Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh

Trang Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 16/03/2013

Phim ngắn "Xin lỗi... anh chỉ là thằng bán bánh giò" gây sốt trong thời gian qua không chỉ khiến khán giả phải khóc mà còn có thể làm cho họ cười chảy nước mắt vì... đọc comment.

Bất kể là tác phẩm điện ảnh nào dù lớn hay nhỏ, dù là bom tấn Hollywood hay chỉ là phim ngắn chia sẻ trên mạng, một khi nó gây sốt đều thu hút rất nhiều khán giả tham gia "bình loạn". Đặc biệt với những nhà làm phim nghiệp dư, những ý kiến khen - chê thể hiện sự quan tâm của người xem, là động lực phấn đấu và phần nào đó phần giúp họ nhận ra ưu - nhược điểm của mình để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn trong tương lai. Thế nhưng, có không ít bình luận của khán giả khiến người ta không biết nên khóc hay cười. Chúng ngô nghê đến "hại não", đôi lúc lạc quẻ đến mức gây "đứng hình".

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 1
Những "bình loạn" của khán giả có thể khiến người khác đứng hình!
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Phim ngắn đang gây sốt Xin lỗi... anh chỉ là thằng bán bánh giò là một ví dụ điển hình gần đây nhất. Sau 25 phút phim đầy cảm xúc, nhiều khán giả sẵn sàng rơi nước mắt cho số phận chàng trai nghèo và mối tình buồn của anh và cô gái. Các trang mạng xuất hiện đầy rẫy bình luận chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận khiến người đọc phải suy tư. Nhưng bên cạnh đó, có những comment khiến người đang dâng trào cảm xúc phải cụt hứng, nước mắt chực trào phải rút lại.

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 2

Chủ đề hot nhất được các nhà "bình loạn" quan tâm không phải là tình yêu hay cuộc sống mà là... món bánh tráng trộn, khô bò và trứng cút. Bắt đầu từ thắc mắc của một người: "Tại sao anh bán bánh giò không thích ăn trứng cút và khô bò (vì lần đầu mua bánh tráng, Nam dặn Vy "đừng cho khô và trứng, chỉ lấy nhiều bánh tráng thôi") mà cuối phim, chị ấy lại đặt trước mộ ảnh một dĩa bánh đầy khô và trứng?". Thế là, đầy người xúm vào giải thích: "vì anh ấy không có tiền". Rồi lại có người cãi: "có trứng hay không trứng cũng cùng giá nhé!". Và lại thêm người giải thích: "cùng giá nhưng nếu không ăn trứng và khô thì sẽ được thêm bánh tráng, ăn cho no"...

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 3

Hay có người cảm thông: "tội nghiệp thằng nhỏ, bịch bánh tráng có 10 nghìn mà phải đổi cái bánh giò 15 nghìn". Liền xuất hiện ngay người "có tâm" trả lời: "phần bánh tráng mà nhỏ làm là phần đặc biệt, mắc hơn bình thường, có khi 20 nghìn đó". Chủ đề "trí tuệ" bánh - trứng - khô cứ vậy mà phát triển suốt chục trang.

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 4

"Nguy hiểm" hơn, có người còn "vạch trần"... giới bán bánh giò "trá hình" trong thành phố: "theo mình biết thì 70% người bán bánh giò ở Sài Gòn đều là (cảnh sát) hình sự. Rất ít người bán món đó là người dân!". Không biết lực lượng cảnh sát ngầm sẽ khóc hay cười trước phát hiện này.

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 5
"Nghi án" chàng trai bán bánh giò là "cớm" chìm

Cá biệt có người còn mượn "đất" lập diễn đàn kết bạn phương xa: "mình tên Nam, làm nghề bán bánh giò, muốn làm quen với các bạn gái bán bánh tráng xinh xắn, dễ thương thế này"...

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 6
Dễ thương thế này!

Chuyện này gợi nhớ lại nhiều trường hợp tương tự từng xảy ra với các tác phẩm trước đây, khi mà một phim dạt dào cảm xúc, khán giả lại bình luận như "ném đá hội nghị". Một ví dụ là Nụ hôn thần chết với cảnh Thần ChếtAn chia tay nhau trong nước mắt, giữa vô số những ánh nến lung linh. Đây là cảnh lãng mạn và cảm động nhất phim, thế nhưng có những khán giả thắc mắc cực ngô nghê: "đứng giữa cả đống nến đang cháy như vậy chắc là nóng lắm", rồi cũng có người nhiệt tình giải đáp: "Thần Chết sống dưới địa phủ còn nóng gấp trăm lần nên không thấy nóng", "quay ngoài trời đêm nên chắc gió lạnh chứ không nóng đâu". Và chủ đề gió - nến được tiếp diễn lắm "suy tư": "gió lạnh thì sao không tắt nến nhỉ (?!!)"... Còn cuộc chia ly đẫm nước mắt của đôi nam - nữ chính thì... tạm gác sang bên.

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 7

Đọc những "bình loạn" như thế này, những khán giả đang đắm chìm trong cảm xúc từ ý tứ gốc của tác phẩm thật không khỏi "đứng hình", tự hỏi: Sao họ còn tâm trí nghĩ đến những việc thế này sau khi xem một phim cảm động như vậy? Hay: Sao họ có thể đùa giỡn trên một chủ đề đầy tính nhân văn?

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 8

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 9

Không biết những "bình loạn" viên tương tự như chúng tôi kể trên là vô tư thật, hay họ đùa cợt vô tâm trước số phận nhân vật và nội dung phim. Nếu là vô tư thì cần xác định: đời có thể được dựng thành phim nhưng phim thì chắc chắn không phải đời thật. Những điều quá sức vô lý, làm hỏng mạch phim thì nên bị "vạch trần". Nhưng những tiểu tiết phi thực tế một chút, âu cũng là điện ảnh, hoặc nó chính là nghệ thuật mà người làm ra nó hoàn toàn có chủ ý. Còn là đùa cợt vô tâm thì có lẽ, họ không nhận ra việc "bình loạn" không vui tí nào khi áp vào bi kịch. Chúng ta, trước chuyện thương tâm của người khác nên tỏ thái độ đúng mực, tôn trọng. Đó không chỉ là văn hóa bình luận phim, mà còn là văn hóa sống của mỗi người.

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 10
"Bình loạn" của bạn có thể khiến người đọc cười trong chốc lát

Chuyện hài của các "bình loạn gia" phim ảnh 11
Nhưng sau đó, họ sẽ đánh giá tâm hồn bạn: vô cảm
(Hình chỉ mang tính minh họa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày