Giật mình với khoảng cách lương bổng của các tài tử điện ảnh

Lý Cơ Hân, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 28/09/2015

Có những diễn viên nổi tiếng nhận được mức lương rất cao, nhưng cũng có những người được trả thấp hơn rất nhiều.

Cùng là những cái tên nổi tiếng, được đông đảo người hâm mộ biết đến, nhưng ít ai ngờ rằng mức lương họ nhận được lại chênh lệch nhau đến thế. Có những ngôi sao bỏ túi hàng chục, hàng trăm triệu đô la cho bộ phim họ tham gia, nhưng cũng có những người chỉ nhận được vài triệu, vài trăm nghìn, thậm chí vài chục nghìn cho một siêu phẩm được yêu thích.

Những diễn viên nhận được mức lương siêu cao

1. Tom Cruise trong War of the Worlds (2005) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_4ecb477174-e61ce 

Với War of the Worlds, Tom Cruise đã đưa ra một quyết định gây sốc, anh không nhận bất kỳ đồng lương nào để tham gia vào bom tấn có kinh phí 132 triệu đô, thay vào đó anh sẽ nhận 20% từ doanh thu của phim. Bộ phim đã tạo nên cơn sốt phòng vé khi mang về cho các nhà làm phim 592 triệu đô trên toàn thế giới cùng với 110 triệu đô từ đĩa phim được phát hành sau đó.

Đây được xem như là một trong những lần được trả lương cao nhất trong sự nghiệp của Tom Cruise, sau loạt Mission: Impossible, War of the Worlds là mức lương cao thứ hai trong sự nghiệp mà “Ông hoàng phim hành động” nhận được. War of the Worlds đã giúp Tom Cruise bỏ túi con số xấp xỉ 100 triệu đô.

2. Mel Gibson trong The Passion of the Christ (2004) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_d2f91feef0-70410

Trung bình cứ tham gia một bộ phim Mel Gibson sẽ nhận được 20 triệu đô. Con số này còn lớn hơn nữa khi trong The Passion of the Christ, Mel Gibson đã đảm nhận các vị trí quan trọng khác nhau như sản xuất, biên kịch và đạo diễn. 

Gibson đã quyết định đầu tư tổng 45 triệu đô cho ngân quỹ và quảng bá tác phẩm bằng công ty Icon Productions của ông, ông còn tự mình phân phối phim. Xoay quanh vấn đề tôn giáo nhạy cảm và gây tranh cãi, không quá khó hiểu khi bộ phim đã thu hút lượng lớn khán giả đến rạp và mang về 84 triệu đô ngay trong ba ngày cuối tuần đầu tiên công chiếu, sau đó tác phẩm còn trở thành bộ phim được gắn mác R thu lời nhiều nhất mọi thời đại với hơn 370 triệu đô ở khu vực Bắc Mỹ. Ở thị trường thế giới, tác phẩm đã mang về con số khổng lồ 612 triệu đô, mặc cho giới phê bình tỏ ra rất khắc nghiệt. Với những thành công trên, bộ phim đã giúp tài khoản ngân hàng của Mel Gibson tăng thêm hơn 300 triệu đô.

3. Robert Downey Jr. trong The Avengers (2012) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_f5fe0939be-35a7a 

Sự nghiệp của Robert Downey Jr. đang trên đà xuống dốc trước khi anh nhận được vai diễn Tony Stark. Trong The Avengers, Robert được đề nghị mức lương chỉ 500.000 đô, và các cộng sự của anh lại đưa ra một ý kiến ngon nghẻ hơn, vì thế anh sẽ nhận được phần trăm doanh thu theo cả loạt phim. 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_1c5fd20de9-2535b

Mặc dù Robert chỉ xuất hiện trên màn ảnh độ 37 phút, nhưng The Avengers đã gặt hát được 1,5 tỷ đô la trên toàn thế giới. Đến giờ, chúng ta nên công nhận các cộng sự của Robert là thiên tài, với quyết định đó Robert đã bỏ túi khoảng 50 triệu đô, hơn rất nhiều so với con số vài trăm nghìn cỏn con mà anh nhận được từ phần Iron Man năm 2008. 

4. Will Smith trong Men in Black 3 (2012) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_58b36da446-31e82

Men in Black 3 chẳng hay ho gì, nhưng bộ phim vẫn mang về con số khổng lồ 624 triệu đô. Bên cạnh mức lương cứng 20 triệu đô, Will Smith còn nhận thêm phần trăm doanh thu từ rạp chiếu và đĩa phim mang lại, tương đương 100 triệu đô.

