“Diều vàng” đã khép lại, tranh cãi vẫn kéo dài…

Việt Nữ, Theo Trí Thức Trẻ 09:21 23/03/2012

Gần một tuần sau Lễ trao giải, “Cánh diều vàng 2012” vẫn chưa “giảm nhiệt” nhờ những tranh cãi về kết quả các hạng mục.

Xem “Diều vàng” không khác nào xem “thả diều”!

Đó là tâm sự của một khán giả ngay sau đêm trao giải khép lại.

Dù ngay từ đầu, khán giả đã không dám trông đợi một kết quả như ý từ Cánh diều vàng 2012 (do “kinh nghiệm đau thương” từ những năm trước), tất cả vẫn không khỏi bất ngờ lẫn... bất mãn khi kết quả được công bố.


Việc Elly Trần nhận giải gây bất ngờ cho hầu hết người theo dõi "Cánh diều vàng 2012".

Gây nhiều tranh cãi nhất là giải Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc của Elly Trần. Khán giả bất ngờ, báo chí bất ngờ, ngay cả Elly cũng tâm sự “chính mình còn bất ngờ”. Tại sao?

Rõ ràng là, những nữ diễn viên cùng được đề cử trong hạng mục này (Lan Phương, Vũ Thu Phương…) đều được đánh giá khá cao về diễn xuất. Trong khi đó, diễn xuất của Elly bị "dập" không ít lần. Dù trong Khát vọng thượng lưu, Elly đã phần nào cải thiện khả năng nhập vai nhưng thế vẫn chưa đủ để vượt mặt các đối thủ, giành lấy giải thưởng.


“Hotboy nổi loạn” không được vinh danh nhiều như mong đợi của khán giả.

Xếp thứ 2 trong Top gây tranh cãi là việc Hot boy nổi loạn thất trận. “Đứa con” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng “chinh chiến” khắp các Liên hoan phim Quốc tế và thắng lớn tại Liên hoan phim Việt Nam, được đánh giá cao từ giới chuyên môn, nhận nhiều tình cảm của khán giả khi ra rạp… Nhưng có lẽ “hot boy không có khiếu thả diều” nên tại Cánh diều vàng, bộ phim chỉ nhận mỗi tấm bằng khen và giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Hiếu Hiền.

Tina Tình giành giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" của Phương Thanh?

Về thứ 3 là tranh cãi quanh giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc của Tina Tình. Việc này thật ra xuất phát từ “Á quân” Hot boy nổi loạn vừa kể trên. Diễn xuất của Tina Tình trong Long Ruồi không hề tệ, thậm chí đáng khen. Giải thưởng này trao cho Tina khá hợp lý nếu không có Phương Thanh trong Hot boy nổi loạn. Bởi không ai nỡ phủ nhận, nhân vật cô gái điếm đã lay động nhiều trái tim khán giả qua thể hiện xuất sắc của ca-sĩ-Phương-Thanh. Vai diễn cảm động, lại là màn “lột xác” ấn tượng của một ca sĩ/diễn viên - thật khó hiểu khi những điều này bị phủ nhận tại Cánh diều vàng.

“Diều bay tá lả”, hỏi có ai vui?

Dường như chẳng ai vui nổi, dù là kẻ thắng hay người thua đều “ngậm ngùi” nỗi niềm riêng.

Đạo diễn Charlie Nguyễn tự chê phim của mình.

Đạo diễn Charlie Nguyễn không khỏi “ngỡ ngàng” vì mình được vinh danh tại hạng mục Đạo diễn điện ảnh xuất sắc với phim Long Ruồi bởi theo anh, đây là phim tệ nhất anh từng làm! Charlie cũng thú nhận khi biết Long Ruồi thắng lớn tại Cánh diều vàng (Đạo diễn điện ảnh xuất sắc, Cánh diều bạc và 3 giải bên lề), anh không sao vui nổi. Có lẽ Charlie đã lường trước “hậu quả” - những cuộc “đấu võ mồm” về kết quả này. Thậm chí anh còn nói đùa rằng: "Khi biết Long Ruồi cũng dự giải Cánh diều (nhà sản xuất gửi đi), có một bạn cũng là đạo diễn còn đùa tôi: “Nếu được giải anh nhớ phát biểu: Giải Cánh diều mọi năm thường trao cho phim dở, năm nay tôi đoạt giải không biết vì phim tôi dở hay vì giải Cánh diều đã tiến bộ hơn!”"


Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng bức xúc vì bị... nhận bằng khen.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại tỏ ra bức xúc hơn cả, không phải vì phim của mình “bại trận”, mà vì… Hot boy nổi loạn “phải” nhận bằng khen chung với Lệ phí tình yêu. Theo đạo diễn thì: “Thà không được bằng khen tôi còn vui hơn. Dù Lệ phí tình yêu cũng do BHD sản xuất nhưng xếp nó đứng chung với Hot boy nổi loạn thì hơi buồn và quá khập khiễng. Dù tôi và đạo diễn Minh Chung chơi với nhau rất thân nhưng tôi cũng không ngại nói ra điều này. Với tôi, thà Hot boy chỉ được giải báo chí, không được bằng khen gì hết thì sẽ vui hơn”.


Còn Tina Tình thì bức xúc vì... đạo diễn Vũ Ngọc Đãng bức xúc.

Tina Tình – người thắng giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc có lẽ cũng không thật sự vui vẻ với giải thưởng mình nhận được. Do nó, chị bị tổn thương bởi những lời nhận xét của Vũ Ngọc Đãng và phải lên tiếng "bật" lại vị đạo diễn nổi tiếng này. Sau khi báo chí đăng tải phát biểu “Hội đồng thẩm định thế nào thì kết quả thế đó!”, nữ diễn viên lập tức đáp trả. Tina chia sẻ bản thân chị cũng rất yêu thích phim Hot boy nổi loạn và vai diễn của Phương Thanh, nhưng có lẽ Long Ruồi thắng vì may mắn hơn. Chị bức xúc: “Nếu mình thiếu may mắn và người khác may mắn hơn thì tại sao không chúc cho họ được một câu mà phải nói những điều khiến người khác bị tổn thương?”.

Cánh diều vàng, thà không trao giải còn hơn!

Xin được mượn lời đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thay cho lời kết.

Biết rằng, không giải thưởng nào có thể thỏa mãn tất cả khán giả và “thí sinh” nhưng trong phạm vi có thể, giải thưởng vẫn phải làm tròn nghĩa vụ của mình là tôn vinh những tác phẩm rung động lòng người và cá nhân đã nỗ lực làm ra chúng, chứ không phải khiến cho cả người nhận giải cũng bức xúc và kém vui như Cánh diều vàng 2012 đã làm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm