Robert Zemeckis đã trắng trợn vứt bỏ khá nhiều phân đoạn sắc bén của cuốn sách, bao gồm cảnh nóng, ngôn ngữ mạnh và tình cảnh của Gump, một người tài giỏi bị khuyết tật tâm thần. Dòng đầu tiên của Gump & Co. - cuốn hậu truyện của Forrest Gump – là dòng chữ: “Don’t never let nobody make a movie of your life’s story.” (Đừng có để ai biến đời bạn thành phim). Chỉ cần 1 câu nói như vậy, hẳn người đọc cũng sẽ tự hiểu ra tình thương mến thương mà tác giả đang hướng tới là cho ai và vì ai. 

Trailer của "Forrest Gump"
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giữ khoảng cách khi đi cúng Tổ nghiệp nhưng chỉ một chi tiết nhỏ đã tiết lộ tình trạng mối quan hệ Diệu Nhi - Anh Tú

    Động thái đặc biệt của Diệu Nhi và Anh Tú trong ngày giỗ Tổ khiến người hâm mộ phải chú ý.
  • Đọc thêm