5. Bruce Willis trong The Sixth Sense (1999)

Đạo diễn M. Night Shyamalan chẳng là ai cả khi ông liên hệ với Bruce Willis – một trong những ngôi sao lớn nhất của ngành công nghiệp phim ảnh – để đề nghị Bruce Willis tham gia vào dự án tầm trung The Sixth Sense của ông. 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_d0f6bb632d-9a341 

Willis đề nghị mức lương 14 triệu đô và 17% doanh thu phim thay cho mức lương chuẩn 20 triệu đô như bình thường. May mắn thay tác phẩm đã bùng nổ với doanh thu 673 triệu đô trên toàn thế giới. Tiền lương cứng và phần trăm doanh thu phim đã mang về cho Bruce Willis 120 triệu đô, nhiều hơn một chút xíu so với con số 150.000 đô mà nam diễn viên được đề cử giải Oscar Haley Joel Osment nhận được từ bộ phim này.

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_61eb2eb7c7-fcd7b 

Những cái tên nhận được mức lương thấp đến bất ngờ

6. Brad Pitt trong Thelma & Louise (1991) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_2a8866fec7-7bb32
 

Hiện tại, mỗi năm Brad Pitt đều kiếm được khoảng 23 triệu đô. Ít ai biết được rằng với vai diễn anh chàng đi nhờ xe J.D. nóng bỏng trong tác phẩm Thelma & Louise, Brad Pitt chỉ nhận được 6.000 đô. Với danh tiếng như hiện tại, ai mà ngờ Brad Pitt đã từng tham gia một phim mà lương dưới triệu đô cơ chứ.

7. Jonah Hill trong Wolf of Wall Street (2013) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_dd9ea9b8d3-f1083 

Jonah Hill đã rất liều lĩnh khi làm việc cùng đạo diễn tài ba Martin Scorsese trong Wolf of Wall Street, nam diễn viên chỉ nhận được 60.000 đô cho 7 tháng làm việc. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện trên màn ảnh và được đề cử Oscar cho vai diễn Donnie Azoff, sự thiếu thốn về lương bổng cũng là một hy sinh có thể chấp nhận được đối với Jonah Hill.

8. Shia LaBeouf trong Transformers (2007) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_e28a70e883-eaa89 

Shia LaBeouf chỉ nhận được 500.000 đô cho phần Transformers đầu tiên, mặc cho bom tấn kiếm chác đến 319 triệu đô chỉ tính ở khu vực Bắc Mỹ. Thật bất ngờ, ai trong chúng ta cũng nghĩ Shia LaBeouf là dạng diễn viên thành công sẽ kiếm được 20 triệu đô mỗi phim.

9. Roberts Pattinson trong loạt Twilight (2008-2012) 

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_405bf7d567-e9c24 

Mọi người đều biết Robert Pattinson là cái tên đảm bảo doanh thu phòng vé, nhiều cô gái đã ngất lên ngất xuống với vai diễn phù thủy điển trai Cedric Diggory cho đến anh chàng ma cà rồng lạnh lùng Edward Cullen. Thật bất ngờ khi Roberts Pattinson chỉ nhận được 2 triệu đô cho vai diễn Edward Cullen trong phần Twilight đầu tiên, trong khi bộ phim này thu về đến 193 triệu đô chỉ tính ở khu vực Bắc Mỹ.

10. Johnny Depp trong Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003)

giat-minh-voi-khoang-cach-luong-bong-cua-cac-sieu-sao_c4d8fdfbe6-be455 

Phần phim Pirates of the Caribbean đầu tiên kiếm hơn 300 triệu đô ở thị trường Bắc Mỹ, nhưng Johnny Depp chỉ nhận được 10 triệu đô cho vai diễn Thuyền trưởng Jack Sparrow tưng tửng. Một con số có phần khiêm tốn so với tên tuổi của ngôi sao này.

Lý do cho sự chênh lệch lương bổng giữa các ngôi sao âu cũng là điều dễ hiểu. Những ngôi sao nhận mức lương thấp lúc bấy giờ đa số đều là những cái tên còn lạ lẫm hoặc bộ phim diễn viên ấy tham gia chỉ mới là phần đầu tiên trong cả loạt phim, không có gì chắc chắn tác phẩm sẽ công phá các rạp chiếu. Chỉ cần chứng minh được tài năng, đẳng cấp và đem lời về cho các nhà sản xuất, việc lương bổng sẽ được nâng lên trong những phim tiếp theo là điều chắc chắn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14