Movie game

Khám phá "John Carter" - kẻ cho "Avatar" vay mượn ý tưởng!

Mộc Phong, Mèo 3 Chân, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 18/03/2012

Trước khi tìm hiểu những nét tương đồng giữa 2 siêu phẩm kể trên, chúng mình cùng làm 1 tour tìm hiểu nhanh về "bom tấn" này nhé!

Ra mắt vào cuối tuần trước, khán giả Việt Nam đã có tương đối thời gian để nghiền ngẫm "bom tấn" John Carter đến từ "nhà Chuột". Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về người anh hùng và thế giới mới lạ này mà chúng ta chưa khám phá hết. Vậy giờ, chúng mình cùng tìm hiểu nhé!1. John Carter - Vị siêu anh hùng "già đời" nhất!

John Carter được coi là người hùng không gian đầu tiên. Anh được Nhà văn Burrough cho "ra đời" trong bộ truyện chia chương hồi Dưới ánh trăng sao Hỏa - xuất bản lần đầu trên tạp chí All - Story vào năm 1912. Sau đó, tác phẩm được tổng hợp lại và phát hành dưới tên Một nàng công chúa sao Hỏa vào năm 1917. Như vậy cho tới nay, John Carter và những người bạn đã tròn 100 tuổi.Clip phỏng vấn nam diễn viên chính về nhân vật John Carter

2. Hành tinh Barsoom

Trong thế giới của John Carter, những hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời mang cái tên hoàn toàn khác. Ở đó, Trái Đất được gọi là Jasoom, Sao KimCosoomSao HỏaBarsoom (“Soom” là hành tinh và “bar” là số 8 - ý chỉ sao Hỏa là vật thể thứ 8 bên trong Hệ Mặt Trời. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải đếm cả ngôi sao tỏa sáng kia và các vệ tinh - hay cũng là Mặt Trăng của hành tinh).


Barsoom là ngôi nhà chung của nhiều chủng tộc mà đầu tiên phải kể đến Helium từ thành phố cùng tên. Họ là một chủng tộc thông minh và rất thích tham gia tranh luận về chiêm tinh học.


Công chúa Dejah Thoris của Helium

Tiếp theo là người Zodanga - những kẻ độc ác và hung hãn trong các cuộc chiến giành quyền thống trị vô nghĩa. Người Thark là dân du cư trên sao Hỏa, từng là 1 chủng tộc vĩ đại đã sinh sống tại Barsoom từ 3000 năm trước. Các cá thể Thark đều có ngà, cao từ 2 mét 7 đến 3 mét, có 4 tay và làn da xanh.


Tars Tarkas - thủ lĩnh người Thark

Người Thern là một chủng tộc thượng đẳng nhưng sống như ký sinh, có khả năng du hành từ hành tinh này qua hành tinh khác và “tạo ra trật tự” như họ mong muốn!


Matai Shang - 1 người Thern và quái thú Warhoon

Calot là những sinh vật thằn lằn lai chó to lớn, có 10 chân giúp chúng di chuyển cực nhanh. Woola - bạn đồng hành của John Carter trên Barsoom - là người bảo vệ dữ dằn, luôn sẵn sàng nhe đôi hàm đáng sợ trước bất cứ loài động vật ăn thịt nào có thể gây nguy hiểm cho anh.3. Nguồn cảm hứng cho những siêu phẩm

Đạo diễn Stanton không phải là người đầu tiên chịu ảnh hưởng của John Carter. Các nhân vật trong Chiến tranh giữa các vì sao lấy cảm hứng rất nhiều từ những nhân vật do Burrough sáng tác. Tuyệt vời hơn nữa, siêu phẩm Avatar cũng mang dáng dấp của các tiểu thuyết Barsoom.

Đạo diễn Andrew Stanton nói về chuyện chuyển thể "John Carter"

Sinh vật 6 chân, giống ngựa tên Pali được điều khiển bằng ý nghĩ có thể coi là hậu duệ của loài 8 chân có tên Thoats trong nguyên tác của nhà văn Burrough - loài vật được sử dụng làm phương tiện di chuyển của các chiến binh da xanh trên sao Hỏa. Thêm vào đó, nàng công chúa Navi xinh đẹp Neytiri cũng là một phiên bản khác của Dejah Thoris, ít nhất là ở chi tiết cô ấy có dòng máu hoàng gia và phải lòng người anh hùng đến từ Trái Đất. Và giống với John Carter, người anh hùng trong Avatar - Jake Sully - cũng bị đưa đến hành tinh xa lạ và phải đối mặt với hiểm nguy nơi đây. Như John Carter, Jake cũng dần yêu mến và tôn trọng nơi anh đặt chân tới, chứng tỏ được vị trí quan trọng của mình đối với cư dân tại đó.

Hậu trường phim

Nhân dịp này, hãng phát hành John Carter tại Việt Nam đã dành cho độc giả chúng mình 4 ấn chặn giấy và 5 chiếc vòng cổ mang hình chiếc "chìa khóa" du hành vũ trụ trong phim. Để nhận được món quàn thú vị này, các bạn hãy trả lời câu hỏi bên dưới đây và gửi đáp án về địa chỉ mail cinegame@kenh14.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết (tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh thư). Các bạn có 5 ngày để tham gia movie game lần này và kết quả sẽ được đăng tải sau 1 tuần. Chúc các bạn may mắn!

Câu hỏi 1: (quà vòng cổ)

Trong phim, John Carter đã tình cờ du hành vượt không gian đến với sao Hỏa nhưng lại bị đưa về Trái Đất ngay lúc anh quyết định ở lại Barsoom. John Carter đã mất bao nhiêu năm để tìm được cách quay trở lại với người yêu và bằng cách nào?


Câu hỏi 2: (quà chặn giấy)

Như cách tính ở trên thì sao Hỏa hay Barsoom là vật thể thứ 8 của Hệ Mặt Trời. Vậy Trái Đất hay Jasoom (Ja) sẽ là số mấy?


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm